z4239835032409-f3056dbbf54e29da587196d563c556c7-1680682346

Thể thức thi đấu vòng bảng Euro 2024 được áp dụng như thế nào?

Thể thức thi đấu vòng bảng Euro 2024 đã được công bố, hứa hẹn mang đến những trận đấu nảy lửa, kịch tính và đầy căng thẳng. Cùng Mạnh Nguyễn tìm hiểu về cách thức thi đấu này trong bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu chung về Euro 2024

Euro 2024 được biết đến là một trong những giải đấu bóng đá hàng đầu được ngóng đợi nhất trên toàn thế giới. Giải đấu này sẽ được tổ chức tại Đức, quốc gia có lịch sử bóng đá lâu đời và cơ sở hạ tầng hiện đại. 

Thời gian khai mạc Euro 2024 sẽ diễn ra vào ngày 14/6/ 2024 (2h000 ngày 15/6/2024 giờ Việt Nam) với trận đấu mở màn dự kiến tổ chức tại sân vận động Allianz Arena ở Munich. Giải đấu sẽ kéo dài trong một tháng, kết thúc bằng trận chung kết vào ngày 14/7/2024 (tức ngày 15/7 tại Việt Nam) trên sân vận động Olympic ở Berlin. 

 Trận “khai hỏa” Euro 2024 sẽ diễn ra tại SVĐ Allianz Arena

Trận “khai hỏa” Euro 2024 sẽ diễn ra tại SVĐ Allianz Arena

2. Các đội tham gia vòng bảng Euro 2024

Thể thức thi đấu vòng bảng Euro 2024 sẽ chứng kiến sự góp mặt của 24 đội bóng xuất sắc nhất châu Âu. Những đội bóng này đã vượt qua các vòng loại khắc nghiệt để giành quyền tham gia giải đấu lớn này. Mỗi đội đều mang trong mình niềm tự hào dân tộc và quyết tâm thi đấu để giành lấy vinh quang.

Dưới đây là danh sách các đội tuyển đã chính thức góp mặt tại vòng bảng Euro 2024:

Danh sách tham sự Euro 2024

Xem thêm: Danh sách các đội vô địch EURO qua các thời kỳ

3. Tổng quan về thể thức thi đấu vòng bảng Euro 2024

Thể thức thi đấu vòng bảng Euro 2024 với các tiêu chí xếp hạng rõ ràng và công bằng đảm bảo rằng mọi trận đấu đều quan trọng và mỗi đội đều có cơ hội tiến xa. 

3.1. Thể thức thi đấu vòng bảng Euro 2024

Thể thức thi đấu vòng bảng Euro 2024 được thiết kế như sau:

Tổng cộng có 24 đội bóng tham gia, được phân ra thành 6 bảng, 4 đội được chia đều vào mỗi bảng. Việc chia bảng được thực hiện qua một lễ bốc thăm công khai, đảm bảo tính công bằng và ngẫu nhiên. Các đội sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt với các đội khác trong cùng bảng. Thứ hạng của các đội trong bảng sẽ được xác định dựa trên tổng số điểm mà họ giành được. Nếu có hai hoặc nhiều đội có cùng số điểm, các tiêu chí phụ sẽ được áp dụng để xếp hạng.

Các đội đứng đầu và nhì mỗi bảng sẽ giành quyền vào vòng loại trực tiếp, cùng với bốn đội xếp thứ ba có kết quả thi đấu tốt nhất. Thể thức này đảm bảo rằng các đội bóng phải thi đấu hết mình trong mỗi trận đấu để giành vé vào vòng sau, tạo nên sự hấp dẫn và kịch tính cho giải đấu.

3.2. Quy định và cách tính điểm trong vòng bảng

Trong thể thức thi đấu vòng bảng Euro 2024, các quy định và cách tính điểm được áp dụng chặt chẽ để đảm bảo tính minh bạch và công bằng. Mỗi đội sẽ thi đấu ba trận trong vòng bảng, gặp lần lượt từng đội khác trong bảng của mình. Sau mỗi trận, cách tính điểm được quy định cụ thể là:

  • Đội thắng sẽ được thêm 3 điểm.

  • Nếu kết thúc trận với tỷ số hòa, mỗi đội sẽ được tính cộng thêm 1 điểm.

  • Đội thua sẽ không được thêm điểm nào.

 Với quy định và cách tính điểm rõ ràng, những trận đấu hứa hẹn sẽ hấp dẫn, công bằng

Với quy định và cách tính điểm rõ ràng, những trận đấu hứa hẹn sẽ hấp dẫn, công bằng

3.3. Các tiêu chí xếp hạng khi các đội có cùng điểm số

Thể thức thi đấu vòng bảng Euro 2024 có những quy định chi tiết nhằm xác định thứ hạng của các đội trong trường hợp có cùng điểm số. Khi hai hoặc nhiều đội có số điểm bằng nhau sau các trận đấu vòng bảng, các tiêu chí phụ sẽ được áp dụng để phân định thứ hạng. Các tiêu chí này bao gồm:

  • Hiệu số bàn thắng bại: Đây là tiêu chí đầu tiên được xem xét, được tính theo cách lấy tổng số bàn đã ghi được trừ đi tổng số bàn thua. Đội nào sở hữu hiệu số bàn thắng - bại cao hơn sẽ xếp trên.

  • Số bàn thắng ghi được: Nếu hiệu số bàn thắng bại không thể phân định thứ hạng, số bàn thắng mà mỗi đội ghi được trong tất cả các trận đấu vòng bảng sẽ được xét đến. Đội nào có nhiều hơn về số bàn thắng sẽ ở vị trí phía trên.

  • Kết quả đối đầu trực tiếp: Khi các đội có cùng điểm số và các tiêu chí trên không thể phân định, kết quả đối đầu trực tiếp giữa các đội này sẽ được xem xét. Đội nào thắng trong các trận đấu đối đầu trực tiếp sẽ ở vị trí phía trên.

  • Hiệu số bàn thắng bại trong các trận đối đầu trực tiếp: Nếu kết quả đối đầu trực tiếp không thể xác định thứ hạng, ta sẽ sử dụng hiệu số bàn thắng - bại trong các trận đấu giữa các đội có cùng điểm số để phân định. Hiệu số này được tính dựa trên các trận đối đầu trực tiếp của những đội có số điểm bằng nhau.

  • Số bàn thắng ghi được trong các trận đối đầu trực diện: Nếu các tiêu chí trên vẫn không thể phân định thứ hạng, số bàn thắng ghi được trong các trận trực tiếp “chạm trán” giữa các đội sẽ được xem xét. Kết quả này sẽ dựa trên tổng số bàn thắng mà các đội ghi được trong những trận đối đầu trực tiếp

Nếu tất cả các tiêu chí trên vẫn không thể xác định thứ hạng, các tiêu chí bổ sung như điểm fair play (tính dựa trên số thẻ vàng và thẻ đỏ mà các đội nhận được) hoặc bốc thăm may rủi sẽ được sử dụng để phân định thứ hạng.

Bạn đã sẵn sàng lên lịch xem Euro 2024 chưa? Với thể thức thi đấu vòng bảng Euro 2024 hấp dẫn, người hâm mộ môn thể thao vua chắc chắn sẽ được chứng kiến một mùa giải kịch tính và đầy cảm xúc. Để sống đúng nghĩa 1 tháng “ăn bóng đá, ngủ bóng đá” cùng Euro 2024, bạn cần một chiếc tivi màn hình rộng chất lượng cao. Tại siêu thị điện máy Mạnh Nguyễn, chúng tôi cung cấp đa dạng mẫu mã tivi, giúp bạn dễ dàng lựa chọn chiếc tivi ưng ý nhất để theo dõi giải đấu. Hãy đến ngay siêu thị Mạnh Nguyễn để chọn cho mình một chiếc tivi hoàn hảo để tận hưởng mùa Euro trọn vẹn!


Bài viết liên quan