Có bao nhiêu calo trong một quả táo
Táo thuộc loại trái cây được gọi người yêu thích, đặc biệt là với các gia đình việt. mặc dù vậy trong chúng ta lại rất ít người biết rằng có bao nhiêu calo trong một quả táo cùng các công dụng khác. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cấu tạo thành phần cũng như các lợi ích đặc biệt đem lại từ quả táo nhé.
Mục lục [-]
Thành phần dinh dưỡng của táo?
Như chúng ta đã biết, táo là loại hoa quả đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng và sức khỏe. Theo chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Gia Khánh trung bình một quả táo có kích cỡ trung bình 100gr có chứa 52 calo cùng các chất dinh dưỡng như:
Nước: 86%
Carbs: 13,8 gram
Protein: 0,3 gram
Chất xơ: 2,4 gram
Đường: 10,4 gram
Chất béo: 0,2 gram
Bên cạnh đó táo có chứa rất nhiều các loại vitamin A, B1, E,... cùng các chất chống oxy hoá có lợi cho sức khỏe của bạn.
Các lợi ích mà táo mang đến
Táo được sử dụng phổ biến và đa dạng trong ẩm thực, thẩm mỹ cũng như dược phẩm, do vậy chúng ta hãy cùng điểm qua một số lợi ích từ quả táo nhé:
Giảm tình trạng ung thư ở phổi
Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng táo có khả năng kháng virus và ngăn ngừa các nguy cơ mắc các bệnh về phổi. Theo Tạp chí hô hấp châu Âu, những người thường xuyên sử dụng táo, cụ thể là từ 5 quả táo cho mỗi tuần có thể giảm tỷ lệ suy giảm chức năng hô hấp của phổi trong 10 năm.
Thành phần trong quả táo có chứa các chất chống viêm đặc biệt là flavonoid hay còn gọi là quercetin. Có một lưu ý rằng hợp chất này không được tìm thấy nhiều ở phần thịt, mà chúng tập chung chủ yếu ở phần vỏ táo, phần mà chúng ta hay gọt bỏ đi khi sử dụng. Quercetin có khả năng kháng lại các virus có hại cho phổi của bạn cũng như ngăn ngừa các bệnh về cảm cúm, giúp phổi của bạn hoạt động khỏe mạnh và giảm các nguy cơ hen suyễn... Do vậy tỉ lệ ung thư phổi ở người thường xuyên tiêu thụ táo có tỉ lệ thấp hơn 25% so với người bình thường, theo Đại học Perugia Ý.
Tốt cho tim mạch
Hợp chất Epicatechin flavonoid trong táo có khả năng giảm huyết áp, giảm viêm giúp bảo vệ hệ tim mạch của bạn. Những người sử dụng dụng hợp chất epicatechin flavonoid có tỉ lệ đột quỵ thấp hơn đến 19% ở nam giới và đặc biệt ở nữ giới là 43%.
Bên cạnh đó trong táo có chứa nhiều chất xơ hoà tan giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể bạn. Nghiên cứu đã được thí nghiệm đối với chuột đồng, kết quả cho thấy táo hoàn có thể làm giảm mức độ cholesterol toàn phần trong cơ thể chuột đồng. Từ đó tỉ lệ tích tụ mảng bám bên trong các động mạnh được giảm đến 48%.
Giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn
Theo nghiên cứu của trường đại học Bowling Green State vào năm 2007 đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hoá có trong hợp chất Flavonoids có khả năng làm giảm nguy cơ về các bệnh nhạy cảm liên quan đến phế quản. Bạn càng ăn nhiều táo thì tỉ lệ nghịch với mức độ mắc các bệnh về hen suyễn hay đường hô hấp càng cao, ngoài táo bạn cũng có thể ăn thêm các loại trái cây giàu Flavonoid như cam,, dưa lưới, đào,...
Giúp phòng ngừa bị ung thư đại tràng
Các hợp chất hữu cơ chống oxy hoá như Triterpenoids và Quercetin có trong táo giúp đẩy lùi và làm chậm lại sự phát triển của các tế bào ung thư đặc biệt là ung thư đại trực tràng và ung thư vú. Nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng được giảm đáng kể đối với những người thường xuyên ăn táo cụ thể là 21%.
Có bao nhiêu calo trong một quả táo?
Hiện nay trên thị trường chúng ta có thể bắt gặp đa dạng các loại táo khác nhau cùng những kích thước lớn nhỏ và không đồng đều. Tương đồng với những sự khác biệt đó, mỗi loại táo lại chứa hàm lượng calo khác nhau.
Táo xanh nhỏ bao nhiêu calo?
Trung bình một quả táo xanh khoảng 100g sẽ chứa 52 calo. Nếu bạn đang trong thời gian ăn kiêng hay muốn giảm cân thì đây sẽ là lựa chọn tương đối phù hợp và nhanh chóng.
1 quả táo đỏ bao nhiêu calo?
Nghiên cứu được chỉ ra từ các nhà khoa học cho thấy, trung bình một quả táo đỏ sẽ chứa từ 50 đến 60 calo. Thành phần trong táo đỏ này không chứa natri, không có chất béo, không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp chúng ta không lo bị mập.
100g táo tàu khô bao nhiêu calo?
Táo tàu khô thuộc loại táo chứa ít calo, khoáng chất và vitamin nhất. trung bình 5 quả táo tàu khô tương ứng với 100g và có thể cung cấp khoảng 79 calo. Chính vì hàm lượng calo và chất xơ trong táo tàu khô thấp do đó táo tàu thường được chế biến cùng các món ăn nhẹ để món ăn thêm phần dinh dưỡng.
1 quả táo ta bao nhiêu calo?
Táo ta có tên khoa học là Malus domesticus, loại táo này thuộc họ nhà hoa hồng, loại táo này đem lại nhiều giá trị về dinh dưỡng cũng như sức khỏe. Mặc dù vậy hàm lượng calo có trong táo ta lại rất thấp, trung bình 100g táo ta chỉ có 36 calo.
Lưu ý, lượng Calorie có trong táo không chỉ phụ thuộc vào việc bạn tiêu thụ loại táo nào, mà nó còn phụ thuộc vào lượng vỏ táo mà bạn cung cấp trong quá trình tiêu thụ chúng.
Ăn táo có béo không?
Việc ăn táo có thực sự giúp chung ta giảm cân hay không là câu hỏi rất hay thường gặp phải. Hãy cùng điểm qua một số tác dụng cho việc giảm cân bằng táo dưới đây nhé.
Táo có lượng calo thấp
Nghiên cứu đã chỉ ra trung bình một ngày cơ thể chúng ta cần nạp ít nhất từ 1.200 đến 2.200 calo. Hàm lượng calo này được nạp qua nhiều cách khác nhau từ các loại thực phẩm mà chúng ta sử dụng hằng ngày. từ đó chia trung bình theo tiêu chuẩn bữa ăn hằng ngày thì chúng ta cần phải nạp khoảng 667 lượng calo cho một bữa ăn. So với hàng lượng calo có trong táo được phân tích phía trên thì ăn táo thường xuyên cũng không hề ảnh hưởng đến việc tăng cân và gây béo phì cho bạn.
Chứa nhiều chất xơ có lợi cho giảm cân
Trong táo có chứa nhiều chất xơ cùng hàm lượng axit malic có các khả năng ngăn ngừa và đánh tan lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể của bạn, ngăn chặn tình trạng tăng cân béo phì. Nhờ có nhiều chất xơ và các loại vitamin, việc ăn táo mỗi ngày có thể giúp bạn loại bỏ 20% chất béo có trong máu. Trong đó nổi bật hơn cả phải kể đến công dụng của vitamin B6 giúp phá vỡ các liên kết của chất béo và đốt chất béo cùng lượng mỡ thừa trong khi bạn ngủ. Bởi vậy bí quyết giảm cân từ cách tiêu thụ táo đã được các chị em, mẹ bỉm sữa truyền tai nhau từ bao lâu nay.
Ăn táo giúp tạo cảm giác no bụng
Thực tế cho thấy rằng táo rất tốt cho việc giảm cân bởi trong thành phần cấu tạo chính của táo chủ yếu là nước và chất xơ. Điều dễ dàng nhận thấy nhất là bạn chỉ cần ăn một vài miếng táo trước khi vào bữa chính, bạn sẽ cảm thấy no bụng hơn so với bình thường. Bên cạnh đó, các chất xơ trong táo sẽ làm chậm quá trình tiêu hoá của bạn, tạo cho bạn cảm giác no lâu hơn khi ăn. điều này giúp cho bạn giảm lượng thức ăn của bữa chính cũng như lượng calo nạp vào cơ thể.
Lưu ý khi ăn táo
Mặc dù táo rất có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng, tuy nhiên bạn cần lưu ý khi sử dụng cũng như tiêu thụ táo để tránh những trường hợp gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình.
Gây ra một số vấn đề về tiêu hóa
Như đã phân tích ở phía trên, chất xơ từ táo rất có lợi cho hệ tiêu hoá của chúng ta. Mặc dù vậy một ngày lượng chất xơ chúng ta tiêu thụ không chỉ đến từ táo mà còn từ các thực phẩm mà chúng ta sử dụng hằng ngày. Bạn nên cân đối lượng chất xơ nạp vào cơ thể, bởi khi quá nhiều chất xơ sẽ gây ra phản tác dụng, có thể làm bạn đầy hơi và táo bón.
Trung bình mỗi ngày chúng ta cần nạp 20 cho đến 40 gam chất xơ vào cơ thể, điều này còn phụ thuộc vào độ tuổi cũng như giới tính và sức khỏe của mỗi người. Bởi vậy, nếu chế độ ăn uống của bạn đang là hai quả táo mỗi ngày tương đương với việc bạn đang tiêu thụ hơn 70 gam chất xơ. Điều đó có thể gây ra một số vấn đề về đường tiêu hoá của bạn.
Gây tăng cân ngoài ý muốn
Mặc dù lượng calo trong táo không được cho là ở mức độ cao, nhưng khi bạn ăn quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng tăng cân không mong muốn. Một quả táo chứa từ 65-90 calo và hàm lượng đường cao, nếu trung bình một ngày bạn ăn trên năm quả táo thì một tuần bạn đã nạp vào cơ thể hơn 3000 calo. Bên cạnh đó ngoài việc ăn táo bạn cũng đã nạp calo từ các thực phẩm khác, do vậy việc xảy ra vấn đề tăng cân mất kiểm soát là khó tránh khỏi. Không chỉ vậy với những người có cơ địa không hấp thụ fructose thì lượng đường fructose trong táo cũng sẽ là nguyên nhân gây hại cho sức khỏe của bạn.
Làm giảm hiệu quả thuốc điều trị
Cũng giống như các thực phẩm khác, trong thành phần cấu tạo của táo cũng sẽ chứa các chất gây ức chế và làm giảm hiệu quả của một số các thành phần khác. Nếu bạn là người đang sử dụng các chất điều trị về dị ứng tương tự như fexofenadine thì nên tránh sử dụng táo vì các chất có trong táo hoặc nước táo sẽ làm giảm hiệu quả điều trị của thuốc.
Chọn và ăn táo đúng cách
Trong hầu hết các loại hoa quả được tiêu thụ trên thị trường đều có chứa hàm lượng thuốc bảo quản thực phẩm. Do vậy trước khi sử dụng táo bạn cần rửa sạch táo trước khi ăn, đặc biệt là đối với những bạn thích ăn táo còn nguyên vỏ.
Bạn lên cố gắng tránh để ăn phải hạt táo cũng như phần lõi của quả táo để tránh các trường hợp ngộ độc ngoài ý muốn, cụ thể ở đây là ngộ độc cyanua. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất trong hạt và lõi táo sẽ biến thành cyanua khi đi vào trong cơ thể con người chúng ta. Ngộ độc cyanua sẽ xuất hiện các triệu chứng bao gồm chóng mặt, khó thở, đau đầu và nôn. Trong trường hợp nặng hơn sẽ dẫn đến co giật, huyết áp thấp, mất ý thức và thậm chí là ngừng tim.
Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu quả táo?
Trung bình một ngày chúng ta chỉ lên ăn một hoặc hai quả táo, lưu ý phải rửa thật sạch trước khi ăn và nên cố gắng ăn cả vỏ thì càng tốt. Các nghiên cứu đã chỉ ra trong vỏ táo chứa nhiều các chất chống oxy hoá, đặc biệt là polyphenol có khả năng kháng lại các tế bào ung thư trong cơ thể chúng ta.
Đồng thời khi mua táo, bạn hãy cố gắng chọn những quả táo tươi vì chúng vẫn còn giữ được nhiều pectin có lợi cho cơ thể chúng ta cũng như kiểu soát nồng độ cholesterol cùng nhiều lợi ích khác nữa.
Bữa sáng cũng là bữa ăn rất quan trọng nhưng hầu hết chúng ta lại không có nhiều thời gian và lựa chọn. Bạn có thể kết hợp một quả táo cùng với bất kỳ món ăn hoặc thực phẩm mà bạn ưa thích.
Một quả chuối chín cùng một quả táo cũng là lựa chọn hoàn hảo cho một ngày mới tràn đầy năng lượng. Hàm lượng calo trong một quả chuối là 110 cùng 1gr protein và các chất xơ khác, với chế độ ăn 3 bữa một ngày thì bữa sáng này cũng gần đạt mức khuyến nghị cho bạn và gia đình rồi đó.
Cách chọn táo ngon
Lựa táo ngon không chỉ nhìn vẻ tươi sáng của nó bên ngoài, bạn cần lựa chọn thật kĩ qua nhiều các yếu tố khác nhau để lựa chọn được quả táo có chất lượng dinh dưỡng cao cũng như giảm thiểu các tác dụng phụ không đáng có nhé.
Trước hết bạn cần đảm mào rằng màu sắc của quả táo được đồng đều, những quả táo thường xuất hiện các đốm nhỏ li ti trên vỏ càng nhiều thì táo càng ngon.
Kích thước phù hợp của một quả táo sẽ vừa lòng bàn tay của người lớn, và đảm bảo rằng quả táo của bạn không bị dập móp cũng như có dấu hiệu bị sâu và nhũn.
Khi bạn dùng tay búng nhẹ vào quả táo âm thanh được phát ra phải chắc nịt
Phần cuống táo có thể không cần quá tươi nhưng phải đảm bảo Cuống vẫn được bám chặt vào thân quả.
Với các loại táo chín sẽ phát ra mùi thơm rất đặc trưng.
Tổng kết lại, bài viết trên đây đã phân tích cho bạn hiểu rõ hơn về câu hỏi có bao nhiêu calo trong một quả táo cũng như các công dụng và cách lựa chọn táo. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn táo trong chế độ dinh dưỡng của mình, đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích đến với mọi người nhé!