z4239835032409-f3056dbbf54e29da587196d563c556c7-1680682346

So sánh Smart TV với Internet TV: Sự cải cách các dòng Tivi

Cùng với sự phát triển của kỹ thuật số chính là sự ra đời của Smart TV và Internet TV nhờ khả năng kết nối internet vượt trội, giúp người dùng dễ dàng xem truyền hình trực tiếp. Tuy nhiên, với nhiều người dùng, để so sánh Smart TV với Internet TV vẫn còn là một khái niệm khá mơ hồ. Bên cạnh đó là những băn khoăn như có nên mua smart tivi không. Bài viết ngay sau đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về Smart TV và Internet TV. 

So sánh Smart TV và Internet TV

Smart TV và Internet TV là sự phát triển của thế hệ Tivi hiện đại 

1. 6 tiêu chí so sánh Smart TV với Internet TV

Internet TV là những thiết bị Tivi có khả năng kết nối Internet, không có hệ điều hành và thường bị giới hạn về số lượng ứng dụng. Do đó, người dùng chỉ có thể sử dụng các ứng dụng được cài đặt sẵn trong thiết bị. 

Smart TV chính là khái niệm được dùng để nói về các thiết bị Tivi có khả năng kết nối Internet, có RAM và bộ nhớ lớn. Bên cạnh đó, sản phẩm có hệ điều hành do hãng phát triển riêng, có RAM và bộ nhớ lớn, giao diện thông minh, cung cấp nhiều tính năng hiện đại, cho phép người dùng thoả sức tải xuống các ứng dụng miễn phí. 

Bạn có thể tham khảo bảng so sánh giữa Smart TV và Internet TV ngay sau đây: 

 

Smart TV

Internet TV

Kích thước phổ biến

43 - 65 inch

32 - 43 inch

Mức giá dao động

7 - 200 triệu VNĐ

5 - 8 triệu VNĐ

Kết nối Internet

Có kết nối internet

Có kết nối internet

Hệ điều hành

Có hệ điều hành

Internet TV cơ bản: Không có hệ điều hành

Bộ nhớ RAM

Có bộ nhớ RAM: 4 đến 8 (GB)

Có bộ nhớ RAM chỉ từ 1 đến 2 (GB)

Khả năng tải ứng dụng

Có khả năng tải ứng dụng

Rất hạn chế và không có

Tốc độ xử lý

Nhanh và mượt, có thể tải hơn ít nhất 10 ứng dụng trở lên. Không gặp tình trạng giật, lag

Tương đối chậm, có thể bị tràn bộ nhớ dẫn đến đơ máy nếu tải nhiều ứng dụng

Cổng kết nối và thiết bị ngoại vi

 • Đa dạng cổng kết nối

 • Có thể kết nối nhiều loại chuột, máy chơi game,...

Hạn chế cổng và thiết bị kết nối

Tính năng thông minh

 • Chiếu màn hình điện thoại lên Tivi.

 • Chia sẻ nhạc, video, hình lên Tivi.

 • Điều khiển Tivi bằng điện thoại.

 • Có thể có tìm kiếm bằng giọng nói, nhận diện khuôn mặt, điều khiển bằng giọng nói, điều khiển bằng cử chỉ

 • Cá nhân hóa kho ứng dụng giải trí

Điều khiển TV bằng điện thoại, chia sẻ màn hình điện thoại với TV ở mức độ hạn chế

Với cả hai dòng Smart Tivi và Internet Tivi, cần xác định kích thước Tivi phù hợp với không gian phòng và khoảng cách ngồi an toàn. Tivi 43 inch và 49 inch ở hai mẫu tivi Smart Tivi và Internet Tivi là hai sự lựa chọn bạn có thể cân nhắc vì chúng phù hợp với nhiều không gian phòng khách, phòng ngủ, phòng họp,... Bài viết So sánh tivi 43 inch và 49 inch - Kinh nghiệm chọn tivi phù hợp sẽ giúp bạn hiểu hơn về hai mẫu tivi này.

 

1.1. Kích thước và mức giá phổ biến

Smart TV có kích thước phổ biến từ 43 đến 65 inch, đa dạng loại màn hình phổ biến như: LCD, LED, QLED, OLED,... Do đó, việc người dùng phải bỏ ra một khoản chi phí cao hơn Tivi Internet. 

Sở dĩ, Internet TV có giá tương đối thấp là vì sự hạn chế về các tính năng và kích thước (từ 32 - 43 inch). Do đó, mức giá của các sản phẩm này có phần rẻ và tối ưu chi phí hơn Smart TV, dao động từ 5 - 7 triệu VNĐ. Tuy nhiên, người dùng lựa chọn Internet TV cũng sẽ bị giới hạn về nhu cầu giải trí. Bởi các ứng dụng được thiết lập sẵn tại Internet TV chỉ dừng lại ở mức giải trí thông thường như: nghe nhạc, coi phim. 

Smart TV sở hữu kích thước đa dạng

Smart TV sở hữu kích thước đa dạng, phổ biến từ 43 - 65 inch 

 

Hiện nay, hai kích thước phổ biến tại các gia đình là 50 inch và 55 inch. Đây là hai kích thước phù hợp với các phòng khách hiện đại mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn cho gia đình. Tham khảo thêm bài viết so sánh tivi 50 inch và 55 inch để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

1.2. Hệ điều hành và giao diện

Hệ điều hành và giao diện là yếu tố khác biệt quan trọng nhất giữa Internet TV và Smart TV. Thông thường các sản phẩm Internet TV sẽ không có hệ điều hành. Tuy nhiên đối với dòng Smart TV, hệ điều hành chính là điểm sáng nhất của sản phẩm, quyết định đến các tính năng thông minh và giao diện. 

 • Smart TV: Hệ điều hành của Smart TV thường sẽ do hãng tự viết hoặc mua từ một bên thứ 3. Tương ứng với mỗi hệ điều hành, Tivi sẽ có một giao diện khác nhau, hướng đến giao diện có thiết kế gọn gàng, dễ sử dụng và mang tính cá nhân hóa cho người dùng. Một số hệ điều hành Smart TV phổ biến được biết đến như: 

  • Android TV: được sử dụng phổ biến trên các dòng Smart TV của Sony, TCL,... Điểm nổi bật của hệ điều hành này là khả năng trình chiếu phim, nhạc, video,... từ điện thoại, laptop hoặc các thiết bị ngoại vi khác lên Tivi và các tính năng độc quyền của Google. 

  • WebOS: đây là hệ điều hành do LG phát triển, được người dùng đánh giá cao bởi giao diện sắp xếp logic, đơn giản, dễ sử dụng. 

  • Tizen OS: đây là hệ điều hành mà Samsung sử dụng có thiết kế giao diện và phân chia bố cục dễ dùng, thân thiện với người dùng. Thêm vào đó, tính năng điều khiển thông qua giọng nói của Tizen OS được đánh giá cao bởi sự tiện dụng và thông minh. 

 • Internet TV: có sẵn 1 số ứng dụng cơ bản (Youtube, Zing TV,...) được cài đặt sẵn trong Tivi. Tuy nhiên, những loại Internet TV cơ bản không sở hữu hệ điều hành và giao diện thông minh. Mặc dù, hiện nay vẫn có một số model Internet TV có hệ điều hành, tuy nhiên những tính năng và kho ứng dụng cũng còn rất hạn chế. 

Smart TV sở hữu hệ điều hành thông minh

Smart TV sở hữu hệ điều hành thông minh, cung cấp giao diện đơn giản, dễ sử dụng 

1.3. Bộ nhớ RAM và khả năng tải/lưu trữ ứng dụng

Bộ nhớ của TV sẽ quyết định đến khả năng tải và lưu trữ các ứng dụng phát sinh trong suốt quá trình sử dụng của người dùng. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể linh hoạt lựa chọn Smart TV hay Internet TV, cụ thể như sau: 

 • Smart TV: Ngoài các ứng dụng có sẵn trên Tivi như Youtube, Zing TV, kênh truyền trực tuyến,... Người dùng hoàn toàn có thể tải thêm những ứng dụng khác từ cửa hàng trực tuyến nhờ có bộ nhớ phổ biến của Smart TV từ 4 - 8 GB. Thêm vào đó, ở một số model Smart TV, người dùng có thể tải ứng dụng từ file APK với kho ứng dụng phong phú. 

 • Internet TV: Ở các dòng Internet TV, người dùng sẽ bị hạn chế khi muốn gia tăng số lượng ứng dụng trong Tivi. 

  • Internet TV cơ bản: Không có bộ nhớ trong và chỉ có các ứng dụng phổ biến được thiết lập sẵn như Youtube, Zing,... Vì vậy việc tải xuống của người dùng về các ứng dụng là hoàn toàn không thể. 

  • Internet TV có hệ điều hành: Chỉ từ 1 đến 2GB, người dùng vẫn có thể tải xuống ứng dụng khi sử dụng Internet TV có hệ điều hành. Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng tải nhiều ứng dụng có thể dẫn đến tràn bộ nhớ, gây ra hiện tượng đơ, đứng hình ở Tivi. 

Smart TV được trang bị bộ nhớ lớn

Smart TV được trang bị bộ nhớ lớn, có khả năng lưu trữ nhiều ứng dụng 

1.4. Tốc độ xử lý

Tốc độ xử lý của TV quyết định đến chất lượng độ phân giải hình ảnh, khả năng xử lý mọi thao tác trong thời gian ngắn hay dài. Cùng tham khảo tốc độ xử lý của Smart TV và Internet TV ngay sau đây nhé!

 • Smart TV: Tốc độ Internet khoảng 5 Megabit/giây (Mbps), cho phép bạn xem phim hoặc chương trình với độ phân giải ít nhất là 720p. Tốc độ xử lý này sẽ rất ít gặp trục trặc khi phát trực tuyến, những trận game trực tuyến trên Smart TV của bạn sẽ trở nên mượt mà, cuốn hút hơn.

 • Internet TV: Tốc độ xử lý Internet tại thiết bị Internet TV thường dưới 5 Megabit/giây, điều này phụ thuộc yếu tố đường truyền của nhà mạng. Đặc biệt, trong trường hợp người dùng truy cập các trang web để xem phim hay xem trực tiếp truyền hình thường xảy ra tình trạng giật lag.

Smart TV có tốc độ xử lý nhanh 

Smart TV có tốc độ xử lý nhanh, cung cấp hình ảnh chất lượng cao 

1.5. Cổng kết nối và thiết bị ngoại vi

Cổng kết nối là thiết bị ngoại vi cho phép bạn kết nối với những thiết bị như chuột có dây, chuột không dây, tai nghe, tay cầm chơi game,... Tuy nhiên, giữa Smart TV và Internet TV lại tồn tại một sự khác biệt không hề nhỏ về các kết nối, cụ thể: 

 • Smart TV: kết nối chuột, bàn phím, tay cầm chơi game nhờ 5 cổng kết nối phổ biến như: HDMI, eARC, ARC, USB, Optical,.... Sự đa dạng về cổng kết nối giúp người dùng dễ dàng linh hoạt gia tăng trải nghiệm giải trí như chơi game, nghe nhạc bằng headphone,...

 • Internet TV: Đối với các dòng Internet TV cơ bản, người dùng sẽ không thể kết nối chuột, bàn phím, tay cầm chơi game hoặc khả năng tương thích với thiết bị vẫn còn khá kém (Internet có hệ điều hành). Bởi đa số sản phẩm Internet TV chưa đa dạng các cổng hỗ trợ hiện đại như: chơi game (VRR, ALMM,...), HDMI 2.0,... 

Smart TV với 5 cổng kết nối phổ biến

Smart TV kết nối chuột, bàn phím, tay cầm chơi game nhờ 5 cổng kết nối phổ biến như: HDMI, eARC, ARC, USB, Optical,.... 

1.6. Tính năng thông minh

Tính năng thông minh của TV được thiết lập với mục đích tối ưu các trải nghiệm giải trí của người dùng, kiến tạo thế giới giải trí thông minh, tiết kiệm thời gian. Đây cũng chính là ưu điểm nổi bật của Smart TV mà Internet TV còn nhiều hạn chế, cụ thể: 

 • Smart TV: Smart TV có khả năng sở hữu tính năng thông minh chính là sự phát triển của các hệ điều hành được thiết lập sẵn trong Tivi. Tùy thuộc vào từng hệ điều hành, Smart TV sẽ có những tính năng thông minh nổi bật như: 

  • Truyền màn hình điện thoại, chia sẻ nhạc, video lên Tivi: Chỉ với một vài thao tác kết nối nhanh chóng thông qua một số tính năng: Tap View, Multi View,... nội dung từ điện thoại đã được chia sẻ sang một màn hình có kích thước lớn hơn, giúp bạn dễ dàng quan sát và thao tác. 

  • Chức năng tương tác bằng giọng nói, cử chỉ, khuôn mặt: Thay vì sử dụng Remote truyền thống, hệ điều hành của Smart TV cho phép người dùng điều khiển thông qua giọng nói (Magic Remote), cử chỉ (Bravia Cam),... giúp tối ưu thao tác điều khiển và tìm kiếm.

  • Cá nhân hóa trải nghiệm giải trí: Thói quen tìm kiếm các chương trình yêu thích sẽ được ghi nhớ, nhờ hệ điều hành sẽ thiết lập kho ứng dụng mang tính cá nhân hóa, dành riêng cho bạn.  

 • Internet TV: Đa số các sản phẩm Internet TV đều được thiết lập các tính năng thông minh như điều khiển Tivi bằng điện thoại, chiếu màn hình điện thoại lên Tivi, tuy nhiên so với Smart TV thì khả năng hỗ trợ còn tương đối kém.

Smart TV với 3 tính năng thông minh

Smart TV cho phép người dùng tối ưu các thao tác sử dụng bằng các tính năng thông minh 

2. Có nên mua Tivi Internet không?

Đối với những người dùng là gia đình có nhiều thành viên, nhu cầu giải trí cao, mong muốn sự nâng cao nội dung giải trí hoặc thường xuyên kết nối với điện thoại, laptop, chuột bàn phím, Internet TV sẽ không phù hợp.

Internet TV sẽ là lựa chọn hoàn hảo của người lớn tuổi, chỉ sử dụng xem chương trình cơ bản, không quá phức tạp về nhu cầu giải trí.... Bởi vì, các sản phẩm Internet TV thường giới hạn số lượng ứng dụng tải xuống do có bộ nhớ khá nhỏ chỉ từ 1 - 2GB, khả năng lưu trữ kém, dễ gây ra hiện tượng đơ, đứng hình nếu tràn bộ nhớ...

Trường hợp nên mua Internet TV

Internet TV được thiết lập sẵn những ứng dụng phổ biến, phục vụ nhu cầu giải trí cơ bản như Netflix, Zing,... 

3. Có nên mua Smart TV không?

Bạn nên mua Smart TV nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một sản phẩm phục vụ nhu cầu giải trí không giới hạn về khả năng lưu trữ, nhiều tính năng thông minh.

Smart TV ngoài thiết kế hiện đại, mỏng - nhẹ, thì còn sở hữu hệ điều hành thông minh. Người dùng sẽ thoải mái tải xuống những ứng dụng yêu thích nhờ bộ nhớ khủng lên đến 8GB với tốc độ xử lý nhanh chóng. Thêm vào đó, Smart TV còn có khả năng tương thích cao với các thiết bị ngoại vi: chuột, máy chơi game,...

Trường hợp nên mua Smart TV

Smart TV phục vụ nhu cầu giải trí không giới hạn về khả năng lưu trữ, nhiều tính năng thông minh

4. Gợi ý 5 sản phẩm Smart TV thông dụng nhất hiện nay

Smart TV đã và đang dần thay thế vị trí của các dòng Tivi cũ nhờ những ưu điểm vượt trội về giao diện, bộ nhớ, tốc độ xử lý, tính năng thông minh,... mang đến một luồng gió giải trí mới cho người dùng. Cùng tham khảo ngay 5 sản phẩm Smart TV thông dụng nhất hiện nay ngay sau đây nhé! 

Mã sản phẩm - Thương hiệu

Đặc điểm nổi bật

Giá tham khảo

(Cập nhật tháng 2/2023)

UA43AU7002 - Samsung

 • Công nghệ mở rộng dải màu PurColor

 • Bộ xử lý hình ảnh chuẩn 4K

 • Công nghệ Motion Xcelerator - Ngăn chặn tình trạng mờ nhòe

 • Công nghệ - Q-Symphony Thăng hoa cùng âm thanh tuyệt vời

6.940.000 đ 

65UQ8000PSC - LG

 • Thiết kế thanh mảnh, hiện đại

 • Công nghệ Real 4K cung cấp hình ảnh sắc nét

 • Bộ xử lý AI α5 Thế hệ 5 cho trải nghiệm xem nâng cao

 • ThinQ AI & WebOS cho cài đặt cá nhân hóa

12.640.000 đ 

75QNED80SQA - LG

 • Công nghệ Quantum Dot & NanoCell tăng cường độ sáng, gam màu cho hình ảnh rực rỡ hơn

 • Bộ xử lý AI α7 Thế hệ 5 tự phân tích, gợi ý cung cấp nội dung giải trí phù hợp với người dùng

 • ThinQ AI & WebOS tự động cảnh báo, đề xuất, trợ lý thông minh và nhiều tính năng nâng cao

 

23.490.000 đ 

UA85BU8000 - Samsung

 • Thiết kế thanh mảnh, tạo điểm nhấn cho không gian

 • Bộ xử lý Crystal 4K - Nâng cấp chất lượng hình ảnh chuẩn 4K

 • Âm thanh được tối ưu theo từng phân cảnh

 • Ghi nhớ và cá nhân hóa thói quen tìm kiếm với Smart Hub -  kho ứng dụng dành riêng từng cá nhân

34.190.000 đ 

XR-65A80K - Sony 

 • Thiết kế One Slate tối giản

 • Tự động điều chỉnh ánh sáng theo điều kiện phòng

 • Tận hưởng nội dung giải trí chất lượng cao với Chế độ Netflix Adaptive Calibrated Mode 

39.390.000 đ 

Tivi 4K và 8K cũng tồn tại nhiều khác biệt về chất lượng hình ảnh cũng như giá cả, do đó, bạn nên tìm hiểu rõ về hai loại tivi này để quyết định mẫu tivi phù hợp với nhu cầu của gia đình. 

Hy vọng bài viết trên có thể cung cấp đến bạn những kiến thức hữu ích để so sánh Smart TV với Internet TVcũng nhưcó thể góp phần giúp bạn trả lời câu hỏi có nên mua smart tivi không. Internet TV sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những người dùng có nhu cầu giải trí đơn giản, còn Smart TV là lựa chọn tối ưu nhất dành cho người dùng yêu thích trải nghiệm với các tính năng thông minh, thoả mãn nhu cầu giải trí không giới hạn.

Mạnh Nguyễn là đơn vị cung cấp Internet TV và Smart TV uy tín, hàng đầu mà người tiêu dùng không nên bỏ qua. Khi mua hàng tại Mạnh Nguyễn, quý khách hàng không chỉ được hưởng những chính sách ưu đãi hấp dẫn về giá, với chiết khấu lên đến 30%. Ngoài ra, khách hàng sẽ được hỗ trợ đổi mới 1 - 1 trong vòng 7 ngày đầu tiên sau khi mua nếu phát hiện lỗi từ nhà sản xuất. 

Bạn có thể thực hiện yêu cầu hỗ trợ tư vấn về dòng sản phẩm Smart TV và Internet TV tại Mạnh Nguyễn, hãy liên hệ theo thông tin: 

Thông tin liên hệ: 


Bài viết liên quan