z4239835032409-f3056dbbf54e29da587196d563c556c7-1680682346

3 lý do KHÔNG NÊN rút điện tivi thường xuyên

Có nên rút điện tivi không” luôn là vấn đề mà mọi người băn khoăn. Nhiều người cho rằng việc thường xuyên rút điện tivi khi không sử dụng sẽ giúp tiết kiệm điện. Tuy nhiên, điều này là KHÔNG NÊN bởi lượng điện tiết kiệm được không đáng kể mà còn xảy ra rất nhiều vấn đề gây hại cho tivi. Hãy cùng Siêu thị Điện máy Mạnh Nguyễn tìm hiểu 3 nguyên nhân vì sao không nên thường xuyên rút điện tivi và khi nào nên rút qua bài viết dưới đây nhé.

Thường xuyên rút điện tivi sau khi sử dụng là không nên

Thường xuyên rút điện tivi sau khi sử dụng là không nên

1. Làm giảm tuổi thọ của tivi

Thói quen thường xuyên rút điện tivi sau khi không sử dụng sẽ khiến nguồn điện vào không ổn định. Mỗi lần khởi động lại, tivi cần nạp điện và mất nhiều thời gian hơn để khởi động lại từ đầu. Quy trình này diễn ra liên tục trong thời gian dài khiến tivi bị giảm tuổi thọ. 

2. Làm hỏng đèn màn hình tivi

Việc liên tục rút phích cắm điện khi chưa tắt nguồn tivi khiến các dây tắt đèn bị va đập, tóe lửa, khiến tivi nhanh hỏng. Đặc biệt, quá trình này diễn ra liên tục tiềm ẩn nhiều nguy cơ chập cháy tivi, gây hỏng hóc, thiếu an toàn và tốn kém chi phí sửa chữa.

Trong quá trình sử dụng, bạn cũng nên nắm bắt một số dấu hiệu cho thấy đèn màn hình tivi hỏng hoặc màn hình có vấn đề để quyết định có nên thay màn hình tivi không.

3. Lượng tiêu thụ điện giảm KHÔNG đáng kể

Nhiều người vẫn tưởng rút điện tivi sau khi sử dụng giúp tiết kiệm điện vì cho rằng tắt tivi bằng remote tivi vẫn ở chế độ chờ và vẫn tiêu tốn một lượng điện nhất định. Tuy nhiên, cách hiểu này hoàn toàn sai lầm. Bởi, lượng điện tiêu thụ sau khi rút tivi và khi vẫn cắm điện hoàn toàn không chênh lệch nhiều. Để làm chi tiết hơn nội dung này, dưới đây là thí nghiệm để bạn tham khảo: 

Để thực hiện, chúng tôi có chuẩn bị một thiết bị để đo công suất tiêu thụ điện. Sau đó chúng tôi tắt tivi bằng remote, sau khoảng 10 phút tắt, điện năng tiêu thụ của tivi giảm từ 200W xuống còn 1,8W. Điều này cho thấy việc tivi vẫn cắm điện, nhưng tắt nguồn thì mức tiêu thụ điện rất nhỏ (ở trạng thái duy trì). 

Việc chỉ tắt nguồn tivi, không rút điện có lượng điện tiêu thụ không đáng kể

Việc chỉ tắt nguồn tivi, không rút điện có lượng điện tiêu thụ không đáng kể 

Công thức tính lượng điện tiêu thụ trong 1 tháng của tivi tắt nguồn, vẫn cắm điện gồm: 

Lượng điện tiêu thụ (kWh) = Công suất tiêu thụ điện (kW) x Thời gian sử dụng (h)

A = P x t = 0,0018 (kW) x 24 (giờ) x 30 (ngày) = 1,296 (kWh) ~ 1,296 số điện

 

Theo giá điện hiện tại của hộ gia đình 2022, 1 số điện (1kWh) sẽ dao động từ 1.678 nghìn đồng đến 2.461 nghìn đồng. Từ đây có thể tính được, bạn sẽ mất khoảng từ 2.175 nghìn đồng đến 3.189 nghìn đồng nếu bạn không rút điện tivi. Có thể thấy, con số này là không đáng kể so với số tiền điện mà bạn phải trả trong 1 tháng, đổi lại tivi có nguồn điện duy trì ổn định do không phải sạc liên tục.

4. Chỉ nên rút điện trong 3 trường hợp sau

1 - Khi không sử dụng tivi trong thời gian dài: Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ (The U.S. Consumer Product Safety Commission) và các nhà sản xuất tivi như Samsung, LG, Sony,... trong tờ Hướng dẫn sử dụng kèm sản phẩm, có khuyến nghị chỉ nên rút điện tivi khi không sử dụng trong nhiều ngày để đảm bảo sự an toàn, chống cháy nổ, giật và tiết kiệm điện năng. Bởi, rất nhiều trường hợp tivi chập cháy, rò rỉ điện sinh ra các tia lửa, gây tai nạn, hỏa hoạn do bụi tích tụ.

Bạn nên rút điện tivi khi không sử dụng trong một thời gian dài

Bạn nên rút điện tivi khi không sử dụng trong một thời gian dài 

2 - Khi có mưa bão to, sấm sét, thời tiết ẩm: bạn nên rút điện tivi để tránh trường hợp bị sét đánh trực tiếp hoặc gián tiếp vào nhà bạn, đi qua các ổ cắm điện trong nhà và làm cháy tivi nhà bạn. Để an toàn nhất, bạn nên thiết kế một cầu giao tổng cho các thiết bị điện trong nhà để khi không dùng có thể ngắt điện, tránh ảnh hưởng từ sấm sét, mưa bão.

3 - Khi vệ sinh tivi: bạn nên rút điện tivi khi vệ sinh tivi để có thể tránh được những tai nạn bất ngờ về điện có thể xảy ra cũng như khiến bạn dễ dàng nhìn thấy bụi bẩn hơn. Lưu ý, sau khi rút điện, bạn nên đợi khoảng 10 phút cho tivi nguội máy rồi sau đó mới tiến hành vệ sinh tivi và chỉ rút khi tay bạn đang khô để tránh bị điện giật. 

>>> Xem thêm: Cách làm sạch màn hình tivi chuẩn nhất

Trước khi rút điện tivi, bạn nên tắt nguồn ở điều khiển bị dòng điện không bị sập đột ngột, ảnh hưởng bo mạch của tivi

Trước khi rút điện tivi, bạn nên tắt nguồn ở điều khiển bị dòng điện không bị sập đột ngột, ảnh hưởng bo mạch của tivi

>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách sửa điều khiển tivi bị liệt đơn giản nhất

 

Ngoài ra, đối với câu hỏi “có nên rút điện tivi không” thì câu trả lời là sẽ tùy trường hợp, gồm:

  • Đối với tivi thường: Tivi thường với những thiết kế cũ, cùng hệ thống bo mạch bền, nên sau khi không dùng, bạn rút phích điện ra là hoàn toàn đảm bảo.

  • Đối với tivi thông minh: Điểm khác ở tivi thông minh so với tivi thường là màn hình lớn hơn, nhiều tính năng thông minh và nhiều công nghệ phức tạp tích hợp lại. Vì vậy, việc ngắt nguồn điện bạn cũng cần chú ý hơn để tivi luôn hoạt động ổn định. Đối với những gia đình sử dụng tivi hàng ngày, bạn chỉ nên tắt nguồn ở bảng điều khiển, hoặc tắt nút nguồn ở trên tivi (nếu có). 

Hướng dẫn cách tắt tivi đúng cách

  • Tắt tivi bằng remote trước, đợi 10 giây rồi mới rút điện. 

  • Có thể bấm thêm nút nguồn trên tivi để đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ của tivi.

  • Tuyệt đối không bao giờ tắt tivi đột ngột bằng cách rút nguồn điện.

 

Hy vọng qua bài của Mạnh Nguyễn bạn đã tự giải đáp được băn khoăn có nên rút điện tivi hay không và biết cách tắt tivi đúng cách. Nếu có câu hỏi hay cần tư vấn thêm về các loại tivi chính hãng với mức giá tốt, bạn liên hệ ngay đến Mạnh Nguyễn để được tư vấn chi tiết.

Thông tin liên hệ:


Bài viết liên quan