z4239835032409-f3056dbbf54e29da587196d563c556c7-1680682346

Lợi ích và cách kết nối máy tính với Tivi qua cổng VGA

Việc kết nối máy tính PC, laptop với Tivi để Tivi có thể phát được những chương trình hấp dẫn, thú vị trên máy tính đã dần trở nên phổ biến và không còn quá xa lạ đối với mọi người. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết cách kết nối laptop của mình với Tivi. Nếu bạn chưa biết thì ngay bây giờ, Mạnh Nguyễn sẽ hướng dẫn cho bạn cách kết nối laptop vớiTivi qua cổngVGA nhé!

Cổng VGA là gì?

Cổng VGA (viết tắt của Video Graphics Array) là cổng kết nối gồm có 15 chân được chia thành 3 hàng. VGA gồm có 3 màu là đỏ, lam, lục và có tác dụng hiển thi hình ảnh theo định dạng analog. Đối với những chiếc máy tính được trang bị card đồ họa thì cổng VGA đóng vai trò kết nói kết nối card đồ họa hay các nguồn phát với nguồn thu hình ảnh.

Cổng VGA rất tiện lợi và được sử dụng phổ biến khi muốn kết nối máy tính với Tivi hoặc máy chiếu…

Những lợi ích khi kết nối máy tính với Tivi qua cổng VGA

Màn hình máy tính, laptop cỡ lớn cũng chỉ xấp xỉ 15,16 inch và nhỏ hơn rất nhiều so với màn hình Tivi. Nên lợi ích lớn nhất khi kết nối máy tính với Tivi qua cổng VGA sẽ giúp bạn tận hưởng được những chương trình hấp dẫn, thú vị trên màn hình Tivi rộng lớn.

Bạn có thể cùng gia đình hoặc bạn bè thưởng thức những chương trình hấp dẫn trên màn hình Tivi lớn, hình ảnh sẽ không bị gò bó và bạn sẽ tận dụng được mọi góc nhìn trên Tivi.

Có thể bạn quan tâm: Kết nối PC với Tivi qua HDMI mà người dùng nên biết

Cách kết nối laptop với Tivi qua cổng VGA

Chỉ với 2 bước cực kì đơn giản mà Mạnh Nguyễn hướng dẫn sau đây, bạn sẽ dễ dàng kết nối được máy tính với Tivi qua cổng VGA. Hãy cùng tham khảo nhé!

Bước 1: Bước đầu tiên bạn cần kết nối hình ảnh bằng một bộ chuyển tín hiệu HDMI – VGA. Bạn có thể dễ dàng mua vì bộ chuyển tín hiệu này rất phổ biến và được bán rộng rãi trên thị trường với mức giá rất hợp lí chỉ từ 100 – 400 nghìn đồng.

Hiện nay trên thị trường, bộ chuyển tín hiệu này có rất nhiều loại đa dạng như: loại có sẵn một đầu cáp, loại chỉ có cục chuyển không đi kèm cáp... nhưng cách sử dụng và tính năng của chúng là như nhau.

Bạn chỉ cần nối một đầu dây cáp VGA với cổng của máy tính, đầu còn lại cắm với cổng VGA của Tivi. Sau đó bạn sử dụng điều khiển Tivi, bấm nút nguồn và chọn dòng lệnh VGA trên Tivi là bạn đã kết nốt thành công hình ảnh của laptop với Tivi.

Bước 2:Sau khi kết nối hình ảnh hoàn tất, chỉ còn 1 bước đơn giản là kết nối âm thanh.

Có thể bạn chưa biết, VGA bản chất chỉ là cổng giúp truyền tải hình ảnh, nên dù bạn có kết nối thành công máy tính với Tivi qua VGA thì âm thanh vẫn chỉ phát ra trên máy tính, laptop. Vậy nên, để tận hưởng trọn vẹn, bạn cần phải kết nối cả âm thanh. Bạn có thể kết nối âm thanh bằng 2 cách sau:

Cách 1: Kết nối âm thanh qua cổng Audio In trên tivi

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một sợi cáp chuyển AV - 3.5 mm. Ở mặt sau của Tivi có 2 cổng Audio In, cổng này có 2 màu trắng đỏ. Bạn cắm đầu AV của cáp vào cổng Audio In trên tivi theo 2 màu trắng đỏ, đầu 3.5 mm còn lại bạn cắm vào rắc tai nghe trên máy tính. Vậy là bạn đã kết nối thành công hệ thống âm thanh để phát trên Tivi.

Cách 2: Kết nối qua cổng 3.5 PC Audio trên Tivi.

Trên cổng 3.5 PC Audio thường sẽ có chữ Audio In hoặc là chữ Audio kèm biểu tượng mũi tên đi vào vòng tròn. Bạn hãy mua một sợi cáp 3.5 mm. Bạn hãy cắm 1 đầu của sợi cáp vào cổng PC Audio In trên tivi, đầu còn lại cắm vào rắc tai nghe trên laptop. Vậy là Tivi của bạn đã được kết nối âm thanh thành công.

Trên đây là những bước giúp bạn kết nối được máy tính với Tivi của gia đình bạn thông qua cổng VGA. Hi vọng những chia sẻ của Mạnh Nguyễn sẽ có ý nghĩa và giúp bạn kết nối thành công. 

>>> Xem thêm:


Bài viết liên quan