z4239835032409-f3056dbbf54e29da587196d563c556c7-1680682346

Trên Tivi có những kết nối nào và chức năng của chúng là gì ?

Những cổng kết nối sau chiếc Tivi thông minh đều có chức năng riêng. Không chỉ vậy những chiếc smart Tivi như tivi lg 4k hay tivi sony 4k còn có các cổng kết nối hiện đại hơn và kết nối với nhiều thiết bị hơn. Vậy hãy cùng các chuyên gia Mạnh Nguyễn tìm hiểu các chức năng của các cổng kết nối trên Tivi nhé.

cổng kết nối trên tivi sony tivi lg

Cổng AV 

Cổng AV (viết tắt của Audio Video hay còn gọi là cổng Composite) kết nối hình ảnh cơ bản và thông dụng nhất trên các thiết bị cũng như tivi từ trước đến nay.

Cổng kết nối này gồm có 3 dây, với 2 dây âm thanh màu trắng đỏ và 1 dây hình ảnh màu vàng. Kết nối này xuất hiện trên đầu DVD/ VCD hay các đầu phát thông dụng khác.

cổng kết nối trên tivi sony tivi lg

Kết nối Composite giúp chuyển tải hình ảnh lên tivi với độ phân giải tín hiệu tối đa chỉ đạt 576i (720 × 576), nên chất lượng hình ảnh sẽ không đẹp cũng như âm thanh không tốt. Tuy nhiên, đây lại là cổng kết nối có độ bền cao nhất có thể lên đến 20 năm.

Vì vậy cổng AV thường xuyên đc sử dụng ở các Tivi LED thông thường, để kết nối Tivi với đầu DVD hay các thiết bị phát hình khác.

Cổng Component (Y/Pb/Pr)

Cổng component sẽ có tổng cộng 5 giắc. Kết nối Component có thể cho phát tín hiệu với độ chuẩn xác cao và khả năng tái tạo tín hiệu tốt lên đến độ phân giải 1080p (Full HD).

cổng kết nối trên tivi sony tivi lg

Kết nối Component được đánh giá là vượt trội nhất về mặt hình ảnh. Các thông tin hình ảnh sẽ được truyền qua cổng Component theo 3 giắc có 3 màu khác nhau gồm xanh lá cây, xanh dương và đỏ (dây giắc), còn âm thanh sẽ truyền qua 2 giắc trắng, đỏ.

Cổng Component tích hợp Cổng AV

Dấu hiệu để nhận biết một cổng Component có tích hợp Composite đó là trong 5 giắc có một giắc nửa màu vàng nửa màu xanh hoặc có chú thích là Y/Video.

Với kiểu kết nối này, nếu bạn muốn kết nối Component thì cắm dây vào cả 5 giắc, nếu muốn kết nối Composite thì cắm vào 2 giắc tiếng trắng-đỏ còn dây hình thì cắm vào giắc nửa vàng nửa xanh hoặc Y/Video.

cổng kết nối trên tivi sony tivi lg

Nhiều model tivi hiện nay nhưtivi lg 4k hay tivi sony 4k tích hợp cả cổng Composite bên trong cổng Component. Nghĩa là, tivi có đủ cả 2 cổng này nhưng chỉ có 5 giắc cắm gọn gàng, chứ không phải là 8 giắc.

Cổng Optical

Kết nối Optical là chuẩn kết nối âm thanh chất lượng cao. Cáp Optical có khả năng truyền âm thanh bằng tốc độ ánh sáng nhanh hơn vài chục nghìn lần so với cáp thông thường, đồng thời tái tạo âm thanh theo bề nổi và rộng, chính vì thế cực kỳ phù hợp khi xem phim và các chương trình ca nhạc với độ hoành tráng và mạnh mẽ của âm thanh ấn tượng.

cổng kết nối trên tivi sony tivi lg

Các dòng Tivi Sony hay tivi LG hiện nay đều hỗ trợ đầu ra cho cáp Optical (Optical out) cho âm thanh tốt nhất. Tuy nhiên, một số thiết bị hỗ trợ ngoài như âm ly đôi khi lại không có cổng nhận (Optical in). Cho nên, khi chọn lựa giải trí với Optical bạn cần phải đầu tư thật kỹ về sự tương thích giữa các thiết bị.

Cổng HDMI

HDMI là viết tắt của High-Definition Multimedia Interface nghĩa là giao diện đa phương tiện độ phân giải cao. Đây cũng là cổng kết nối thông dụng hiện nay khi có mặt ở hầu hết các mẫu Tivi hiện hành.

cổng kết nối trên tivi sony tivi lg

Đây là một chuẩn kết nối cho phép truyền tải hình ảnh, âm thanh thông qua một sợi cáp đến một màn hình trình chiếu rộng lớn như tivi mà vẫn đảm bảo được độ phân giải cao.

>> Có thể bạn quan tâm: Lựa chọn vị trí đặt Tivi như thế nào cho đúng ?


Bài viết liên quan