z4239835032409-f3056dbbf54e29da587196d563c556c7-1680682346

Tivi 4K là gì?

Tivi 4K là gì và nó có ý nghĩa như thế nào? Các bạn có thể tham khảo bài viết phân tích dưới đây để hiểu thêm về tivi 4k và cônh nghệ 4K nhé.

 


 

>>> Có thể bạn quan tâm: Một số Smart Tivi Sony dành cho gia đình bạn

 

Khái niệm về màn hình 4K

Màn hình 4K được xem là xu hướng lựa chọn của tương lai khi mà hiện nay các "ông lớn" công nghệ lớn như SamSung, Sony, LG,... đã và đang bắt tay vào việc phát triển công nghệ màn hình này. 4K là tên gọi đại diện cho màn hình thế hệ mới của TV có độ phân giải cao gấp 8 lần so với độ phân giải màn hình trước đây là Full HD(1920x1080)

 

Sự khác nhau giữa màn hình 4K và Full HD

Full HD được xem là độ phân giải khá tốt đã và đang được sử dụng trên các thiết bị như LCD, màn hình Laptop, TV Full HD và gần đây đó chính là các thiết bị smartphone hay Tablet.

Sự khác nhau giữa màn hình 4K và Full HD

 

Nếu bạn lấy chiều dài (1920) nhân với chiều rộng (1080) của màn hình Full HD thì sẽ được độ phân giải bằng ~2 triệu pixel. Với màn hình 4K, khi lấy 2 thông số này nhân với nhau bạn sẽ có được con số lên đến 8 triệu pixel.

Chính vì thế, khi xem hình ảnh trên màn hình 4K bạn sẽ có được trải nghiệm cao cấp hơn, hình ảnh sống động và sắc nét hơn rất nhiều.

 

Những lợi ích của màn hình 4K mà bạn cần biết

 

1.Trải nghiệm hình ảnh siêu đẹp

 

Chính vì màn hình 4K được trang bị lên đến 8 triệu pixel nên bạn có thể trải nghiệm những bộ phim hoặc Video Music yêu thích của mình một cách tuyệt vời hơn, sống động hơn.

 

2.Bạn có thể ngồi gần màn hình hơn so với Full HD

 

Với màn hình 4K, bạn chỉ cần ngồi cách màn hình bằng 1,5 lần chiều rộng của màn hình 4K để có được góc nhìn tốt nhất trong khi đó màn hình Full HD, bạn cần phải ngồi cách màn hình bằng 3 lần chiều rộng của màn hình Full HD. Nếu ngồi qua gần màn hình Full HD, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và không nhìn rõ hình ảnh từ màn hình.

 

3.Chất lượng phim 3D sẽ tốt hơn

 

Nội dung 3D sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ khi sử dụng công nghệ 4K. Bởi hiện nay, các TV hoặc máy chiếu 3D sử dụng kính phân cực thụ động sẽ cắt hình ảnh Full HD (1920x1080) ra làm hai tương ứng với hai mắt của chúng ta để có thể tạo hiệu ứng nổi.

 

Chính vì thế mà chúng ta chỉ xem được 1 nữa của độ phân giải Full HD, cụ thể (960x540). Chính vì thế, khi sử dụng chất lượng 4K, chúng ta có thể xem nội dung 3D tốt hơn với chất lượng Full HD ở mỗi kính.

 

Những câu hỏi thường gặp về Ultra-HD

 

1.TV 4K có thể đạt đến độ phân giải bao nhiêu?

"85, 84, 65, 58, 55, 32 inch" đó chính là những độ phân giải hiện có trên thị trường hiện nay dó các hãng lớn như SamSung, Sony, Tosiba, LG....Ngoài ra vẫn còn sẽ vẫn còn xuất hiện nhiều độ phân giải khác cho chất lượng 4K. Một số sản phẩm TV 4K:

 

Các độ phân giải 4K hiện có trên thị trường:

Các độ phân giải 4K hiện có trên thị trường

>>>Xem thêm: Samsung Smart TV

 

2.Chất lượng 4K có được sử dụng trong truyền thông?

Xét về xu hướng thời đại thì điều này hoàn toàn là điều chắn chắn. Bởi chất lượng 4K cũng sẽ là bước tiến mới trong công nghệ màn hình mà sẽ được chuyển đổi tương tự như bước tiến từ SD lên Full HD.

 

Việc chuyển đổi này có thể khó khăn hơn nhưng với sự tiến bộ của công nghệ hiện nay thì ắc hẳn các bộ phim hay việc chuyển tải trực tiếp thể thao, sự kiện bằng chất lượng 4K sẽ sớm được phổ biến trên toàn thế giới.

 

Điển hình đó chính là vào trận chung kết World Cup 2014 tại Brazil sẽ đượng truyền tải chất lượng 4K cho người xem ở Nhật Bản.

 

Điển hình đó chính là Codec Video H.265 với hiệu quả nén cao gấp đôi đã được Ủy ban truyền thông quốc tế (ITU) chấp thuận. Trong tương lai việc truyền tải tín hiệu hình ảnh Ultra HD sẽ được nén bằng codec H.265, điều này giúp giảm tải bằng thông khi truyền dữ liệu vào các thiết bị phát và nhờ đó mà chất lượng 4K sẽ trở nên phổ biến hơn.

 

H.265: High Efficiency Video Coding - HEVC ("codec video hiệu suất cao") - Sẽ mang lại khả năng nén cao gần gấp đôi (tức bitrate giảm đi một nửa) so với codec H.264/AVC hiện đang được dùng phổ biến.

 

3.Lấy nội dung 4K từ đâu?


 

Đây là câu hỏi khá "Hóc Búa" và cũng đang là vấn đề mà hầu hết mọi người đều quan tâm khi muốn sử dụng chất lượng 4K. Nhưng đây không phải là vấn đề quan trọng bởi chuẩn Full HD phổ biển cũng chính nhờ các thiết bị giúp upscale các phim từ 720p lên 1080p. Và điều này hoàn toàn có thể được áp dụng cho chất lượng 4K, tức nhiên nó sẽ không được tốt bằng 4K gốc.

 

Và hiện nay, đã có khá nhiều công nghệ hổ trợ cũng như có nhiều bộ phim được quay với chất lượng 4K và chắc chắn vào một tương lai không xa, chất lượng 4K sẽ dẫn trở nên phổ biến với mọi người trên thế giới.

Thực ra người xem vẫn có thể xem tivi chất lượng 4K từ nội dung Full HD hoặc HD được nâng cấp bằng những kỹ thuật hình ảnh từ các nhà sản xuất.

 

Công nghệ UHD Upscaling của tivi Samsung và TCL

Tivi 4K Samsung có công nghệ nâng cấp hình ảnh UHD Upscaling cho phép nâng cấp các video HD hoặc Full HD lên nhiều lần, cho độ nét gần với chuẩn HD nhất. Tivi 4K TCL cũng sử dụng công nghệ này để nâng cấp chuẩn độ phân giải hình ảnh từ Full HD lên gần 4K

Công nghệ UHD Upscaling của tivi Samsung và TCL

Chip Tru-Ultra HD của tivi LG

Với nhà sản xuất LG, trên 25 model tivi 4K LG của hãng đều được trang bị bộ nâng cấp chất lượng hình ảnh Ultra HD với khả năng xử lý hết sức tinh vi giúp tái tạo các hình ảnh ở các độ phân giải thông thường để đạt gần đến chuẩn chất lượng Ultra HD nhất nhằm mang đến cho người xem những chi tiết hoàn hảo với tiêu chuẩn cao hơn từ trước đến nay.

LG lại mang đến bộ xử lý nhờ Chip Tru-Ultra HD

Bộ xử lý hình ảnh 4K X-Reality PRO trên tivi Sony

Cũng không hề kém cạnh, tivi Sony bên cạnh công nghệ âm thanh hoàn hảo còn ứng dụng bộ xử lý hình ảnh 4K X-Reality PRO kết hợp cùng chip XCA8-4K và công nghệ giảm nhiễu MPEG, cho phép tái tạo các nguồn nội dung chất lượng thấp hơn (HD hay Full HD) lên 4K để người dùng phát huy hết sức mạnh của một chiếc tivi 4K mà hãng mang đến (Sony có thể tái tạo lại nội dung 4K của 8 nguồn phát thông dụng nhất hiện nay).

Sony sở hữu bộ xử lý hình X-Reality Pro cực đỉnh   

Bộ vi xử lý CEVO 4K của tivi Toshiba

Ngoài ra, đối với Tivi 4K Toshiba thì bộ vi xử lý CEVO 4K được tích hợp đi kèm cũng cho phép tivi có thể nâng cấp chất lượng hình ảnh từ Full HD lên ngang gần bằng 4K.

 

Có thể nói, ở thời điểm hiện tại, cuộc chạy đua 4K dường như vẫn chưa dừng lại khi các hãng điện tử không ngừng cố gắng để mang đến thị trường những sản phẩm tivi độ phân giải 4K ngày càng hoàn thiện. Nhưng một dòng tivi 4K giá rẻ vẫn còn là một chuyện không tưởng nếu tính đến thời điểm này. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học, hy vọng chúng ta sẽ không phải chờ đợi quá lâu để sở hữu được một chiếctivi 4K giá rẻ.

Nguồn: Tổng hợp


 

SIÊU THỊ ĐIỆN MÁY MẠNH NGUYỄN

Tiết kiệm tối đa – An tâm mua sắm

0989.345.355 – 04.6295.1204

Manhnguyen.com.vn@gmail.com


Bài viết liên quan