z4239835032409-f3056dbbf54e29da587196d563c556c7-1680682346

Ngày của Mẹ là ngày bao nhiêu trong năm 2024? Nguồn gốc và ý nghĩa

Ngày của Mẹ là một dịp quan trọng để con cái thể hiện lòng biết ơn, tôn vinh người mẹ của mình, những người đã dành cả cuộc đời để chăm sóc, yêu thương chúng ta. Trong năm 2024, bạn có biết Ngày của Mẹ là ngày bao nhiêu không? Hãy cùng mình tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa và một số món quà ý nghĩa tặng mẹ yêu nhé!

1. Ngày của Mẹ là ngày bao nhiêu trong năm 2024?

Ngày của Mẹ hay trong tiếng Anh thường gọi là Mother’s Day. Là ngày mà những đứa con trên khắp đất nước thể hiện lòng biết ơn, tôn vinh những những người mẹ vĩ đại, gắn kết tình cảm cả gia đình. 

Trên thế giới chưa có ngày kỷ niệm cố định nên nhiều người dường như không biết rõ Ngày của Mẹ là ngày nào trong năm. Chính vì vậy, tại mỗi quốc gia, ngày của mẹ sẽ có nhiều phiên bản, được tổ chức vào những thời điểm khác nhau.

Phổ biến nhất hiện nay, Ngày của Mẹ thường được chọn vào ngày chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 5 mỗi năm. Trong năm 2024, Ngày của Mẹ sẽ diễn ra vào chủ nhật ngày 12 tháng 5.

Tại Việt Nam, bên cạnh ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5, nước ta cũng tổ chức nhiều ngày lễ lớn như ngày quốc tế phụ nữ 8/3, ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày lễ vu lan báo hiếu - rằm tháng bảy,... đều được coi là ngày của mẹ, là dịp để những người con Việt bày tỏ lòng biết ơn, báo hiếu cho mẹ của mình.

Ngày của Mẹ diễn ra vào ngày chủ nhật 12 - 5 - 2024

Ngày của Mẹ diễn ra vào ngày chủ nhật 12 - 5 - 2024

2. Nguồn gốc ngày của mẹ như thế nào?

Hiện nay, đang có rất nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc Ngày của Mẹ, Ngày của Mẹ là ngày bao nhiêu. Một giả thuyết cho rằng Ngày của Mẹ xuất phát lâu đời từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, nơi con người có tín ngưỡng tôn thờ những vị thần. Người dân Hy Lạp cổ thường tổ chức các buổi lễ hội lớn để tri ân thần Rhea - vị thần tượng trưng cho sinh sản và là người mẹ vĩ đại của các vị thần trên đỉnh Olympus.

Một giả thuyết khác cho rằng nguồn gốc Ngày của Mẹ bắt nguồn từ đất nước Anh vào những năm 1600. Trước khi diễn ra lễ phục sinh 40 ngày, người dân nước Anh đều dành ra một ngày để tôn vinh các bà mẹ. Vào những ngày này, trẻ em thường hái hoa, làm những món quà nhỏ tặng mẹ của họ để tỏ lòng yêu thương, biết ơn sâu sắc. Tuy nhiên, vào thế kỷ XIX, phong tục này dần dần bị lãng quên đi.

Vào đầu thế kỷ XX, một người phụ nữ tên Anna Jarvis đế từ bang Philadelphia đã nảy ra sáng kiến muốn tổ chức Ngày của Mẹ. Anna muốn tôn vinh người mẹ của mình cũng như tất cả các bà mẹ vĩ đại trên cả nước nên đã đứng ra vận động tổ chức ngày của mẹ. Chính nhờ vào sự kiên trì của Anna, năm 1911, hầu hết các tiểu bang trên toàn nước Mỹ đã cùng nhau tổ chức Ngày của Mẹ. Cuối cùng, vào năm 1914, Tổng thống Mỹ đã ký văn bản ấn định Ngày của Mẹ sẽ được tổ chức vào chủ nhật thứ 2 của tháng 5 mỗi năm.

 Nguồn gốc ngày của mẹ

Nguồn gốc ngày của mẹ

3. Ý Nghĩa Ngày của Mẹ

Ngày của Mẹ từ lâu đã trở thành một dịp lễ vô cùng quan trọng, được mọi người chào đón và tôn vinh trên khắp thế giới. Đây là một dịp ý nghĩa quan trọng để con cái có thể thể hiện lòng biết ơn, báo đáp công lao sinh thành và nuôi nấng trưởng thành của người mẹ. Hơn thế nữa, Ngày của Mẹ còn là dịp để tất cả mọi người thể hiện lòng ngưỡng mộ, khâm phục những người phụ nữ giỏi giang, chăm lo quán xuyến gia đình tốt nhưng vẫn có những đóng góp to lớn cho xã hội.  

Ý nghĩa ngày của mẹ

Ý nghĩa ngày của mẹ

4. Những món quà tặng Ngày của Mẹ ý nghĩa nhất

Chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn về món quà tặng Ngày của Mẹ. Có thể là những bó hoa tươi kèm thiệp viết những lời chúc chân thành hoặc tổ chức một buổi sinh hoạt gia đình, cùng ăn uống, trò chuyện ca hát với nhau.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dành những món quà có ý nghĩa hơn như: Một chiếc tivi thư giãn, giải trí với nhiều chương trình hay, hấp dẫn. Chiếc máy giặt, sấy, máy rửa bát hay máy hút bụi giúp công việc nhà thêm đơn giản, nhẹ nhàng. Máy lạnh, máy lọc không khí mang đến làn gió mát mẻ, trong lành, nâng cao sức khỏe cả nhà. Thậm chí, bạn có thể tặng mẹ một chiếc lò nướng, lò vi sóng, nồi chiên để cùng mẹ nấu những bữa ăn thật ngon.

Những món quà tặng Ngày của Mẹ ý nghĩa nhất

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn đã giúp bạn trả lời câu hỏi Ngày của Mẹ là ngày bao nhiêu năm 2024, nguồn gốc ý nghĩa cũng như gợi ý một số món quà ý nghĩa dành tặng mẹ. Nếu khách hàng đang phân vân không biết nên tặng món quà nào nhân Ngày của Mẹ thì hãy liên hệ ngay siêu thị điện máy Mạnh Nguyễn để được tư vấn, mua hàng với mức giá ưu đãi nhất nhé!


Bài viết liên quan