z4239835032409-f3056dbbf54e29da587196d563c556c7-1680682346

Có nên mua hàng trả góp trên mạng hay không?

Có nên mua hàng trả góp trong thời điểm này không? Đây là câu hỏi của khá nhiều bạn trẻ khi đang phân vân giữa việc chọn lựa thanh toán một lần và trích ra một số tiền nhỏ hàng tháng để có thể sở hữu ngay món đồ mà mình yêu thích. Sau đây là một số nhận định về việc mua hàng trả góp bạn có thể tham khảo. 

Mua hàng trả góp nên và không nên 

1.1. Tại sao nên mua hàng trả góp 

Bạn sẽ nhanh chóng sở hữu được nhiều món đồ mà mình yêu thích hơn việc chỉ đủ tiền để mua một món. Chưa kể việc thanh toán từng khoản nhỏ vào mỗi tháng sẽ không làm ảnh hưởng đến kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm của gia đình bạn. Ngày nay, thủ tục trả góp cũng tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần có căn cước công dân (CCCD) và một loại giấy tờ tùy thân bất kỳ là có thể làm hợp đồng mua bán và nhận ngay sản phẩm trong ngày. 

Lợi ích của việc mua hàng trả góp

Lợi ích của việc mua hàng trả góp

1.2. Lợi ích của việc mua hàng trả góp

Bạn có thể lựa chọn hình thức trả trước một phần hoặc không cần thanh toán trước (tùy công ty tài chính hỗ trợ bạn). Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn khoản tiền sẽ góp hàng tháng hoặc thời gian bạn muốn hoàn thành việc thanh toán. Bạn không cần lo lắng rằng mình có nên mua hàng trả góp hay không, mà chỉ cần bạn đọc kỹ trước khi ký hợp đồng về mức lãi suất áp dụng cho khoản vay là bao nhiêu và các khoản phí phạt kèm theo nếu bạn không thanh toán đúng hạn. 

Thủ tục trả góp đơn giản, nhanh chóng

1.3. Một số cân nhắc trước khi bạn mua hàng trả góp

Không thể phủ nhận sự tiện lợi của việc trả góp hàng tháng, thay cho việc phải chi một số tiền lớn để thanh toán một lần. Vậy câu trả lời cho việc có nên mua hàng trả góp không là thật sự cần thiết. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo mình được hưởng nhiều quyền lợi nhất từ việc thanh toán này:

  • Các sản phẩm bạn mua có đang nằm trong chương trình hỗ trợ trả góp với mức lãi suất tốt nhất chưa?

  • Bạn đã xem kỹ các điều khoản trả trước, trả sau và trả chậm cũng như mức lãi suất áp dụng cho khoản vay của bạn chưa?

  • Hợp đồng trả góp có kèm theo hợp đồng bảo hiểm rủi ro nếu bạn không thanh toán được trong trường hợp bạn bị tai nạn hoặc mất khả năng lao động hay không?

  • Nếu thanh toán với hình thức trả góp bạn có được hưởng đầy đủ chính sách bảo hành, quà tặng, phụ kiện chính hãng kèm theo như trả tiền mặt không?

Các điều khoản cần quan tâm trong hợp đồng trả góp

Các điều khoản cần quan tâm trong hợp đồng trả góp

 

1.4. Các rủi ro khi mua hàng trả góp mà bạn nên biết

Bất cứ hình thức thanh toán nào cũng có những rủi ro nhất định. Riêng với việc có nên mua hàng trả góp không, bạn cần lưu ý một số rủi ro có thể gặp phải như sau:

  • Bị lộ thông tin, hình ảnh, giấy tờ cá nhân bởi các nhân viên tín dụng nhằm trục lợi bất chính. Vì vậy, trước khi đặt bút ký vào hợp đồng tín dụng, bạn cần đọc kỹ xem giấy tờ đó có liệt kê đúng tên sản phẩm mà mình mua sắm hay không? Không ký khống, ký nháy, ký mẫu lên bất kỳ hồ sơ giấy tờ nào khác. 

  • Hợp đồng có kèm hoặc không kèm theo bảo hiểm rủi ro sẽ có mức đóng phí và quyền lợi khác nhau. Vì vậy bạn cũng nên cân nhắc xem mình có cần mua thêm hạng mục “bảo hiểm khoản vay” cho sản phẩm bạn chọn không?

  • Ngoài hình thức vay trả góp qua giấy tờ tùy thân, một số đơn vị cũng hỗ trợ vay trả góp qua thẻ tín dụng. Bạn nên cẩn trọng trước khi giao thẻ tín dụng của mình cho nhân viên làm hồ sơ để tránh việc nhân viên chụp lại 2 mặt thẻ và sử dụng thẻ của bạn để rút tiền hoặc thanh toán bất chính. Tốt nhất khi cần cung cấp thông tin thẻ tín dụng, bạn yêu cầu nhân viên đưa form mẫu cho bạn tự điền vào và tự tay bấm mật khẩu thanh toán. 

Mạnh Nguyễn địa chỉ mua sắm các sản phẩm điện máy uy tín tại Hà Nội

Mạnh Nguyễn địa chỉ mua sắm các sản phẩm điện máy uy tín tại Hà Nội

Mua hàng trả góp tại các địa chỉ uy tín tại Hà Nội như siêu thị Mạnh Nguyễn, Dienmayxanh, Nguyễn Kim, Pedia Smart,... Bạn có thể phần nào tránh được những rủi ro kể trên. Tránh mua hàng tại các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm không đảm bảo, không có giấy phép kinh doanh thương mại và nhân viên tín dụng không có bảng tên, hồ sơ rõ ràng. 

2. Khi nào bạn nên mua hàng trả góp

Sau khi giải đáp câu hỏi có nên mua hàng trả góp không? Thì bạn đã có thể bắt đầu lựa chọn các sản phẩm phù hợp mà mình có thể trả góp như ô tô, xe máy, tivi, tủ lạnh, máy giặt, đồ gia dụng,... Khi bạn đã có một kế hoạch tài chính cố định thì hình thức trả góp đang là giải pháp tối ưu cho việc mua sắm theo sở thích và nhu cầu cá nhân mà không ảnh hưởng nhiều kinh tế gia đình. Những thời điểm bạn có thể mua hàng trả góp là: 

2.1. Các cặp vợ chồng trẻ vừa kết hôn 

Việc mua sắm đồ dùng trong gia đình như giường, tủ, máy nóng lạnh, điều hòa,...là hết sức cần thiết cho một tổ ấm mới. Hình thức trả góp giúp bạn mua được cùng lúc nhiều đồ dùng tiện ích hơn và kéo dài được thời hạn thanh toán với một mức lãi suất có thể chấp nhận được. 

Mua sắm đồ gia dụng trong gia đình bằng hình thức trả góp

Mua sắm đồ gia dụng trong gia đình bằng hình thức trả góp

2.2 Quà tặng cho người yêu, vợ hoặc chồng, con cái 

Một chiếc xe mới, một chiếc laptop hoặc một món đồ gia dụng đắt tiền mà vợ yêu thích. Bạn có thể mua ngay mà không cần suy nghĩ bởi khoản thanh toán đã được kéo dài và mỗi tháng chỉ phải đóng góp một phần rất nhỏ trong khả năng. 

Quà tặng học tập cho các con 

2.3. Quà tặng cho bản thân 

Bạn đang thích một sản phẩm Limited với số lượng bán ra ít ỏi mà chưa tiết kiệm đủ tiền mua. Bạn có thể cân nhắc đến hình thức trả góp để sở hữu ngay món quà tặng cho bản thân để không bỏ lỡ mất cơ hội. 

Quà tặng giá trị cho bản thân

Rất nhiều lợi ích khi bạn biết tận dụng hình thức mua hàng trả góp với thủ tục trả góp đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi. Chỉ cần bạn tỉnh táo khi chọn lựa đúng địa chỉ uy tín, sản phẩm phù hợp và hạn mức vay tiêu dùng mà bạn đủ khả năng chi trả. Tuy nhiên, cũng đừng lạm dụng quá hình thức mua sắm này, vì nếu chi tiêu quá tay thì bạn cũng có thể rơi vào tình trạng nợ xấu do thanh toán nhiều khoản vay không đúng hạn. 

 

Bài viết liên quan