z4239835032409-f3056dbbf54e29da587196d563c556c7-1680682346

Vì sao tủ lạnh rung và kêu to bất thường? Và cách xử lý

Hãy để Mạnh Nguyễn chỉ ra giúp các bạn những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này, và hãy tham khảo những cách khắc phục sau đây để giúp chiếc tủ lạnh của bạn có thể hoạt động một cách bình thường nhé.

 

Xem thêm: 

 

Top 10 tủ lạnh giá rẻ bán chạy nhất trên thị trường hiện nay

 

Top 5 tủ lạnh giá rẻ chưa tới 8 triệu đáng mua nhất hiện nay

 

Những nguyên nhân chính khiến tủ lạnh rung lắc, kêu to bất thường.

 

1. Do dung tích tủ lạnh lớn

 

Khi bạn đang sử dụng một chiếc tủ lạnh kích thước nhỏ và chuyển sang dùng tủ lạnh có dung tích lớn, vì với dung tích lớn nên tủ lạnh cũng hoạt động với công suất lớn hơn nhiều vậy nên việc tiếng ồn có thể to hơn những dòng tủ lạnh dung tích thấp mà trước bạn đã dùng.

 

Tủ lạnh dung tích lớn

 

Tuy nhiên hiện nay với những dòng tủ lạnh dung tích lớn cao cấp với máy nén inverter giúp tủ lạnh hoạt động một cách êm ái hơn rất nhiều, tình trạng tiếng ồn do dung tích lớn ra rất ít.

 

2. Vỏ tủ lạnh

 

Nguyên nhân có thể do vỏ tủ lạnh bị lỏng, rung trong quá trình hoạt động, hay đơn giản chỉ là do những vật dụng bạn để trên tủ lạnh. Hãy thử ấn mạnh cửa tủ khi đóng để chắc chắn rằng tủ lạnh đã được đóng khít. Bỏ những vật dụng không cần thiết ra khỏi tủ lạnh.

 

Do vỏ tủ lạnh

 

Nếu như tủ lạnh của bạn không thể đóng khít hãy kiểm tra miếng mút của viền tủ lạnh, rất có thể do sử dụng quá lâu và miếng mút đã kết độ bám, hãy thay ngay để tủ lạnh của bạn hết rung và kêu cũng giúp cho tủ lạnh bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất.

 

3. Tủ lạnh không đóng tuyết

 

Dòng tủ lạnh không đóng tuyết thường phát ra tiếng kêu trong khi hoạt động bởi sau một thời gian sử dụng tủ lạnh bị đóng tuyết khi đó rơ-le xả băng sẽ hoạt động gây ra tiếng kêu bất thường đó. Tuy nhiên thì đây và vấn đề bình thường và không có kéo dài. Hiện nay các hãng sản xuất tủ lạnh đã áp dụng nhiều công nghệ mới để giúp mẫu tủ lạnh chống đóng tuyết nhưng vận hành êm ái.

 

Tủ lạnh không đóng tuyết

 

4. Vít bắt dàn lạnh bị lỏng

 

Nếu dàn lạnh của tủ lạnh nhà bạn có những tiếng kêu "bục bục" hay ngừng hoạt động thì nguyên nhân chính là do 4 con vít bắt dàn lạnh đã bị lỏng. Cách xử lý là bạn hãy ngắt nguồn điện, sau đó tháo vít ra và đệm thêm để siết chặt lại những con vít đó, nếu không thể khắc phục hãy gọi ngay cho thợ sửa điện lạnh hay trung tâm bảo hành để xử lý.

 

5. Máy nén bị hư

 

Máy nén nếu bị hư hỏng hoặc do sử dụng quá lâu và chưa được bảo dưỡng sẽ có thể phát ra những tiếng kêu ở tầm thấp phía sau tủ lạnh. Trường hợp này bạn không thể xử lý hãy gọi cho trung tâm bảo hành, đơn vị cung cấp thiết bị hay gọi thợ sửa đến để khắc phục.

 

Máy nén bị hư

 

6. Rơ le đá bị hư

 

Hãy kiểm tra xem rơ le của bạn vẫn hoạt động bình thường hay không, khi rơ le bị hỏng và không thể xả tuyết khiến cho đá và tuyết bám xung quanh quạt và hộp quạt tạo tiếng kêu khó chịu. Nếu gặp tình trạng này bạn chỉ cần thay lại một rơ-le mới cho tủ lạnh của mình là xong.

 

Rơ le đá bị hư

 

7. Mô tơ cánh quạt bị khô

 

Nếu bạn nghe thấy tiếng kêu phát ra từ ngăn tủ đá như tiếng động cơ khô dầu mỡ thi rất có thể mô tơ cánh quạt của bạn đã bị khô dầu. Hãy gắt điện, bỏ thực phẩm ra ngoài sau đó tô vít tháo mô tơ ra, tra dầu mỡ, và lắp lại như cũ, máy sẽ hết kêu.

 

Mô tơ cánh quạt bị khô

 

8. Ghim lốc máy bị tuột

 

Tiếng kêu “re re” như các vật rung chạm vào nhau có thể do ghim lốc máy của bạn bị tuột, nên kiểm tra xem các chân ghim lốc máy có bị tuột hoặc lệch không, nếu có thì bạn chỉ cần cố định lại chúng.

 

9. Tủ lạnh kê không cân bằng

 

Hãy kiểm tra lại tủ lạnh đã được kê ngay ngắn, cân bằng hay chưa. Nếu như tủ lạnh không được kê cân bằng, hay chân kê không vững thì khi hoạt động tủ lạnh có thể bị va chạm với mặt sàn tạo ra những tiếng kêu "ro ro" hoặc tủ lạnh của bạn sẽ bị rung lắc.

 

10. Chảo đựng nước thải bị lệch

 

Rất có thể trong quá trình sử dụng do một số nguyên nhân nào đó mà chảo đựng bị lệch một bên và hơi chạm vào đường làm mát hoặc dây tản nhiệt. Khi đó chảo sẽ rung và tạo ra tiếng ồn, việc xử lý cũng rất đơn giản bạn chỉ cần di chuyển chảo lại đúng vị trí là tiếng ồn sẽ không còn nữa.

 

Chảo đựng nước thải bị lệch

 

11. Tiếng ồn như tiếng gió

 

Đây là hiện tượng bình thường của tủ lạnh mà bạn không phải lo ngại gì cả. Vì khi tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ như mong muốn thì tủ lạnh sẽ tiếp tục làm lạnh và lúc đó mô tơ quạt hoạt động sẽ gây ra tiếng kêu “vù vù”.

 

Trên đây là một số nguyên nhân khiến chiếc tủ lạnh của bạn rung lắc hay kêu to bất thường, với những trường hợp trên các bạn có thể kiểm tra đơn giản tuy nhiên có rất nhiều những trường hợp khác khiến tủ lạnh bị tình trạng trên thì bạn nên gọi tới trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa chữa nhé. Nếu cần được tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi.

 

Siêu Thị Điện Máy Mạnh Nguyễn

Add: Số 22 ngách 64 ngõ 49 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội

Mobile: 0962.110.828 - 0915.419.216

Phone: 024.6295.1204 - 024.6686.7126

Email: manhnguyen.com.vn@gmail.com

Website: manhnguyen.com.vn


Bài viết liên quan