z4239835032409-f3056dbbf54e29da587196d563c556c7-1680682346

3 Tiêu chuẩn ống đồng khi lắp đặt điều hòa mà bạn cần quan tâm

Tiêu chuẩn ống đồng khi lắp đặt điều hòa

Kích thước và độ dài của ống đồng khi lắp đặt điều hòa có ý rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng vận hành của máy. Ống đồng là bộ phận rất quan trọng có tác dụng dẫn các yếu tố làm lạnh cho phòng mát hơn giúp giải tỏa khí nóng trong căn phòng.

Ngoài ra, nếu lắp đặt sai hoặc đi ống đồng quá dài hoặc quá ngắn so với quy định của hãng thì người dùng còn có thể bị hãng từ chối bảo hành khi gặp sự cố.

Vì vậy hãng sản xuất nào cũng đều có một quy định riêng cụ thể về kích thước ống đồng trước khi lắp đặt điều hòa. Dưới đây là 3 tiêu chuẩn về ống đồng điều hòa:

Tiêu chuẩn ống đồng khi lắp đặt điều hòa

1. Kích thước ống đồng

Kích thước ống đồng cho điều hòa hiện nay chủ yếu sử dụng các loại:

- Với điều hòa 9000BTU (1 HP) dùng ống đồng có đường kính ngoài 10mm.

- Với điều hòa 12000BTU (1.5 HP) dùng ống đồng có đường kính ngoài 10mm hoặc 12mm.

- Với điều hòa 18000BTU (2 HP) dùng ống đồng có đường kính ngoài 12mm.

- Với điều hòa 24000BTU (2.5 HP) dùng ống đồng có đường kính ngoài 12mm hoặc 16mm.

2. Độ dài ống đồng nối giữa dàn nóng và dàn lạnh

Cũng giống như phần kích thước ống đồng, độ dài của ống đồng giữa dàn nóng và dàn lạnh cũng phải tuân theo các yêu cầu lắp đặt do nhà sản xuất đưa ra.

Tiêu chuẩn ống đồng khi lắp điều hòa

Nếu lắp ống đồng quá ngắn, sẽ xảy ra hiện tượng dung môi/gas không kịp hồi về máy nén hết và bị tắc nghẽn, gây hư hỏng nghiêm trọng. Còn nếu lắp ống đồng quá dài thì sẽ khiến cho điều hòa làm lạnh chậm hoặc không làm lạnh được. Và nằm ngoài giới hạn độ dài quy định của điều hòa thì hãng sản xuất sẽ từ chối bảo hành sản phẩm của bạn.

Mỗi hãng, mỗi dòng điều hòa lại có độ dài ống đồng khác nhau. Thông thường chiều dài tối thiểu của ống đồng là khoảng 3m, và tối đa khoảng từ 15m đên 20m cho những loại điều hòa có công suất lớn.

Độ dài trung bình để điều hòa hoạt động tốt nhất là khoảng từ 3 - 7m. Để xem chi tiết về thông số này bạn có thể xem trong phần thông số kỹ thuật (chiều dài lắp đặt ống đồng) của từng sản phẩm.

3. Độ cao chênh lệch giữa dàn nóng và dàn lạnh

Tiêu chuẩn thứ 3 mà bạn cần quan tâm tới đó là chiều cao chênh lệch giữa dàn nóng và dàn lạnh khi lắp đặt điều hòa. Độ cao chênh lệch này cũng phải nằm trong giới hạn cho phép của nhà sản xuất và phụ thuộc vào độ dài đường đi ống đồng.

Tiêu chuẩn ống đồng điều hòa

Yếu tố này không ảnh hưởng nhiều vì đa số cục nóng và cục lạnh thường được lắp cùng 1 tầng trong nhà. Thông số này sẽ quan trọng với những nhà cao tầng, cao ốc, căn hộ,... Và bạn có thể xem cũng trong phần thông số kỹ thuật (Chiều cao lắp đặt tối đa giữa cục nóng - lạnh) của sản phẩm luôn.

Trên đây là 3 tiêu chuẩn ống đồng khi lắp đặt điều hòa mà các bạn cần lưu ý. Nếu có thắc mắc cần giải đáp, các bạn hãy liên hệ trực tiếp tới Mạnh Nguyễn qua hotline: 0962.110.828 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.


Bài viết liên quan