z4239835032409-f3056dbbf54e29da587196d563c556c7-1680682346

Những kinh nghiệm cần phải biết khi lắp điều hòa

Điều hoà nhiệt độ là loại thiết bị gắn cố định, có mối quan hệ chặt chẽ với kiến trúc và kỹ thuật của các công trình nhà cửa. Do đó, việc lắp đặt điều hoà cần phải được nghiên cứu tính toán kỹ từ khâu thiết kế rồi khớp nối với thiết kế tổng thể của cả kiến trúc, sau đó tới các hệ thống điện, hệ thống thoát nước để chúng đồng bộ và phù hợp nhất. Bài viết dưới đâyMạnh Nguyễnmang đến cho các bạn những kinh nghiệm cần thiết khi lắp đặt điều hòa sao cho phù hợp nhất.

Những vị trí lắp điều hòa phù hợp với khuôn viên nhà

 

 

 

Việc chọn vị trí lắp đặt luôn là vấn đề đau đầu với khách hàng khi mua điều hòa. Sau đây là một số lưu ý khi chọn vị trí lắp đặt để phù hợp với khuôn viên nhà ở và các công trình nhà cửa khác:

 • Nhiều người thường chỉ tính toán tới việc mua điều hòa sau khi ngôi nhà đã hoàn thiện, hoặc xem xét vị trí lắp điều hòa khi xây một cách qua loa. Đây là một sai lầm có thể mang tới nhiều rắc rối, làm lãng phí khi sử dụng điều hòa không đạt được hiệu quả cao nhất hoặc buộc phải tốn chi phí sửa nhà để di chuyển máy qua vị trí mới.
 • Người thiết kế hoặc chủ nhà cần tính toán kỹ vị trí đặt hai dàn nóng - lạnh, khoảng cách để đi bảo ôn hoặc thoát nước nếu muốn chúng đi âm tường hoặc trên trần để đảm bảo mỹ quan. Giai đoạn này cần hoàn thành trước khi trát khối xây hoặc thi công trần giả.
 • Các loại máy điều hòa khác nhau có công suất, hình thức, yêu cầu kỹ thuật về ống và đường dây khác nhau. Càng hiện đại, máy điều hòa càng cần được đảm bảo các quy tắc riêng một cách chuẩn mực và chính xác. Một số dòng máy cần cả thiết bị an toàn riêng như cầu dao, aptomat phụ trợ. Nếu để sau khi ngôi nhà đã hoàn thiện, các công đoạn lắp máy sẽ vô cùng phức tạp, thậm chí phải "đục phá".

Vị trí lắp máy lạnh trong nhà

 

 • Chọn vị trí dàn lạnh sao cho luồng gió thổi lan tỏa đều nhất hoặc tới vị trí mà người sử dụng cần đầu tiên chính là mục đích lớn nhất của việc lắp đặt điều hòa. Sau đây là một số kinh nghiệm khi lắp đặt dàn lạnh.
 • Theo quy chuẩn chung, dàn lạnh nên treo cao cách nền nhà từ 2,8 đến 3 mét, các trần ít nhất 30 cm. Với nhà mới xây, lỗ đặt sẵn nên có đường kính 50mm và để dốc ra ngoài tránh nước mưa chảy ngược vào trong nhà. Dây điện chờ cũng nên để cạnh lỗ để thuận tiện cho lắp đặt và thẩm mỹ. Trong trường hợp chôn ống sẵn trong tường, người dùng nên chọn ông dầy và nhớ bịt kín 2 đầu sau khi chôn.
 • Tùy theo hiệu suất của máy dự định mua và mục đích sử dụng của căn phòng (phòng ngủ, phòng sinh hoạt, bếp...), người dùng nên chọn phương án phù hợp nhất. Trong trường hợp có sự sai lệch, một số biện pháp có thể áp dụng như thay đổi vị trí xếp đặt đồ đạc trong phòng, thêm thiết bị làm mát hỗ trợ (quạt thông gió, quạt trần, quạt điều hòa).
 • Vị trí đặt máy cũng cần tính toán để phù hợp với người thường xuyên sinh hoạt trong phòng, đặc biệt với người già trẻ em cần để máy xa, phòng sinh hoạt đông cần thổi gió trực tiếp khu vực trung tâm...

Những vị trí lắp cục lạnh ở một số nhà có thiết kế đặc biệt

 

Không phải nhà ở nào cũng có cùng một thiết kế. Sau đây là những lời khuyên khi lắp đặt điều hòa tại những nhà ở có thiết kế đặc biệt:

 • Hai phòng liền kề không nên sử dụng chung điều hòa. Dù giảm chi phí ban đầu nhưng qua thời gian, không phải lúc nào hai phòng cũng có người ở khiến máy sẽ phải hoạt động dư thừa. Không gian riêng tư của các phòng cũng từ đó mà bị ảnh hưởng.
 • Nhà ngói chỉ nên lắp điều hòa khi đã xử lý xong hệ thống ốp trần hoặc căng bạt che trần. Tuy mái ngói không dột nhưng cũng không hoàn toàn kín, nếu lắp điều hòa thì sẽ tốn điện vì không khí lạnh thoát ra ngoài làm điều hòa phải chạy liên tục.
 • Nhà trọ có gác xép nên lắp ở vị trí có thể điều chỉnh hơi mát tới cả khu vực phía trên và phía dưới. Nên bố trí thêm một quạt đảo để không khí lạnh lưu thông tốt trong cả phòng.
 • Nhà có chiều cao lớn vẫn có thể bố trí điều hòa ở khoảng cách 2,8 tới 3 mét từ sàn. Tuy nhiên, công suất điều hòa cần lớn hơn một chút để phù hợp với thể tích căn phòng.
 • Nhà hướng chính tây nên thực hiện các biện pháp cách nhiệt cho cửa sổ, cửa chính đồng thời đặt điều hòa ở vị trí xa cửa để tránh lãng phí và hao tổn điện năng vô ích.
 • Nhà rất rộng nên sử dụng nhiều hơn một điều hòa treo tường hoặc cây, được lắp đặt ở vị trí thích hợp cùng một số quạt gió để chúng hỗ trợ nhau trong việc đảm bảo không khí mát lưu thông tốt trong cả ngôi nhà.
 • Phòng quá kín nên lắp đặt thêm quạt thông gió hoặc quạt đảo gió trong phòng để không khí lưu thông tốt hơn. Không khí lưu thông do sự chênh lệch áp suất, nếu phòng quá kín thì không khí sẽ không được làm mới mà chỉ tuần hoàn kín trong nhà. Trong trường hợp này nên tranh thủ mở cửa sổ khi không sử dụng thiết bị hoặc áp dụng các biện pháp lưu thông cưỡng bức như kiểu trên.

Những vị trí lắp cục nóng ngoài trời

 

Chiếc máy lạnh nhà bạn có hoạt động tốt và bền hay không phụ thuộc rất nhiều vào vị trí lắp đặt cục nóng máy lạnh. Lắp đặt dàn nóng sai cách có thể dẫn đến tình trạng rỉ sét, chạy sai chức năng, làm chảy nước, giảm tuổi thọ, gây tốn kém chi phí. Khi lắp đặt, phải đảm bảo khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh theo đúng giới hạn, không nên quá gần hoặc xa nhau quá vì sẽ ảnh hưởng đến đường dây truyền cũng như chế độ hoạt động của máy lạnh. 

Đặc biệt khi lắp đặt cục nóng ngoài trời cần lưu ý những điều sau:

 • Lắp đặt cục nóng tại vị trí hông thoáng để nhiệt nóng chuyền từ trong nhà ra ngoài không ảnh hưởng đến nhà đối diện hay lân cận. 
 • Nên lắp đặt cục nóng tại những vị trí dễ dàng tiếp cận để sửa chữa, tránh gặp khó khăn trong lúc sửa chữa khi sự cố xảy ra.
 • Tránh phủ những thứ khác lên trên nếu muốn cục nóng bền lâu, nếu muốn che đậy để tránh mưa bão thì có thể lắp thêm mái che.

Những lưu ý khi lắp đặt vị trí đường thoát nước

 

Có lẽ nhiều người không mấy quan tâm đến vị trí của bộ phận này do chưa hiểu biết hết về điều hòa

Ống thoát nước để dẫn nước chảy ra từ dàn lạnh để đảm bảo nước không thấm vào tường hay rơi xuống nền nhà khi không khí được làm lạnh tại dàn lạnh thì hơi nước ngưng tụ và hóa lỏng tại dàn lạnh. Do đó cần lưu ý những điều sau đây khi lắp đặt ống dẫn nước cho điều hòa nhà bạn:

 • Đường ống thoát nước phải được lắp có độ nghiêng đảm bảo nước có thể thoát ra từ dàn lạnh một cách hiệu quả.
 • Với đường ống đặt ngầm trong tường cần được bọc lớp bảo ôn bởi nước lạnh có thể gây hiệu quả xấu tới kết cấu tường, dễ gây mốc hoặc nứt.
 • Nên thoát nước trực tiếp vào các hệ thống ống và không nên để nước thoát ra sàn để nước điều hoà có thể thoát về các hệ thống mái, chậu sàn vệ sinh hoặc chậu rửa bếp.

Hi vọng bài viết trên sẽ mang lại cho bạn những kinh nghiệm hữu ích khi lắp đặt điều hòa trong gia đình hoặc những công trình nhà cửa khác. Cảm ơn các bạn đã tin tưởng và lựa chọn những sản phẩm của Mạnh Nguyễn. Chúng tôi mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và sự phục vụ tốt nhất.

Các bạn có thể  tham khảo thêm một số dòng điều hòa có bán tại Mạnh Nguyễn

Nếu các bạn muốn mua máy lạnh điều hòa chính hãng, hãy đến với Siêu Thị Điện Máy Mạnh Nguyễn

 • Địa chỉ: Số 22 49/64 Huỳnh Thúc Kháng - Đống Đa - Hà Nội
 • Mobile: 0962.110.828 - 0989.345.355
 • Phone: 024.6295.1204 - 024.6686.7126
 • Email: manhnguyen.com.vn@gmail.com

Bài viết liên quan