z4239835032409-f3056dbbf54e29da587196d563c556c7-1680682346

Mẹo tiết kiệm điện cho tủ lạnh nhà bạn !

 

1.Không nên mở cửa tủ lạnh quá lâu

Khi bạn sử dụng tủ lạnh,bạn thường phải mở và đóng tủ lạnh, khi đó máy nén phải điều chỉnh nhiệt độ liên tục để duy trì độ lạnh và độ ẩm có nhất định bên trong tủ lạnh.

Khi bạn mở cửa tủ lạnh, nhiệt độ của thực phẩm bên trong tủ lạnh sẽ tăng, máy nén lúc này phải vận hành để làm giảm nhiệt độ lần nữa.

Do vậy, đóng – mở cửa tủ lạnh liên tục sẽ làm cho tủ lạnh  tiêu tốn điện năng nhiều. Tốt nhất đừng mở cửa tủ lạnh quá lâu, tránh hao phí điện năng.

 

Mở tủ lạnh trong thời gian nhất định

 

2.Hãy bọc kín thức ăn rồi hãng cho vào tủ lạnh

Trước khi đưa đồ ăn thức uống vào tủ lạnh, đồ ăn thức uống đó cần được bọc kín hoặc cho vào hộp đựng. Điều này sẽ làm cho thức ăn giữ được độ tươi và chất lượng tốt hơn trong môi trường lạnh.

Hơn nữa, máy nén của tủ lạnh sẽ hoạt động hiệu quả hơn để phân phối được lượng khí ẩm bên trong tủ. Có thể nói, việc bọc kín thực phẩm góp phần làm cho máy nén hoạt động công suất ít hơn, dẫn đến tủ lạnh sẽ ít hao điện năng hơn.

 

 

Bọc kín thức ăn khi cho vào tủ lạnh

 

3.Luôn đảm bảo nhiệt độ phù hợp

Bên trong tủ lạnh, nếu nhiệt độ quá nóng thì thực phẩm sẽ nhanh chóng mất độ tươi. Thực phẩm sẽ bị hỏng nếu nhiệt độ quá lạnh.

Thế nên, bạn cần đảm bảo nhiệt độ phù hợp để tủ lạnh sử dụng điện năng hợp lý.

 

Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý

 

Nhiệt độ tham khảo

  • Nhiệt độ ngăn lạnh: 37 độ F – 40 độ F (tương đương 2 độ C – 4 độ C)
  • Nhiệt độ ngăn đông: 5 độ F (~-15 độ C)

4.Hãy sử dụng đúng dung tích dựa vào số thành viên trong gia đình

Dung tích tủ lạnh lớn, kéo theo đó thì lượng khí lạnh sẽ nhiều hơn để làm mát cho toàn bộ không gian bên trong tủ lạnh. Do vậy, lượng điện mà tủ lạnh cần sử dụng sẽ nhiều hơn.

Chẳng hạn, gia đình nhỏ (2 người) hay những cặp đôi mới cưới, không cần phải mua tủ lạnh đến 300 lít, mà chỉ cần chọn tủ lạnh có dung tích khoảng 90 – 150 lít là vừa.

Nếu gia đình bạn đông người, hãy suy nghĩ đến những chiếc tủ lạnh lớn hơn, từ 450l có tích hợp công nghệ tiết kiệm điện Inverter, nó sẽ giúp bạn một phần nào đó trong việc tiết kiệm điện và giảm chi phí sử dụng.

 

Chọn dung tích phù hợp với nhu cầu

 

5.Không nên để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Khi bạn đặt thức ăn nóng, thậm chí là nồi cá kho còn nóng, vào bên trong tủ lạnh khi vừa mới nấu xong. Toàn bộ hơi nóng của thức ăn sẽ tỏa ra, làm ấm không khí bên trong tủ lạnh.

Khi đó, máy nén của tủ lạnh sẽ phải sử dụng nhiều điện hơn, hoạt động nhiều hơn để điều hòa không khí bên trong tủ. Như vậy, lượng điện năng tiêu thụ của tủ lạnh sẽ càng cao, nó sẽ khiến tiền điện của gia đình bạn tăng đột biến.

Hãy hướng dẫn cho người thân của bạn nữa, nhất là những người lớn tuổi, những người thường có thói quen cất đồ ăn nóng vào tủ lạnh, để góp phần tiết kiếm điện cũng như kinh tế nhà bạn.

 

Tuyệt đối không để thức ăn nóng vào tủ lạnh

 

 

6.Tắt tính năng làm đá tự động

Những chiếc tủ lạnh hiện đại công nghệ cao thường có chức năng làm đá tự động.Tuy nhiên, chính chế độ làm đá tự động đó lại làm cho chiếc tủ lạnh nhà bạn ngốn khá nhiều điện năng .

Vì vậy, hãy tắt tính năng này khi không sử dụng hoặc đã có nhiều đá trong hộp để tránh tình trạng quá tải về điện .

 

 

Tắt tính năng làm đá tự động để tiết kiệm điện

 

7.Không để tủ lạnh gần các nguồn nhiệt

Bạn nên thiết kế 1 vị trí chuẩn xác cho chiếc tủ lạnh nhà bạn, tốt nhất là tránh xa những nơi ẩm thấp, nguồn điện, nguồn nhiệt cao, và nơi có ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào. Bởi vì, những yếu tố đó sẽ làm nóng tủ lạnh nhà bạn, đặc biệt là ảnh hưởng đến hoạt động hiệu quả của máy nén tủ lạnh

 

 

Để tủ lạnh xa các nguồn điện,nhiệt

 

8.Vệ sinh sạch sẽ dàn ngưng thường xuyên

Thiết bị dàn ngưng – làm bằng kim loại và được lắp đặt phía sau tủ lạnh, có chức năng loại bỏ sức nóng từ máy nén.

Vị vậy, bạn cần vệ sinh dàn ngưng ít nhất 6 tháng/ 1 lần (hoặc 1 năm/1 lần), để tránh được bụi bẩn bám vào.

Máy nén sẽ được giảm tối đa công suất để bảo quản thực phẩm nếu như dàn ngưng hoạt động tốt. Đồng thời, thực phẩm sẽ được bảo quản tốt hơn và tủ lạnh sẽ tiêu thụ điện năng ít hơn.

 

Vệ sinh màn ngưng thường xuyên

 

Trên đây là những mẹo tiết kiệm điện mà Mạnh Nguyễn có thể giới thiệu cho bạn, hãy tham khảo và áp dụng một cách tốt nhất để tiết kiệm điện cho gia đình bạn.

>> Có thể bạn quan tâm đến : 

 

 

 

 


Bài viết liên quan