z4239835032409-f3056dbbf54e29da587196d563c556c7-1680682346

Ion âm là gì? Tìm hiểu về công nghệ ion âm

Hiện nay, ta có thể nhận thấy rất nhiều lĩnh vực hay sản phẩm điện lạnh đều được ứng dụng công nghệ ion âm như: máy lọc không khí, quạt điều hòa, điều hòa,.... Vậy ion âm là gì? Tác dụng của ion âm cũng như vì sao công nghệ ion âm lại được áp dụng trong các sản phẩm điều hòa. Hãy cùng tìm hiểu cùng Mạnh Nguyễn trong bài viết này.

Ion âm là gì?

Ion âm là gì? Tìm hiểu về công nghệ ion âm

Ion là các hạt mang điện tích được hình thành từ các nguyên tử hay phân tử trong không khí khi bị tác động điện từ. Ion sẽ mang điện tích dương (+) khi nó mất một hay nhiều điện tử, ion sẽ mang điện tích âm (-) khi nó thu được một hay nhiề điện tử. 

Phân loại ion âm

Ion âm trong tự nhiên

Trong tự nhiên, ion âm hình thành tại các thác nước hay sau những cơn mưa bão dưới tác động từ trọng tực, áp lực khiến các phân tử tan rã. Tại các khu rừng, trên ngọn cây khi diễn ra quá trình quang hợp sẽ hình thành hiệu ứng quang hợp điện và làm ion hóa không khí tạo thành ion âm. Ngoài ra, các tia sét, ti chớp cũng phóng ra một lượng lớn ion âm trong không khí.

Ion âm nhân tạo - Công nghệ ion âm

Ion âm là gì? Tìm hiểu về công nghệ ion âm

Ngoài nguồn gốc từ tự nhiên, ion âm có thể được tạo ra nhân tạo bằng cách sử dụng điện áp cao, điện ly không khí. Có một số nguyên liệu các loại đá thạch, khoáng thạch, rong biển, nham thạch cũng được gia công để tạo ra ion âm. Việc ứng dụng khoa học - kỹ thuật và gia công vật liệu kết hợp với vật liệu cao phân tử có thể tạo ra ion âm ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, sản phẩm.

Lợi ích của ion âm

Lợi ích chính của ion âm là lọc sạch không khí tự nhiên. Trong đó, nguyên lý lọc sạch không khí của ion âm là các tạp chất trong không khí như khói, bụi… thường mang điện dương, các ion âm sẽ hút các phần tử mang điện dương này, trung hòa chúng và rơi xuống đất, giúp không khí trở nên trong lành, sạch sẽ hơn.

Theo các nghiên cứu, ion âm có thể làm giảm 52% lượng bụi và 95% lượng vi khuẩn của không khí trong phòng. Ion âm được tạo ra có thể giúp giảm các hạt ô nhiễm trong không khí đến 97% trong khoảng cách từ 1.5 mét trở xuống.

Ion âm là gì? Tìm hiểu về công nghệ ion âm

Ngoài lợi ích chính, tác dụng của ion âm với sức khỏe con người còn được thể hiện

 • Chống dị ứng
 • Khử mùi
 • Tăng oxy trong máu
 • Hỗ trợ hệ thần kinh
 • Cải thiện hô hấp

Các sản phẩm sử dụng công nghệ ion âm 

Công nghệ ion âm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, sản phẩm đặc biệt là các sản phẩm điện lạnh sử dụng lọc không khí. Một số ứng dụng của công nghệ ion âm:

 • Máy lọc không khí
 • Điều hòa có chức năng lọc không khí
 • Quạt điều hòa có chức năng lọc không khí
 • Đèn tạo ion âm
 • Gạch tạo ion âm
 • Máy tạo ion âm

Ion âm là gì? Tìm hiểu về công nghệ ion âm

Trên đây là những giới thiệu cụ thể về ion âm là gì, tác dụng của ion âm đối với sức khỏe cũng như ứng dụng công nghệ ion âm. Và trong mùa hè thì sản phẩm quen thuộc sử dụng công nghệ ion âm là điều hòa và quạt điều hòa. Sử dụng điều hòa, quạt điều hòa có ứng dụng công nghệ ion âm sẽ đảm bảo sức khỏe người sử dụng tốt hơn. 

Nếu quý khách đang cần tìm kiếm các sản phẩm điều hòa ứng dụng công nghệ ion âm hay cần tư vấn bất cứ sản phẩm điều hòa nào khác thì hãy liên hệ với điện máy Mạnh Nguyễn để dược tư vấn hiệu quả nhất!


Bài viết liên quan