z4239835032409-f3056dbbf54e29da587196d563c556c7-1680682346

Hiện tượng dàn lạnh bị đóng tuyết - Nguyên nhân và cách khắc phục

Thông thường, sau một thời gian sử dụng, các thiết bị điện tử, điện lạnh như điều hòa sẽ gặp phải các vấn đề ảnh hưởng đến hoạt động thiết bị. Trong đó, vấn đề mà hầu hết người sử dụng điều hòa gặp phải đó là hiện tượng dàn lạnh bị đóng tuyết. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này ở điều hòa thường do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố và để tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này, hãy cùng Mạnh Nguyễn theo dõi các thông tin dưới đây.

Nguyên nhân dàn lạnh điều hòa bị đóng tuyết

Hiện tượng dàn lạnh bị đóng tuyết - Nguyên nhân và cách khắc phục cụ thể

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng dàn lạnh điều hòa đóng tuyết, trong đó có thể do những yếu tố môi trường khách quan hoặc những yếu tố trực tiếp từ người sử dụng, cụ thể như:

Nguyên nhân do tác động, ảnh hưởng của môi trường

  • Tắc nghẽn đường ống dẫn gas: ống dẫn gas là bộ phận thường được đặt cùng cục nóng và được để ở môi trường bên ngoài, có kích thước bé và dễ bị tác động của môi trường dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn đường ống, nguyên nhân khiến dàn lạnh đóng tuyết.
  • Ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường: nếu nhiệt độ bên ngoài môi trường quá thấp nhưng người sử dụng vẫn để nhiệt độ trên điều hòa ở chế độ làm lạnh thấp thì sẽ tạo điều kiện cho băng tuyết hình thành, bám trên dàn lạnh.

Nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp do người sử dụng

  • Không bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa theo thời gian quy định: nếu điều hòa được sử dụng trong một thời gian dài nhưng người sử dụng không vệ sinh hay bảo dưỡng thiết bị sẽ khiến bụi bẩn bám trên dàn lạnh nhiều và khiến dàn lạnh bị đóng tuyết.
  • Điều hòa không được cung cấp đủ gas: điều hòa hoạt động bằng gas nên nếu người sử dụng không chú ý đến việc cung cấp gas thì sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị cũng như khiến dàn lạnh dễ bị yếu đi, luồng khí lạnh chỉ tập trung được tại một chỗ mà không có chỗ thoát ra khiến dàn lạnh bị đóng tuyết.
  • Quạt tản nhiệt điều hòa bị hư hỏng: nếu cánh quạt bị ảnh hưởng dẫn đến hỏng hóc trong lúc bảo dưỡng, vận chuyển điều hòa thì cũng gây ảnh hưởng đến hoạt động của điều hòa, luồng khí không thoát ra được bên ngoài sẽ tích tụ lại trong dàn lạnh khiến tuyết phủ xung quanh.

Hiện tượng dàn lạnh bị đóng tuyết - Nguyên nhân và cách khắc phục

Giải pháp khắc phục hiện tượng đóng tuyết dàn lạnh

Những yếu tố phía trên là nguyên nhân chính khiến điều hòa đóng tuyết và để khắc phục vấn đề này, bạn có thể thực hiện theo những cách đơn giản như:

Với nguyên nhân ảnh hưởng bởi môi trường

  • Đối với nguyên nhân nhiệt độ môi trường: bạn nên điều chỉnh lại nhiệt độ của điều hòa lên mức cao hơn nữa để làm tan tuyết đóng trên dàn lạnh hoặc ngưng sử dụng một thời gian để tuyết tự tan hết.
  • Đối với nguyên nhân tắc nghẽn đường ống dẫn gas: bởi đường ống dẫn gas liên quan đến dàn nóng nên bạn cần vệ sinh dàn nóng thường xuyên để kịp thời phát hiện vấn đề và liên hệ thợ sửa chữa nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Với nguyên nhân do người sử dụng

Hiện tượng dàn lạnh bị đóng tuyết - Nguyên nhân và cách khắc phục

  • Đối với nguyên nhân không đủ gas: sau một thời gian sử dụng, bạn nên kết hợp bảo trì và kiểm tra lượng gas trong thiết bị để kịp thời bổ sung thêm gas giúp thiết bị hoạt động lại hiệu quả. Đặc biệt bạn cần chú ý kiểm tra lại đường ống dẫn để tránh rò rỉ gas gây nguy hiểm
  • Đối với nguyên nhân quạt tản nhiệt bị hỏng: cách sửa chữa nhanh chóng, đơn giản đó là bạn dùng kìm kéo thẳng lại cánh quạt hoặc liên hệ với trung tâm hỗ trợ để thay mới cánh quạt.
  • Đối với nguyên nhân điều hòa hông được bảo dưỡng: sau 3 tháng sử dụng hoặc 2 tháng đối với trường hợp sử dụng liên tục, bạn nên định kỳ bảo dưỡng lại thiết bị và các bộ phận phía trong để đảm bảo điều hòa hoạt động ổn định, không phát sinh các vấn đề nghiêm trọng.

Trên đây là những nguyên nhân dàn lạnh đóng tuyết và cách khắc phục cho từng nguyên nhân cụ thể. Bạn chỉ cần lưu ý về hoạt động của điều hòa cũng như định kỳ bảo dưỡng, chăm sóc các bộ phận phía bên trong để đảm bảo thiết bị không bị ảnh hưởng bởi môi trường hay người sử dụng. Hi vọng bài viết đã đem đến những thông tin bổ ích giúp bạn sử dụng điều hòa hiệu quả hơn.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về bài viết hay cần tư vấn mua điều hòa thì hãy liên hệ ngay với điện máy Mạnh Nguyễn để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng, hiệu quả nhất!


Bài viết liên quan