z4239835032409-f3056dbbf54e29da587196d563c556c7-1680682346

3 Điểm khác nhau giữa lò nướng và lò vi sóng

Lò nướng và lò vi sóng khác nhau chủ yếu ở phương thức làm chín thức ăn. Lò nướng làm chín thức ăn bằng nhiệt trực tiếp, thức ăn lâu chín hơn và người nấu ít chủ động hơn trong việc điều chỉnh độ chín của thực phẩm. Lò vi sóng sử dụng các sóng có bước sóng cực nhỏ (vi sóng) tác động trực tiếp vào các phân tử nước trong thức ăn để làm chín thức ăn. Lò vi sóng thuận tiện cho việc điều chỉnh mức độ nhiệt, có các tiện ích tự động đối với từng loại đồ ăn.

 

Lò vi sóng là thiết bị gia dụng đã xuất hiện từ rất lâu trên thị trường Việt Nam, được nhiều người tiêu dùng biết đến và sử dụng. Ngược lại lò nướng chỉ mới xuất hiện mấy năm trở lại đây. Từ khi lò nướng xuất hiện đa số người tiêu dùng đều có sự nhầm lẫn giữa 2 loại sản phẩm này. Có người nghĩ rằng 2 loại sản phẩm này đều có hoạt động và công dụng giống nhau chỉ khác nhau ở cái tên, có người thì chưa hiểu rõ và phân biệt được giữa 2 loại. Vậy giữa lò nướng và lò vi sóng khác nhau như thế nào? Với bài viết này Mạnh Nguyễn  sẽ chỉ cho bạn 3 điểm khác nhau cơ bản để bạn hiểu hơn về lò nướng và lò vi sóng nhé.

 

1. Nguyên lý hoạt động

 

- Lò vi sóng sử dụng sóng viba có bước sóng cực nhỏ để làm chín thức ăn. Những bước sóng nhỏ này sẽ tạo va đập giữa các phân tử trong thức ăn khiến các phân tử trong thức ăn dao động mạnh lên, cọ xát vào nahu tạo ra nhiệt từ đó làm chín thức ăn một cách tổng thể.

 

- Lò nướng điện: Lò nướng hoạt động trên cơ chế truyền nhiệt bằng điện trở, làm nóng thức ăn bằng nhiệt trực tiếp từ ngoài vào trong. Bề mặt lò được làm rãnh và có độ dốc để dầu, mỡ trong thực phẩm khi nướng sẽ chảy và theo rãnh thoát ra ngoài. Nhờ cùng một lúc được nướng cả hai mặt nên thực phẩm mau chín và chín đều, cả vỉ nướng dưới và vỉ nướng trên. Lò được phủ chất chống dính nên dễ lau chùi. Lò nướng dùng điện làm chín thức ăn bằng nhiệt độ cao trực tiếp do đó thức ăn chín lâu hơn, người nội trợ có thể sẽ bị hạn chế trong việc chon lựa điều chỉnh độ chín của thực phẩm.

 

Cũng chính vì cơ chế này mà chúng tạo ra sự khác biệt. Lò vi sóng dù cao cấp, được biến thể thành lò vi sóng có nướng cũng không thể thay thế lò nướng bởi vi sóng chủ yếu chỉ để làm chín và nóng, còn với nướng thì còn phải tạo được độ giòn. Ngược lại, lò nướng có thể vừa nướng, vừa hâm nóng được, nhưng thời gian lâu hơn lò vi sóng (thời gian phụ thuộc vào mỗi món ăn cụ thể).

 

  2. Tính năng, công dụng

 

- Lò vi sóng: dùng chủ yếu hâm nóng thức ăn, rã động thực phẩm và cơm,…chỉ có thể nướng nhẹ một số món đơn giản như xúc xich, bacon…Một số lò vi sóng cao cấp hơn được tích hợp chức năng nướng thức ăn bên cạnh vi sóng (lò vi sóng có nướng) tuy nhiên về chất lượng nướng thì chưa đủ đạt yêu cầu và không thể bằng lò nướng chuyên dụng được.

 

- Lò nướng: chỉ dùng duy nhất để nướng thức ăn như nướng gà, vịt, heo quay…vvv…  với nhiệt độ cao ( có thể lên đến 1000 độ C ).Những lò nướng nhập khẩu cao cấp từ châu Âu cũng có trang bị thêm tính năng vi sóng, nhưng giá cả của các lò này thường cao hơn rất nhiều 

 

3. Sử dụng

 

-Lò vi sóng

 

Cần dùng các dụng cụ chuyên dụng như thủy tinh, sứ, không dùng các vật kim loại, hoặc đĩa sứ có hoa văn kim loại, không cho đĩa bằng chất dẻo thông thường vào lò. Bởi vì sóng cao tần có thể gặp kim loại, phản xạ lại gây ra tia lửa điện làm cháy nổ, rất không an toàn cho người sử dụng. Các vật dụng chất liệu nhựa, nilon cần phải kiểm tra xem có thuộc loại an toàn khi dùng trong lò vi sóng hay không, nếu không thì rất dễ tạo ra chất độc ảnh hưởng tới sức khỏe.

Lò vi sóng nếu trong lò rỗng thì lò rất dễ bị cháy nổ, tốt nhất luôn luôn đặt một ly nước vào trong lò để đề phòng trường hợp vô ý cho lò hoạt động khi đã lấy thức ăn ra khỏi.

 

Lò vi sóng Sharp R-G221VN-W 20 lít

Lò vi sóng

 

Các loại thức ăn bọc kín, trứng, trái cây có vỏ và mọng nước như nho, cà chua đều không được để vào lò vi sóng, bởi sóng cao tần sẽ làm tăng áp suất bên trong, gây nổ, nguy hiểm cho những người đứng gần lò.

 

- Lò nướng

 

Có thể sử dụng bất cứ vật chịu nhiệt nào đựng thức ăn cho vào lò. Chỉ cần lưu ý không để vào lò các chất dễ cháy, dễ bắt lửa. Lo nướng đện vẫn hoạt động bình thường khi không có thức ăn trong lò.

Dùng lò nướng đòi hỏi kinh nghiệm sử dụng vì phải chỉnh nhiệt độ lẫn thời gian tùy theo từng loại thực phẩm nhưng với những hướng dẫn cụ thể đi kèm theo sản phẩm giúp việc nấu nướng với lò nướng đều trở nên dễ dàng.  Cũng có một số trường hợp nướng thực phẩm không chín hoặc chín không đều đã được các trạm bảo hành ghi nhận do người sử dụng không quen dùng lò nướng, không làm nóng lò trước khi nướng chứ không phải do lò nướng gây nên.

Lò nướng

Lò nướng

 

Sử dụng lò nướng điện ít bị trục trặc. Hư hỏng thường gặp nhất là hư các nút chỉnh vì vặn ngược chiều. Đôi khi để nhiệt độ lò nóng quá thường xuất hiện mùi khét, nhưng mùi khét này phát ra là do dây điện trở nóng, không ảnh hưởng đến sử dụng.

 

Nếu bạn đang tìm hiểu về 2 loại sản phẩm này và đang phân vân lựa chọn một trong hai sản phẩm thì bạn hãy đến Siêu Thị Điện Máy Mạnh Nguyễn để trải nghiệm và cùng lựa chọn cho gia đình mình một sản phẩm như ý với sự tư vấn nhiệt tình và tận tâm của đội ngũ nhân viên bán hàng của chúng tôi nhé. 

 

Siêu Thị Điện Máy Mạnh Nguyễn
 

Add: Số 22 49/64 Huỳnh Thúc Kháng - Đống Đa - Hà Nội

 

Mobile: 0962.110.828 - 0989.345.355

 

Phone: 024.6295.1204 - 024.6686.7126

 

Email: manhnguyen.com.vn@gmail.com

 

Các bài viết liên quan: 

 

Gợi ý cho bạn mua lò nướng phù hợp

Những món đồ tuyệt đối không cho vào lò vi sóng

15 phút nấu xôi vò mềm ngon bằng lò vi sóng

 


Bài viết liên quan