z4239835032409-f3056dbbf54e29da587196d563c556c7-1680682346

Các dấu hiệu cảnh báo bạn cần phải thay lốc tủ lạnh

Trong cuộc sống hiện đại, hầu như gia mỗi gia đình từ thành thị đến nông thôn đều sở hữu cho mình ít nhất 1 chiếc tủ lạnh để bảo quản và dự trữ thực phẩm. Trong chiếc tủ lạnh thông thường, thì lốc tủ lạnh đóng vai trò quyết định đến hiệu suất và hoạt động của tủ. Được ví như trái tim của 1 chiếc tủ lạnh, vậy cần phải làm gì khi lốc tủ lạnh bị hỏng. Có nên thay thế bộ phận này khi bị hỏng hóc? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Các dấu hiệu cảnh báo bạn cần phải thay lốc tủ lạnh

 

1. Lốc tủ lạnh là gì? Có nên thay thế lốc tủ lạnh khi bị hỏng?

Lốc, hay còn gọi được là block, đây là bộ phận gần như quan trọng nhất của 1 chiếc tủ lạnh, đóng vai trò hoạt động chủ chốt cho bất kỳ chiếc tủ lạnh nào. Bởi lốc tủ lạnh có công dụng luân chuyển môi chất lạnh trong hệ thống ống dẫn, và lưu thông môi chất lạnh này từ dàn nóng qua dàn lạnh và ngược lại. 

Lốc tủ lạnh sẽ hút dung môi ở các chất tạo lạnh ở dàn bay hơi. Sau đó, tiến hành duy trì áp suất để dung môi khi bay hơi sẽ luôn duy trì ở nhiệt độ của tủ lạnh ở mức tối thiểu nhất. Lốc tủ lạnh cũng có vai trò như là thiết bị nén hơi lạnh để áp suất có thể ngưng tụ lại.

Nếu lốc tủ lạnh hoạt động kém hoặc bị hỏng sẽ khiến tủ lạnh nhà bạn bị kém lạnh hoặc không lạnh. 

Vì vậy khi lốc tủ lạnh có dấu hiệu bị hỏng thì bạn cần phải xem xét để thay mới hoặc sửa chữa nhanh nhất có thể để đảm bảo cho chiếc tủ lạnh có thể hoạt động bình thường. 

Phân loại các loại lốc tủ lạnh

Thông thường, tùy theo cấu tạo của từng loại tủ mà sẽ có nhiều loại lốc tủ lạnh khác nhau. Tuy nhiên, trên thị trường phổ biến 3 loại lốc tủ lạnh như sau:

 • Lốc tủ lạnh dạng xoắn ốc
 • Lốc tủ lạnh dạng swing
 • Và lốc tủ lạnh dạng piston

Trong đó, lốc tủ lạnh dạng xoắn ốc là loại phổ biến và được ưa chuộng nhất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu tủ lạnh cao cấp sử dụng mẫu này. So với 2 loại lốc tủ lạnh còn lại, loại xoắn ốc có nhiều ưu điểm vượt trội hơn, và độ bền bỉ tốt hơn. 

2. Làm sao để biết lốc tủ lạnh bị hỏng và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì?

Làm sao để biết lốc tủ lạnh bị hỏng

Dấu hiệu nhận biết lốc tủ lạnh bị hỏng

Khi lốc tủ lạnh bị hỏng, nếu để ý bạn có thể dễ dàng phát hiện ra. Sau đây là một số những dấu hiệu điển hình bạn có thể quan sát thấy:

 • Lốc tủ lạnh tủ lạnh phát ra nguồn điện nóng hơn so với bình thường.
 • Lốc tủ lạnh kêu to, và nhiệt độ bên trong không duy trì ổn định lúc lạnh lúc không lạnh.
 • Máy nén tủ lạnh đóng ngắt liên tục và thường sẽ phát ra tiếng kêu khi quá trình này xảy ra
 • Tủ lạnh cắm điện nhưng không lạnh, không hoạt động, không có hơi lạnh phả ra
 • Bên dàn làm lạnh hoặc ống đồng có dấu hiệu bị tia nước chảy ra hoặc bị bám tuyết. 

Nguyên nhân gây ra hỏng lốc tủ lạnh

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này nhưng chủ yếu là những nguyên nhân như sau

Trong tủ lạnh để quá nhiều thực phẩm, gây ảnh hưởng đến lốc tủ lạnh 

Trong quá trình dự trữ thực phẩm, các bà nội trợ thường trữ quá nhiều, không sắp gọn gàng, làm cho tủ lạnh phải hoạt động liên tục dẫn đến quá tải. Ngoài ra việc đóng mở tủ lạnh thường xuyên cũng là nguyên nhân khiến cho lốc tủ lạnh bị hỏng. 

Tủ lạnh không đóng kín cửa

Nếu thường xuyên bất cẩn không đóng kín cửa tủ lạnh khiến cho hơi lạnh bị thoát ra ngoài, không đạt được độ lạnh cần thiết, khiến cho lốc tủ lạnh bị hoạt động liên tục dẫn đến quá tải và hỏng. 

Sử dụng nguồn điện không ổn định

Tình trạng này hay xảy ra ở những nơi có điện áp yếu, nếu như thường xuyên duy trì nguồn điện này mà không có giải pháp để khắc phục sẽ khiến cho tủ lạnh và các thiết bị điện trong nhà thường xuyên bị hỏng hóc. 

Cảm biến và linh kiện tủ lạnh bị hư hỏng

Bộ cảm biến của tủ lạnh có chức năng thông báo tín hiệu cho lốc tủ nghỉ ngơi nếu như nhiệt độ đã đạt yêu cầu.

Nhưng khi bộ cảm biến của tủ lạnh bị gặp trục trặc không thông báo thì lúc này lốc tủ sẽ hoạt động liên tục dễ gây ra hỏng hóc. Bạn có thể nhận biết thông qua tình trạng thức ăn ở ngăn mát bị đông đá hoặc xuất hiện tình trạng bị tuyết bám. 

Nhiệt độ xung quanh và vị trí lắp đặt quá nóng

Nếu như để tủ lạnh ở nơi quá nóng, hoặc có ánh nắng trực tiếp chiếu vào sẽ khiến cho lốc tủ lạnh dễ bị hỏng

Tủ lạnh bị xì gas nhưng không khắc phục

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh hoặc vận chuyển có thể xảy ra tình trạng bị xì gas tủ lạnh nhưng nếu không khắc phục gây cạn gas có thể làm cho tủ không mát và bị hỏng lốc tủ lạnh. 

3. Cách kiểm tra và khắc phục hiệu quả khi block tủ lạnh bị hỏng

Nếu như bạn không phải là người có chuyên môn trong việc sửa chữa, cách tốt nhất để có thể khắc phục tình trạng lốc tủ lạnh bị hỏng là liên hệ với đơn vị bảo hành, thay thế hoặc sửa chữa tủ lạnh chuyên nghiệp. Trong quá trình sửa bạn có thể kiểm tra những bước sau:

Cách kiểm tra và khắc phục hiệu quả khi block tủ lạnh bị hỏng

Tiến hành kiểm tra chạm vỏ

Đầu tiên người thợ sẽ phải tháo dây điện ra khỏi máy nén, sau đó dùng đồng hồ đo điện trở giữa các giắc với vỏ hút của tủ. Nếu điện trở nhỏ hơn 1000K đồng nghĩa với vỏ máy nén đã bị chạm. Lúc này bạn sẽ phải thay lốc tủ lạnh để tránh tình trạng tủ bị hỏng luôn

Kiểm tra điện trở của cuộn dây

Người thợ sẽ dùng đồng hồ thang Rx1 để đo 2 hoặc 3 chân R, S ,C của block. Nếu trên mặt của đồng hồ không hiện giá trị điện trở tức là cuộn dây đã bị đứt, tủ nhà bạn cần phải thay lại máy nén mới.

Kiểm tra các phần cơ của máy nén

Ngườ thợ sẽ cắm điện vào tủ lạnh để khởi động máy nén. Nếu hoạt động không bình thường sẽ phải tiến hành sửa hoặc thay thế.

Kiểm tra công suất hoạt động của máy nén của tủ

Nếu tủ lạnh đã được cắm điện nhưng vẫn không đủ để làm lạnh vậy thì bạn cần báo thợ hãy kiểm tra nhiệt độ ống đẩy (nếu nhiệt độ ống đẩy dưới 50 độ C thì máy nén đã bị hỏng). Lúc này cần phải thay thế máy nén. 

4. Phải làm sao khi lốc tủ lạnh bị hỏng?

Nếu gặp phải một trong những dấu hiệu trên bạn cần phải xử lý như sau:

 • Không tự ý sửa chữa hoặc thay thế nếu bạn không có kiến thức và chuyên môn.
 • Tiến hành vệ sinh tủ lạnh định kỳ và thường xuyên bảo dưỡng, thay gas để tủ bền hơn.
 • Thay mới lốc tủ lạnh để đảm bảo tủ hoạt động tốt nhất.

5. Hướng dẫn quy trình thay lốc tủ lạnh

Trước khi tiến hành thay thế lốc tủ lạnh bạn cần chú ý đến công suất của tủ để lựa chọn lốc cho phù hợp. Quy trình thay thế lốc tủ lạnh như sau.

Quy trình tháo và kiểm tra lốc tủ lạnh:

Bước 1: Ngắt điện, sử dụng các tua vít, nẹp giữ để tháo hộp đấu dây máy nén khí, Chú ý các đầu đấu dây để tiếp tục đấu lốc mới.

Bước 2: Bạn cần vệ sinh xung quanh khu vực khu vực máy nén, tránh bụi bẩn có thể bay vào bên trong gây ra hậu quả nghẹt dàn.

Bước 3: Tiến hành xả hết gas trong lốc, rồi sử dụng dao cắt ống, Lưu ý khi cắt bạn cần chừa 1 đoạn ống để đấu nối vào lốc mới

Bước 4: Tháo các bu lông định vị tại các chân

Bước 5: Đổ dầu từ máy nén ra, kiểm tra các linh kiện xem có bị hư hỏng không, nếu dây quấn động cơ bị cháy và dầu có axit bạn cần xử lý ngay bằng cách khử sạch axit trong hệ thống và thay thế dây quấn.

Hướng dẫn khử axit: Bạn thực hiện nén khí, làm sạch hệ thống, lắp máy nén có phin lic ở đầu rồi hút chân không. Bước tiếp theo là nạp gas cho hệ thống làm việc với phin lọc trong 12h, rồi tiến hành xả hết gas, cắt phin lọc đầu hút rồi tiến hành thay thế mới, hàn nối hệ thống thử kín và hoàn chỉnh máy.

Các bước lắp lốc tủ lạnh vào:

Trong quá trình thay thế lốc mới bạn cần chú ý các thông số tủ lạnh sao cho phù hợp với dung tích, tránh gây ra sự cố chênh lệch khiến tủ lạnh không hoạt động.

Bước 1: Đặt máy nén mới vào vị trí rồi cố định các chân Block

Bước 2: Hàn nối đầu hút đẩy máy nén vào dàn lạnh và nóng

Chú ý trên lốc tủ lạnh sẽ có 3 đầu ống đồng, các đầu có các chức năng khác nhau: 1 đầu hút, 1 đầu đẩy, 1 đầu nạp gas

Bước 3: Trước khi nạp gas chú ý bạn cần phải hút chân để tránh trường hợp lẫn lộn khí vào bên trong gây hư hỏng toàn bộ hệ thống.

Bước 4: Sau khi hút chân không  xong, bạn tiến hành bước tiếp theo là nạp gas. Ở công đoạn này bạn cần chú ý số lượng gas nạp vào vừa đủ, không được nạp thiếu hoặc quá nhiều, có thể quan sát trên đồng hồ.

Trên đây là một số thông tin về việc thay mới và sửa chữa lốc tủ lạnh trong gia đình. Nếu bạn đang có băn khoăn về vấn đề này, liên hệ với chúng tôi, Siêu thị điện máy Mạnh Nguyễn chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc bạn.

 

 


Bài viết liên quan