z4239835032409-f3056dbbf54e29da587196d563c556c7-1680682346

Dấu hiệu cần thay lốc tủ lạnh Hitachi bạn nên biết

Hiện nay, thương hiệu tủ lạnh Hitachi được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi làm lạnh nhanh, tiết kiệm điện và chi phí không quá đắt đỏ. Tuy nhiên, khi sử dụng tủ lạnh thời gian dài mà không bảo dưỡng, thường xảy ra tình trạng mất lạnh, thực phẩm hay bị tan đá. Vậy nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này. Theo các chuyên gia nguyên nhân chủ yếu gây ra những lỗi trên chính là do lốc tủ lạnh Hitachi bị hỏng và đã đến thời điểm cần phải thay thế. Vậy làm sao để biết chiếc tủ lạnh nhà bạn cần phải thay thế, bảo dưỡng và sửa chữa? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Có nên thay lốc tủ lạnh Hitachi đã bị hỏng

1. Lốc tủ lạnh Hitachi là gì?

Lốc tủ lạnh Hitachi hay còn gọi là block Hitachi là bộ phận thường được lắp ở chân, phía đằng sau của tủ lạnh. Lốc tủ lạnh là bộ phận gần như quan trọng nhất của tủ lạnh bởi nó có tác dụng bơm gas nên để làm lạnh dàn lạnh. Lốc tủ lạnh Hitachi cũng là bộ phận tiêu thụ điện năng chính của 1 chiếc tủ lạnh, vì vậy nó được ví như trái tim, linh hồn của chiếc tủ lạnh. Một khi tủ lạnh gặp trục trặc trong vấn đề làm lạnh và bảo quản thực phẩm, bên cạnh hết gas thì nguyên nhân chính chủ yếu là do bị hỏng lốc tủ.

2. Lốc tủ lạnh Hitachi bị hỏng, phải làm sao?

Thương hiệu tủ lạnh Hitachi là một trong những thương hiệu điện máy rất được ưa chuộng hiện nay bởi thiết kế sang trọng, mẫu mã bắt mắt, có chế độ inventer tiết kiệm điện tốt nhất so với các dòng tủ lạnh hiện nay.

Tuy nhiên, khi sử dụng tủ đã lâu nhưng không bảo dưỡng, sửa chữa làm cho chiếc tủ tự nhiên bị mất lạnh, gọi thợ đến kiểm tra thì đã phát hiện ra tủ nhà mình bị hỏng block - lốc tủ lạnh và bị thông báo một mức giá khá chát. Vậy nếu lốc tủ lạnh có nguy cơ bị hỏng và cần thay thế phải làm sao đây?

Lốc tủ lạnh Hitachi bị hỏng, phải làm sao?

3. Nguyên nhân gây ra hỏng lốc tủ lạnh Hitachi

Mặc dù tủ lạnh Hitachi khá bền và ít phải bảo dưỡng, sửa chữa, tuy nhiên cũng có những nguyên nhân khiến cho lốc tủ lạnh của bạn bị hỏng, cần phải để ý phát hiện sớm nguyên nhân thì sẽ có hướng giải quyết tốt và tiết kiệm nhất cho bạn.

  • Lốc tủ lạnh Hitachi có thể bị hỏng khi bo mạch bị lỗi cấp điện, do tủ hoạt động liên tục không có thời gian nghỉ ngơi.

  • Vị trí để tủ lạnh quá chật, hẹp hoặc để ở nơi có nhiệt độ cao, ánh nắng chiếu trực tiếp khiến cho tủ lạnh Hitachi không giải được nhiệt. 

  • Hỏng lốc tủ lạnh Hitachi do bị thủng dàn nóng, thủng dàn lạnh hoặc máy nén bị hút nước, hoặc không khí trong thời gian dài.

  • Tủ lạnh bị tắc gas nhiều lần nhưng không sửa chữa và thay mới.

  • Để tủ lạnh Hitachi 1 thời gian quá dài không sử dụng nhưng không bảo quản tốt.

  • Không tiến hành bảo trì, bảo dưỡng, vệ sinh dàn nóng của tủ lạnh thường xuyên.

Trên đây là một số lý do điển hình khiến cho tuổi thọ lốc tủ lạnh Hitachi nhà bạn bị giảm sút, hư hỏng và cần phải thay thế.

Nguyên nhân gây ra hỏng lốc tủ lạnh Hitachi

4. Các dấu hiệu thông báo bạn cần phải thay thế lốc tủ lạnh Hitachi

Để tiết kiệm chi phí tối đa, khi lốc tủ lạnh có những dấu hiệu sau bạn cần phải xem xét để bảo dưỡng, thay thế, sửa chữa kịp thời.

  • Lốc tủ lạnh Hitachi có điện cấp nhưng không chạy (thường là do bị đứt cuộn C, S, R)

  • Tủ lạnh phát ra tiếng kêu to, ồn, rung lắc mạnh bất thường (thường là do bị hỏng pít tông, khô dầu hoặc các lá van hỏng)

  • Lốc tủ lạnh vẫn chạy nhưng không hút đẩy chân gas (bị luồn hơi, tụt hơi) tủ lạnh không mát.

  • Hoặc lốc tủ lạnh bị nóng quá mức quy định (nóng hơn 70 độ C)

 

5. Quy trình thay thế lốc tủ lạnh Hitachi bị hỏng

Một điều bạn cần chú ý khi thay thế lốc tủ lạnh Hitachi đó là công suất của tủ để lựa chọn lốc tủ lạnh thay thế sao cho phù hợp.

Quy trình tháo và thay thế lốc tủ lạnh:

Bước 1: Ngắt nguồn điện trước khi sửa, sử dụng tua vít, nẹp giữ để tháo hộp đấu dây máy nén khí ra khỏi tủ. Chú ý các đầu đấu nối.

Bước 2: Vệ sinh xung quanh khu vực máy nén khí, nhằm tránh bụi bẩn có thể vào bên trong máy gây nghẹt dàn.

Bước 3: Tiến hành xả hết gas trong lốc rồi dùng dao cắt ống. Trong quá trình bạn cắt cần để chừa 1 đoạn ngắn ống để đấu nối vào lốc mới.

Bước 4: Dùng tua vít, cờ lê tháo các bu lông cố định tại các chân

Bước 5: Đổ dầu từ máy nén ra kiểm tra lại các linh kiện xem có bị hư hỏng không. Nếu dây quấn bị cháy và dầu có axit bạn cần xử lý, bằng cách khử sạch axit trong máy.

Bước 6: Thay máy nén mới và cố định các chân Block

Bước 7: Hàn đầu hút, đẩy của máy nén khí vào dàn nóng và lạnh

Bước 8: Trước khi nạp gas bạn cần phải hút không khí ra để tránh trường hợp lẫn lộn khí vào bên trong gây hỏng hóc hệ thống

Bước 9: Sau khi hút hết không khí ra, bạn cần tiến hành bước tiếp theo là nạp gas vào bình. Ở công đoạn này bạn cần chú ý đến lượng gas bạn nạp, không được thiếu hay thừa. Tránh tính trạng sau khi nạp gas tủ lạnh ko hoạt động

Trên đây là một số nguyên nhân và dấu hiệu cảnh báo cần phải thay lốc tủ lạnh Hitachi hoặc bảo dưỡng và sửa chữa kịp thời. Vì lốc tủ lạnh là bộ phận chính và mắc tiền nhất, nên việc phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Còn nếu lốc tủ lạnh đã hỏng thì cần phải thay thế ngay lập tức bằng linh kiện chính hãng từ những đơn vị cung cấp vật tư chính hãng và uy tín. 

 

Bài viết liên quan