z4239835032409-f3056dbbf54e29da587196d563c556c7-1680682346

Hệ điều hành Tizen trên Tivi Samsung - Công nghệ tốt nhất của Smart TV

Samsung được đánh giá cao là thương hiệu sản xuất Tivi có giao diện dễ dùng, mượt mà và thông minh. Vậy Tivi Samsung chạy hệ điều hành gì mà được mọi người yêu thích như vậy? Thông tin dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những ưu điểm vượt trội cùng những hạn chế mà hệ điều hành của Samsung mang lại. Nếu bạn đang tìm loại Tivi có hệ điều hành phù hợp với nhu cầu của các thành viên trong gia đình, đừng bỏ qua bài viết này nhé!    

Tivi samsung chạy hệ điều hành gì

Hệ điều hành Tizen OS không chỉ được sử dụng trên Smart Tivi mà còn được trang bị cho Smartphone 

1. 4 đặc điểm về giao diện của hệ điều hành Tizen 

Tivi Samsung sử dụng hệ điều hành gì? Tivi Samsung hiện đang sử dụng hệ điều hành Tizen (Tizen OS). Tizen OS ra mắt lần đầu năm 2015 và được nâng cấp để tương thích với Tivi Samsung vào năm 2017. Hệ điều hành hoạt động dựa trên mã nguồn mở, cung cấp trải nghiệm mới lạ và liên kết ổn định trên những thiết bị thông minh. Ví dụ như các mã sản phẩm: UA50AU7002 - Dòng Smart TV, 55LS03B - Dòng QLED, 50QN90B - Dòng NEO QLED,...  

Giao diện hệ điều hành Tizen OS gồm thanh điều hướng nằm ngang ở cuối màn hình, chạy dọc theo theo chiều từ trái sang phải và bao gồm các nội dung sau: 

1- Con trỏ: Con trỏ thường được ký hiệu hình mũi tên màu trắng hoặc đen, có khả năng di chuyển toàn màn hình để hỗ trợ người dùng thực hiện các thao tác như đồng ý (OK), mở ứng dụng, mở video,.... Tuy nhiên, để con trỏ có thể thực hiện các thao tác trên, người dùng cần phải kết nối với thiết bị ngoại vi như: Chuột có dây hoặc không dây, bàn phím cảm ứng,... Trải nghiệm với con trỏ đem lại sự linh hoạt, thao tác nhanh chóng, khác với thực hiện điều hướng trực tiếp bằng remote.

Con trỏ của hệ điều hành Tizen OS trên Tivi Samsung

Con trỏ (ô vuông màu đỏ) luôn hiển thị tại vị trí dễ quan sát nhất

2- Menu tìm kiếm: Màn hình tìm kiếm bao gồm bàn phím ảo gia tăng kích thước phông chữ. Ở màn hình này sẽ có sự xuất hiện của bảng chữ cái, số, các phím ảo như: Done (hoàn thành), Cancel (hủy), Clear (xóa),... Các phím ảo hỗ trợ người dùng dễ dàng khi thực hiện thao tác tìm kiếm trong thời gian ngắn mà không phải gõ từng chữ như khi sử dụng remote. 

Màn hình tìm kiếm bao gồm bàn phím ảo

Màn hình tìm kiếm bao gồm bàn phím ảo giúp người dùng dễ dàng tìm nhanh ứng dụng mong muốn

3- Quản lý và điều hướng: Thanh điều hướng chiếm ¼ màn hình của Tivi và chạy theo chiều nằm ngang từ phải sang trái các biểu tượng. Thanh điều hướng có vai trò thực hiện các thao tác quản lý, điều hướng chuyển đổi ứng dụng dễ dàng theo thói quen của người dùng khi kích vào.

Quản lý và điều hướng

Thanh điều hướng nằm phía bên phải giúp người dùng dễ dàng lựa chọn ứng dụng khác trên Tivi khi click vào

4- Biểu tượng giải trí: Thường là các ứng dụng hoặc nhãn chứa tên chương trình giải trí như: Youtube, Zing TV, Web Browser, HBO... Vị trí biểu tượng giải trí thường nằm trong khu vực thanh điều hướng của màn hình và vị trí phân bổ ứng dụng/nhãn chủ yếu vào vị trí dễ nhìn của người dùng. Vì vậy, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian tìm kiếm chương trình giải trí khi thực hiện các thao tác trên Tivi Samsung.

Các nhãn Web Browser, Youtube, Zing TV

Chọn nhãn chứa tên Web Browser, Youtube, Zing TV,... góp phần đa dạng hóa các chương trình giải trí

Hệ điều hành Tizen OS cho phép Samsung tối ưu trải nghiệm người dùng thông qua khả năng tương thích với mọi thiết bị, giao diện trên màn hình hiển thị theo chiều ngang, được bố trí gọn gàng, tối ưu thao tác sử dụng. Đồng thời, hệ điều hành cung cấp kho giải trí đa dạng được cài đặt sẵn trong Smart TV, đơn giản hóa các thao tác nhờ tính năng tìm kiếm bằng giọng nói, giúp người dùng dễ dàng sử dụng và tận hưởng mọi tiện ích thông minh.

2. 7 ưu điểm nổi bật của hệ điều hành Tizen

Samsung không ngừng nâng cấp hệ điều hành Tizen OS với những điểm sáng như: công nghệ cá nhân hoá, gia tăng khả năng bảo vệ người dùng, hỗ trợ đa tính năng,... Cụ thể hơn, cùng điểm qua 7 ưu điểm nổi bật của Tizen OS trong phần phân tích chi tiết ngay sau đây nhé!

2.1. Cá nhân hoá từng đối tượng sử dụng

Hệ điều hành Tizen OS có giao diện cá nhân hóa nhờ cơ chế hoạt động của các mã nguồn mở có khả năng ghi nhớ thói quen tìm kiếm của người dùng. Sau đó, hệ thống tự động đề xuất các nội dung, chương trình phù hợp, nhằm tiết kiệm tối đa thời gian tìm kiếm trong kho ứng dụng, lịch sử truy cập. 

Hệ điều hành Tizen OS

Hệ điều hành Tizen OS có khả năng ghi nhớ thói quen tìm kiếm của người dùng, đề xuất nội dung, chương trình phù hợp

2.2. Giải trí 3D với đồ hoạ cao mượt mà

Hệ điều hành Tizen OS cung cấp hiệu ứng cửa sổ 3D, tương thích với các ứng dụng và trò chơi yêu cầu đồ họa 3D nâng cao. Ngoài ra, người dùng không nhất thiết phải sở hữu bảng điều khiển trò chơi như: Gamepad, Joypad hoặc Control Pad. Thay vào đó, người dùng sẽ thao tác khi chơi game thông qua các thiết bị ngoại vi như: Samsung Smart Remote hoặc những dòng điện thoại Smartphone có hỗ trợ hồng ngoại như Galaxy S6, Galaxy Note 7 trở lên,... 

Điều này giúp tối ưu chi phí phát sinh nếu người dùng có nhu cầu giải trí trên Tivi. Với màn hình lớn, bộ điều khiển ngoại vi dễ sử dụng, khi chơi game tại Tivi Samsung có hệ điều hành Tizen OS chắc chắn trải nghiệm chơi game của bạn sẽ mượt mà, sống động hơn thiết bị Laptop, Smartphone, PC,... 

Hệ điều hành Tizen OS cung cấp hiệu ứng cửa sổ 3D

Hệ điều hành Tizen OS cung cấp hiệu ứng cửa sổ 3D với sự hỗ trợ cho các ứng dụng và trò chơi yêu cầu đồ họa 3D nâng cao

2.3. Gia tăng tính bảo mật với ứng dụng “Lock”

Tính riêng tư và bảo mật của Smart Tivi Samsung chạy hệ điều hành Tizen OS nhận được đánh giá rất cao từ giới chuyên gia và người dùng thông qua tính năng “Bảo mật” (Lock). Trước những nội dung người dùng muốn kiểm soát, chức năng bảo mật yêu cầu thêm 1 bước đặt mật khẩu cho ứng dụng cụ thể. 

Nếu người dùng muốn sử dụng ứng dụng cần phải biết và nhập chính xác mật khẩu. Điều này giúp các bậc phụ huynh chọn lọc và phân loại những ứng dụng phù hợp với từng đối tượng trong gia đình, hạn chế những nội dung xấu ảnh hưởng đến các bạn nhỏ. 

Tính năng " Bảo mật" của Tizen OS

Tính năng " Bảo mật" của Tizen OS được trang bị để bảo vệ sự riêng tư của người dùng 

2.4. Tiện ích bổ sung thích ứng với môi trường đa nền tảng

Hệ điều hành Tizen OS tương thích với các thiết bị khác nhau như Tivi thông minh, máy ảnh thông minh, thiết bị gia dụng, điện thoại thông minh, v.v, giúp  gia tăng khả năng hoạt động đa nền tảng và mang lại sự linh hoạt cho người dùng. Bởi trên cùng một thiết bị, mọi thành viên trong gia đình hay doanh nghiệp có thể dễ dàng chia sẻ thông tin chỉ với vài thao tác đơn giản.

Hệ điều hành Tizen OS

Hệ điều hành Tizen OS hoạt động trên các thiết bị khác nhau cho phép mọi người kết nối với nhau dễ dàng hơn

2.5. Xóa bỏ rào cản chỉ một màn hình TV

Hệ điều hành Tizen OS cung cấp tính năng Multi View có khả năng hiển thị nhiều nội dung cùng một lúc. Điều này xóa bỏ rào cản chỉ xem được một màn hình Tivi trên các thiết bị thông thường. Cụ thể, bạn có thể vừa xem Tivi, vừa gọi video cho bạn bè hoặc vừa xem nội dung điện thoại vừa chơi game. 

Chức năng này trên Tizen OS giúp Tivi Samsung không những phục vụ được nhu cầu của gia đình mà còn phù hợp với phạm vi công sở. Cụ thể là những cá nhân thường xuyên sử dụng chức năng chia sẻ màn hình để họp, thuyết trình,.. hay những gamer đam mê trải nghiệm trên màn hình rộng đều dễ dàng kết nối Laptop, Smartphone với tivi một cách nhanh chóng.

Tính năng Multi View 

Tính năng Multi View cho phép người dùng phân tách, hiển thị nhiều nội dung hơn trên màn hình 

2.6. Hỗ trợ đa tính năng

Hệ điều hành Tizen OS được giới chuyên gia đánh giá cao nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo thông minh. Thông qua việc giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm, thực hiện các thao tác bằng giọng nói với đa dạng ngôn ngữ (Anh, Mỹ, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đức, Ý, Pháp,..), bao gồm tiếng Anh, tiếng Việt. 

Ngoài ra, với những người thường xuyên làm việc tại nhà như Freelancer, làm Work from Home, Tizen OS có khả năng kết nối và chia sẻ nội dung từ điện thoại thông minh, laptop và máy ảnh chỉ với vài thao tác. Vì vậy, tính năng này phù hợp với đối tượng đòi hỏi tính linh hoạt cao trong việc chuyển đổi giữa Tivi và thiết bị cá nhân. 

Hệ điều hành Tizen OS

Hệ điều hành Tizen OS hỗ trợ người dùng dễ dàng tìm kiếm, thực hiện các thao tác bằng giọng nói cả tiếng anh lẫn tiếng Việt 

2.7. Giao diện mượt mà - điều hướng dễ dàng trên dòng tiêu chuẩn

Hệ điều hành Tizen OS được trang bị bộ xử lý 64-bit gấp đôi hệ điều hành Android 32-bit. Điều này khẳng định rằng, tốc độ xử lý và thời gian khởi động Tivi Samsung có hệ điều hành Tizen OS nhanh hơn so với Tivi Android. 

Tizen OS

Tizen OS nhẹ và khởi động nhanh gấp 2 lần hơn các hệ điều hành Android 

Ngoài ra, hệ điều hành Tizen OS tại Tivi Samsung đã khéo léo thiết kế giao diện hiển thị theo dạng phẳng, hướng nằm ngang chiếm ¼ phần màn hình tổng thể. Đối với Tivi Android, các ứng dụng được thể hiện tất cả tại màn hình chủ. Vì vậy, phần giao diện hệ điều hành Tizen OS có phần gọn gàng, dễ nhìn và dễ sử dụng hơn.

Tizen OS tại Tivi Samsung

Tizen OS tại Tivi Samsung có phần giao diện gọn gàng, dễ nhìn hơn Tivi có hệ điều hành Android 

Tizen OS là hệ điều hành phù hợp với tất cả các đối tượng sử dụng như gia đình có người già và trẻ nhỏ, doanh nghiệp, cá nhân,.... bởi tính năng thông minh và giao diện mượt mà, dễ sử dụng. Hệ điều hành có khả năng kết nối đa phương tiện, giúp người dùng thao tác sử dụng linh hoạt hơn, có nhiều sự lựa chọn hơn, tiết kiệm tối đa thời gian tìm kiếm thông tin mong muốn. 

Với những ưu điểm vượt trội trên, Tivi Samsung là sản phẩm phục vụ được tối đa nhu cầu của cả gia đình. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về việc chọn mua tivi Samsung, đừng bỏ qua những giải đáp của Mạnh Nguyễn về có nên mua tivi Samsung và tổng hợp 3 ưu điểm khi lựa chọn dòng Tivi Samsung giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm và đưa ra chọn lựa đúng đắn.

3. 4 nhược điểm của hệ điều hành Tizen OS trên Tivi Samsung

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì Tizen OS cũng tồn tại một số nhược điểm nhỏ và hoàn toàn có thể khắc phục được trong tương lai. Người dùng không cần quá lo ngại, bởi Samsung đã và đang nỗ lực nghiên cứu và cải tiến để Tizen OS ngày càng xuất sắc hơn. 

3.1. Độ tương thích trên điện thoại thông minh chưa cao

Tizen OS được người dùng đánh giá rất tốt trên các dòng Tivi Samsung. Tuy nhiên, hệ điều hành Tizen OS khiến người dùng gặp khó khăn khi thao tác với giao diện không đẹp mắt và ứng dụng không quá phong phú trên Smartphone so với hệ điều hành Android. Vì vậy, đối với các cá nhân yêu thích kho ứng dụng đa dạng và đặc sắc, Tizen OS vẫn còn hạn chế, nhiều trò chơi và chương trình vẫn chưa được hỗ trợ. 

Tuy nhiên, với hơn 200 app có sẵn bao gồm các chương trình giải trí, truyền hình, ca nhạc, game,... Tizen OS “dư sức” đáp ứng đủ nhu cầu cơ bản từ đối tượng nhỏ tuổi đến các đối tượng người yêu thích trải nghiệm về ứng dụng trên Tivi Samsung.

Giao diện của hệ điều hành Tizen OS

Giao diện của hệ điều hành Tizen OS không đẹp mắt và ứng dụng không quá phong phú trên Smartphone so với hệ điều hành Android 

3.2. Một số tính năng chưa hỗ trợ tiếng Việt

Rào cản về ngôn ngữ có lẽ là hạn chế lớn nhất mà người dùng mong đợi Tizen OS có thể thay đổi. Mặc dù, tính năng tìm kiếm bằng giọng nói tiếng Việt đã được bổ sung nhưng các tính năng như Google Assistant, Alexa vẫn chưa được hỗ trợ. Tuy nhiên, những người dùng thành thạo tiếng Anh sẽ hoàn toàn không gặp trở ngại khi sử dụng tính năng này.  

Google Assistant

Một số tính năng trên Tizen OS còn chưa hỗ trợ tiếng Việt, cụ thể như Google Assistant, Alexa,... 

3.3. Giao diện tổng thể TV trên dòng Smart Tivi hơi phức tạp

Nếu các dòng Tivi Internet thông thường có cách sử dụng khá đơn giản vì không có nhiều lựa chọn và thao tác trên Tivi thì với Tizen OS, người dùng sẽ gặp sự rắc rối đối với những người không am hiểu về công nghệ. Bởi Tizen OS cho phép người dùng tải xuống hoặc gỡ bỏ các ứng dụng tùy theo nhu cầu sử dụng. Vì vậy, nếu không hiểu rõ về công nghệ, người dùng sẽ dễ gỡ bỏ sai, hoặc không biết sắp xếp thứ tự ứng dụng yêu thích trong quá trình thiết lập giao diện cá nhân. 

Tuy nhiên, vấn đề này phần lớn nằm ở người dùng mới, chưa thành thạo các thao tác. Trong quá trình sử dụng, bạn có thể tìm hiểu thêm những chức năng, cách thao tác nhờ các video, sách hướng dẫn của hãng hay nhờ người thân, đơn vị cung cấp hướng dẫn trực tiếp để sử dụng dễ dàng hơn!  

Hệ điều hành Tizen OS

Hệ điều hành Tizen OS có nhiều điểm khác biệt về sự hiển thị giao diện, ứng dụng, chức năng đa dạng

3.4. Hiển thị màn hình khi thao tác chuyển đổi nền gây khó chịu

Việc chuyển đổi trong quá trình người dùng muốn sử dụng thanh điều hướng để lựa chọn ứng dụng khác khi đang xem một chương trình đang hoạt động trên TV. Điều này khiến người dùng cảm thấy hơi khó chịu bởi thanh điều hướng xuất hiện mất ¼ màn hình. Tuy nhiên, đây chỉ là vấn đề gặp phải trong giai đoạn đầu sử dụng, sau khi làm quen dần người dùng sẽ dễ dàng thích nghi được với cách hiển thị màn hình này. 

Hiển thị màn hình khi thao tác chuyển đổi

Việc chuyển đổi nền trắng và đen liên tục giữa việc sử dụng thanh công cụ điều hướng tại SmartHub xen kẽ quá trình xem TV 

Mặc dù, hệ điều hành Tizen OS có gây ra một chút khó chịu trong quá trình người dùng mới bắt đầu sử dụng nhưng các hạn chế này đều có thể khắc phục và xóa bỏ hoàn toàn sau một thời gian ngắn. Khi “đặt lên bàn cân” với 7 ưu điểm trên thì người dùng thường vẫn sẽ ưu tiên lựa chọn Tizen OS trên Tivi Samsung và “châm chước” cho những nhược điểm của hệ điều hành này. 

4. Gợi ý 5 sản phẩm Tivi Samsung được người dùng yêu thích nhất 

Samsung Smart Tivi sở hữu hệ điều hành Tizen OS tiên tiến hàng đầu, vì vậy giá thành của các sản phẩm này cũng là vấn đề mà người dùng quan tâm nhất hiện nay. Cùng tham khảo ngay 5 sản phẩm chạy hệ điều hành Tizen OS được đánh giá cao với mức giá phù hợp mà chất lượng cao ngay bảng dưới đây nhé!

Mã sản phẩm

Ưu điểm nổi bật

Giá tham khảo

(Cập nhật tháng 1/2022)

Smart Tivi Samsung 4K 43 inch UA43AU7002

 • Thế giới điện ảnh chân thực – Công nghệ Quantum Dot hiển thị 100% dải màu.

 • Kho ứng dụng giải trí  được cá nhân hóa bằng Smart Hub.

 • Nâng cấp hình ảnh lên chuẩn 4K bằng AI – Bộ vi xử lý Quantum Lite 4K.

6.850.000 VNĐ

Smart Tivi Samsung 4K 50 inch UA50AU7002

 • Công nghệ Quantum HDR cung cấp dải màu chân thực.

 • Thiết kế AirIsm sang trọng, thanh mảnh.

 • Tính năng Super Ultrawide GameView & Game Bar.

8.780.000 VNĐ

Smart Tivi Samsung 4K 43 inch UA43BU8500

 • Thiết kế thanh lịch, đường viền mỏng.

 • Bộ xử lý Crystal 4K tự động tinh chỉnh màu sắc.

 • Object Tracking Sound Lite (OTS Lite) tái tạo âm thanh 3 chiều.

9.540.000 VNĐ

Smart Tivi Samsung 43 inch UA43T6500

 • Công nghệ hình ảnh Full HD sắc nét.

 • Trải nghiệm hoàn hảo cùng công nghệ Digital Clean View.

 • Công nghệ âm thanh vòm Dolby Digital Plus.

7.240.000 VNĐ

Smart Tivi Samsung UHD 4K 50 inch UA50AU7000KXXV

 • Motion Xcelerator loại bỏ tình trạng cháy sáng.

 • PurColor giúp tái hiện hình ảnh chân thực, sống động.

 • Thưởng thức nội dung 4K chuẩn điện ảnh.

8.690.000 VNĐ

Bảng trên là gợi ý 5 sản phẩm được yêu thích nhất của Mạnh Nguyễn. Tuy nhiên, Samsung hiện đang có rất nhiều mẫu tivi ở đa dạng mức giá, phù hợp với nhu cầu của mọi khách hàng. Thắc mắc nên mua tivi Samsung dòng nào bạn có thể tìm hiểu thêm về OLED TV, QLED TV,...

Nếu bạn đang tìm sản phẩm chạy hệ điều hành Tizen OS phù hợp với nhu cầu sử dụng, hãy liên hệ ngay đến số hotline 0962.110.828, đội ngũ nhân viên tại Mạnh Nguyễn sẽ tư vấn trực tiếp đến bạn sớm nhất. Với sự am hiểu chi tiết về sản phẩm, Mạnh Nguyễn tự tin hỗ trợ và đề xuất những sản phẩm chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu của mọi thành viên trong gia đình bạn. 

Tivi Samsung

Siêu thị điện máy Mạnh Nguyễn - Đơn vị cung cấp Samsung Smart Tivi uy tín tại Việt Nam 

Bài viết trên đây đã giải đáp toàn bộ câu hỏi liên quan đến Tivi Samsung chạy hệ điều hành gì? Hy vọng là với nguồn thông tin về ưu điểm, nhược điểm và các gợi ý sản phẩm tốt sử dụng hệ điều hành Tizen OS, hứa hẹn mang đến cho người dùng những trải nghiệm bứt phá về hình ảnh, giao diện,.. phù hợp với mọi thành viên trong gia đình của bạn. 

Liên hệ ngay thông tin bên dưới để đội ngũ nhân viên của Mạnh Nguyễn có thể hỗ trợ và tư vấn cho bạn. Hàng ngàn sản phẩm chất lượng và chương trình ưu đãi đang chờ bạn và chỉ có tại Mạnh Nguyễn!


Bài viết liên quan