z4239835032409-f3056dbbf54e29da587196d563c556c7-1680682346

Tivi HDR là gì? Công nghệ HDR là gì? Có thực sự tốt?

Một số dòng sản phẩm điện tử trên thị trường hiện nay được các thương hiệu nổi tiếng áp dụng những công nghệ sản xuất tiên tiến nhất, mang lại cho người dùng những trải nghiệm chân thực, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi người. Trong đó, một trong những dòng sản phẩm không thể thiếu trong phòng khách hay phòng ngủ của mỗi hộ gia đình đó là chiếc tivi thông minh. Nhiều dòng tivi cũng sẽ mang nhiều chất lượng công nghệ khác nhau. Ở bài viết này Điện máy Mạnh Nguyễn sẽ hướng dẫn người dùng hiểu sâu hơn về công nghệ Tivi HDR.

Vậy tivi HDR là gì? Công nghệ HDR là gì có thực sự hữu ích cho nhu cầu sử dụng của mọi người ở thời điểm hiện tại không? Các chuyên gia hàng đầu trong ngành đã có đánh giá dòng tivi HDR hiện nang đang là một xu hướng công nghệ với hình ảnh đột phá được các hãng đều lựa chọn sản xuất để đưa ra được những mã sản phẩm tốt nhất.

Tivi HDR là gì? Công nghệ HDR là gì?

Bạn có biết “HDR trên tivi là gì?”

Từ khóa HDR chính là được người sáng lập viết tắt của Higt Dynamic Range. Đây được xem là một chuẩn HDR được các nhà sản xuất tích hợp trên mỗi chiếc tivi thông minh làm cho tăng thêm độ sắc nét tương phản của màu sắc, giúp hạn chế mất đi những phần trắng bị mờ ảnh hưởng đến chi tiết hình ảnh. Để có thể hiểu đơn giản hơn thì những chiếc tivi đạt tiêu chuẩn HDR sẽ giúp hiển thị hình ảnh ở những vùng sáng hay vùng tối rõ nét hơn những dòng tivi thông thường, mang đến cái nhìn chân thực hơn cho người xem.

“Làm thế nào để có thể đánh giá được tivi đạt chuẩn HDR” cũng được rất nhiều người quan tâm đến. Tổ chức UHD Alliance là một tổ chức có sự uy tín có nhiều chuyên gia hàng đầu từ nhiều lĩnh vực đã thiết lập nên một tiêu chuẩn chung giúp đảm bảo được chất lượng tốt cho hình ảnh hiển thị có tên gọi là UHD Premium. Đây cũng là tiêu chuẩn tối thiếu để giúp người dùng đánh giá được tivi có đạt chuẩn HDR không.

HDR có những cải tiến sáng giá gì?

Có khá nhiều độ cải tiến được thử nghiệm nhưng 2 yếu tố quan trọng nhất đó chính là độ tương phản và màu sắc là hai sự cải tiến rõ rệt nhất mang đến chất lượng hình ảnh được tối ưu hóa cho các dòng tivi HDR.

Tivi HDR là gì? Công nghệ HDR là gì? độ sáng độ tối

Độ tương phản: Người dùng có thể hiểu đơn giản đó là sự chênh lệch giữ màu sắc tối nhất và sáng nhất được hiển thị trên cùng một màn hình tivi. Chiếc tivi được xem là đạt chuẩn HDR sẽ phải vượt qua được những tiêu chuẩn vô cùng khắt khe về độ tương phản, giúp cho những điểm đen trên màn hình tivi sẽ sâu và tối nhất, ngược lại những điểm trắng sẽ hiển thị sáng hơn rất nhiều.

Cụ thể đó chính là các nhà sản xuất tivi HDR phải đạt được những tiêu chuẩn khắt khe kể trên mà những chiếc tivi thông thường không thể đạt được.

+ Tiêu chuẩn số 1: đó chính là độ sáng tối đa phải cao hơn 1.000 nit và ngược lại độ đen tối đa phải ít hơn 0,05 nit.

+ Tiêu chuẩn số 2: Độ sáng đạt chuẩn tối đa hơn 540 nit và độ đen ở mức bình thường phải ít hơn 0,0005 nit.

Tivi HDR là gì? Công nghệ HDR là gì? màu sắc đẹp

Màu sắc: mức màu sắc trên tivi đạt chuật HDR cần phải đạt mức 10 bít, có nghĩ là chúng cần phải hiển thị nhiều hơn đến 1 tỉ màu riêng biệt. Bên cạnh đó tivi HDR cũng phải đáp ứng được khả năng hiển thị được dải quang phổ với kiểu màu phức tạp hóa được lấy từ tự nhiên, với khả năng hiển thị càng cao thì màu sắc được hiển thị sẽ càng phong phú đẹp mắt.

Kết luận: Để tóm tắt lại nội dung trên, bạn hiểu rằng một chiếc tivi đạt chuẩn HDR sẽ giúp cho sự hiển thị hình ảnh trên màn hình vô cùng sắc nét, với độ tương phản cao mang đến chiều sâu cho hình ảnh hiển thị, với màu sắc vô cùng phong phú và chính xác với sự có mặt hiển thị của hơn 1 tỉ màu sắc riêng biệt.

>> Bạn có thể xem thêm: Tivi Qled là gì? Có nên mua tivi Qled không?


Bài viết liên quan