z4239835032409-f3056dbbf54e29da587196d563c556c7-1680682346

ĐỪNG MUA Tivi màn hình cong nếu chưa biết 9 điều sau

Màn hình cong tạo được sự ấn tượng với người dùng bởi trải nghiệm xem chân thực và vô cùng độc đáo. Tuy nhiên, nhiều người dùng khá phân vân trong việc có nên mua Tivi màn hình cong hay không bởi việc sở hữu sản phẩm tốn nhiều chi phí hơn so với màn hình phẳng. Bài viết ngay sau đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các thắc mắc về Tivi màn hình cong, bao gồm ưu, nhược điểm và gợi ý một số mẫu Tivi được yêu thích nhất hiện nay.

Tivi màn hình cong mang đến những trải nghiệm vượt trội về hình ảnh hiển thị cùng với thiết kế ấn tượng

Tivi màn hình cong mang đến những trải nghiệm vượt trội về hình ảnh hiển thị cùng với thiết kế ấn tượng 

1. 5 ưu điểm của Tivi màn hình cong

1.1. Hình ảnh đa chiều - Chân thực 

Tivi màn hình cong thiết kế các cạnh của màn hình trở nên cong theo hình tròn bán kính 4.2m, tương thích dạng hình cầu của mắt. Do đó, Tivi có khả năng đồng bộ khoảng cách từ mắt người xem đến toàn bộ màn hình bằng nhau ở hai góc. Điều này biến cảm giác hiển thị của người dùng như đang ngồi chính diện, nội dung được trình chiếu trên Tivi sẽ chiếm nhiều tầm nhìn hơn, hình ảnh ở các góc sẽ ít bị biến màu so với màu thực và hạn chế các nội dung bên ngoài vào mắt.

Tivi màn hình cong nâng cấp tỷ lệ cong ultrawide có tỷ lệ chiều dài màn hình gấp 21/9 lần chiều rộng hoặc “super” ultrawide chiều dài gấp 32/9 lần chiều rộng. Do đó, các tỷ lệ này làm giảm góc mở 180 độ so với màn hình cong 16:9 truyền thống, gần như bao phủ toàn bộ tầm nhìn, tạo hiệu ứng ảnh đa chiều.

Ngoài ra trước khi đưa ra quyết định mua bạn cũng nên so sánh các hãng với nhau chẩng hạn như so sánh tv samsung và lg hay so sánh tivi samsung và sony.

Màn hình cong tạo hiệu ứng hình ảnh đa chiều, chân thực

Màn hình cong tạo hiệu ứng hình ảnh đa chiều, chân thực 

1.2. Thiết kế độc đáo - lôi cuốn

Thiết kế cong gia tăng tỷ lệ khung hình 21:9 có chiều dài màn hình cao hơn 33%, so với tỷ lệ 16:9 như màn hình cong truyền thống. Màn hình 16:9 thường hạn chế khả năng chiếu nhiều thông tin cùng 1 lúc, gây ra bất tiện trong việc quan sát. Trong khi đó, màn hình 21:9 là loại màn hình có chiều dài gấp 21/9 lần chiều rộng, giúp mở rộng khung hình và góc nhìn, cung cấp tầm nhìn rộng hơn với hình ảnh sắc nét và chân thực. Do đó, với thiết kế khung hình 21:9, Tivi màn cong dường như lấp đầy trường nhìn của người xem hơn so với Tivi màn hình phẳng.

Tivi màn hình cong sẽ lấp đầy trường nhìn của bạn hơn là Tivi màn hình phẳng

Tivi màn hình cong sẽ lấp đầy trường nhìn của bạn hơn là Tivi màn hình phẳng 

1.3. Trải nghiệm điện ảnh cực nét 

Màn hình cong theo dõi hình dạng tự nhiên của mắt có cấu tạo hình cầu, thiết kế độ cong theo tiêu chuẩn hình tròn. Do đó, màn hình cong tập trung ánh sáng về phía vị trí ngồi của người xem thay vì phân tán ánh sáng xung quanh tại một khu vực rộng hơn như màn hình phẳng. Ngoài ra, sản phẩm hỗ trợ thêm công nghệ Local Dimming cải thiện tỷ lệ tương phản trong các cảnh tối bằng cách làm mờ các vùng đèn nền. Vì vậy, trải nghiệm xem của người dùng trở nên chân thực, sắc nét hơn và toàn cảnh hiển thị trên tivi cong Samsung có góc nhìn rộng gần như gấp đôi màn hình phẳng.

Gia tăng trải nghiệm giải trí với hình ảnh hiển thị cực nét cùng Tivi màn hình cong

Gia tăng trải nghiệm giải trí với hình ảnh hiển thị cực nét cùng Tivi màn hình cong 

1.4. Loại bỏ sự biến dạng của hình ảnh

Màn hình cong còn được trang bị một số công nghệ như: Local Dimming (cải thiện tỷ lệ tương phản trong các cảnh tối bằng cách làm mờ các vùng đèn nền), công nghệ chống nháy,... giúp mắt thoải mái hơn. Đồng thời, màn hình cong hạn chế được tình trạng mất góc và mờ khi được phóng to ảnh hoặc video nhờ thiết kế uốn cong, tương thích với cấu tạo hình cầu của đôi mắt. Điều này hỗ trợ người xem nhìn thấy nhiều màn hình hơn cùng một lúc mà không cần di chuyển mắt và đầu hơn so với màn hình phẳng. 

Màn hình cong loại bỏ sự biến dạng của hình ảnh, gia tăng sự sắc nét, chân thực của hình ảnh

Màn hình cong loại bỏ sự biến dạng của hình ảnh, gia tăng sự sắc nét, chân thực của hình ảnh

1.5. Giảm thiểu tình trạng mỏi mắt 

Màn hình cong bắt chước trường nhìn tự nhiên của người dùng, thiết kế cong giúp khoảng cách từ các góc của màn hình đến mắt đều bằng nhau. Điều này giảm thiểu tình trạng đảo mắt của người dùng khi xem toàn bộ màn hình khi quan sát màn hình quá lâu. 

Trong khi đó, đối với màn hình phẳng khoảng cách từ các góc của màn hình đến mắt có khoảng cách khác nhau, bởi mắt chúng ta có cấu tạo theo dạng hình cầu. Điều này khiến đôi mắt sẽ phải làm việc nhiều hơn để bao quát toàn bộ màn hình, thường dẫn đến tình trạng mỏi mắt khi xem quá lâu, ảnh hưởng đến trải nghiệm xem của người dùng. 

Tivi màn hình cong giảm thiểu tình trạng mỏi mắt nhờ bắt chước trường nhìn của người dùng

Tivi màn hình cong giảm thiểu tình trạng mỏi mắt nhờ bắt chước trường nhìn của người dùng 

Tivi màn hình cong với những ưu điểm vượt trội về hiệu ứng hình ảnh, thiết kế độc đáo sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những khách hàng đam mê trải nghiệm, thích sự mới lạ. Màn hình cong sẽ đem lại sự bùng nổ cùng những trận game gây cấn hay trận bóng đá kinh điển với hình ảnh đa chiều, sắc nét. 

2. 4 nhược điểm của Tivi màn hình cong

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội về chất lượng hình ảnh và thiết kế độc đáo thì Tivi màn hình cong cũng xuất hiện một vài nhược điểm về vị trí lắp đặt, kích thước,... giới hạn góc xem, làm mất tính thẩm mỹ của không gian, hoặc khiến bạn khó khăn khi lựa chọn thương hiệu phù hợp. 

2.1. Giới hạn góc xem 

Tivi màn hình cong với các góc cong được thiết kế theo tiêu chuẩn hình tròn, do đó, việc bạn ngồi không đúng vị trí trung tâm sẽ biến góc xem từ mắt bạn đến màn hình Tivi là các góc nhọn/tù bị mất 1 phần của màn hình. Vì vậy, bạn sẽ thấy hình ảnh bắt đầu bị kéo dài, mở rộng hoặc không nhìn thấy một phần của hình ảnh. 

Trong khi đó, với màn hình phẳng, bạn có thể thấy hình ảnh tương tự nhau từ các hướng nhìn nhờ thiết kế mặt phẳng là 180 độ. Do đó, trải nghiệm xem của người dùng với màn hình phẳng sẽ có góc nhìn rộng hơn và dễ dàng xem toàn bộ màn hình mà không bị giới hạn bởi góc cong. Việc lựa chọn màn hình cong sẽ gây nên bất lợi nếu gia đình có số lượng thành viên lớn, vị trí ngồi bị lệch về 2 phía, sẽ ảnh hưởng đến góc nhìn, hình ảnh có thể bị che khuất hoặc biến dạng.

Tivi màn hình cong sẽ làm hình ảnh bị kéo dài hoặc mở rộng nếu bạn ngồi lệch hướng so với màn hình

Tivi màn hình cong sẽ làm hình ảnh bị kéo dài hoặc mở rộng nếu bạn ngồi lệch hướng so với màn hình 

2.2. Hạn chế vị trí lắp đặt 

1- Hạn chế lắp đặt tại không gian có nhiều sáng

Khi lắp đặt Tivi ở những căn phòng cửa kính, không có rèm thường có ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng bên ngoài vào. Do đó, việc sử dụng Tivi màn hình cong vào buổi sáng thường dẫn đến việc hấp thụ ánh sáng tại vị trí trung tâm hoặc các góc cong của màn hình, phản chiếu ngược lại từ màn hình Tivi đến mắt người xem. Điều này gây ra hiện tượng chói, làm giảm độ nét của hình ảnh, khiến mắt người dùng phải điều tiết liên tục để nhìn rõ hình ảnh đang trình chiếu trên Tivi, gây ra việc mỏi mắt và đau đầu khi xem quá lâu.

Do đó, khi lắp đặt Tivi màn hình cong, bạn cần lựa chọn vị trí phù hợp, hạn chế lắp đặt thiết bị ngoài trời, không gian mở. Ngoài ra, bạn nên treo thêm rèm cửa tại khu vực phòng khách hay vị trí đón ánh sáng trực tiếp từ bên ngoài để có thể linh hoạt tăng/giảm ánh sáng, tối ưu trải nghiệm xem. 

Lắp đặt Tivi màn hình cong ở những không gian có ánh sáng vừa đủ để cảm nhận hình ảnh sắc nét, không bị mờ, chói do phản chiếu ánh sáng

Lắp đặt Tivi màn hình cong ở những không gian có ánh sáng vừa đủ để cảm nhận hình ảnh sắc nét, không bị mờ, chói do phản chiếu ánh sáng 

2 - Không phù hợp để lắp đặt treo tường

Thiết bị sẽ tạo ra khoảng trống giữa tường và màn hình, làm giảm đi tính thẩm mỹ, mất đi tính liên kết giữa không gian, gây nên sự xáo trộn, khó kết hợp với các vật dụng trang trí khác như loa, kệ, tủ,... Trong khi đó, Tivi màn hình phẳng lại dễ dàng treo tường nhờ thiết kế dạng mặt phẳng, tạo thành một khối liền mạch, giúp tiết kiệm không gian và phù hợp hơn cho việc treo tường hoặc để bàn.

Màn hình cong có thiết kế cong đặc biệt dẫn đến tạo khoảng trống gây mất thẩm mỹ khi lắp đặt treo tường

Màn hình cong có thiết kế cong đặc biệt dẫn đến tạo khoảng trống gây mất thẩm mỹ khi lắp đặt treo tường 

2.3. Không đa dạng thương hiệu cung cấp

Tivi màn hình cong xuất hiện từ năm 2014 và phát triển mạnh trong năm 2015. Tuy nhiên, cho đến năm 2017, Tivi màn hình cong không còn được các nhà sản xuất đầu tư như trước nữa. Điều này thể hiện rõ nét ở các thị trường Châu Âu và Châu Mỹ đã không còn sự xuất hiện của màn hình cong. Tuy nhiên, đối với khu vực Châu Á, Tivi màn hình cong vẫn còn một số model nhưng chi phí luôn đắt hơn sản phẩm thông thường. 

Chính vì vậy, các thương hiệu nổi tiếng như: Philips, Panasonic từ bỏ màn hình cong từ năm 2015. Đồng thời, thương hiệu LG và Sony cũng không trình làng thêm model mới nào trong 2017, ngay cả cho đến hiện nay Samsung cũng không sản xuất thêm model mới nào về màn hình cong. Do đó, so với màn hình phẳng hiện nay, việc người dùng lựa chọn Tivi màn hình cong sẽ bị hạn chế về mẫu mã thiết kế, độ phân giải của hình ảnh, thương hiệu cung cấp và phân khúc về tầm giá. 

Xem thêm: So sánh Tivi Sony và LG - Kinh nghiệm chọn mua sản phẩm tốt

Tivi màn hình cong có ít sự lựa chọn về thương hiệu hơn Tivi màn hình phẳng

Tivi màn hình cong có ít sự lựa chọn về thương hiệu hơn Tivi màn hình phẳng 

2.4. Không nổi bật với kích thước nhỏ

Màn hình cong có kích thước phổ biến từ 24 inch và 32 inch có độ cong 1500R hoặc 1800R, sẽ không có sự khác biệt về độ cong quá nhiều so với màn hình phẳng. Bởi, kích thước 24 inch và 32 inch có chiều dài màn hình thấp và tỉ lệ khung hình thường là 16:9, hạn chế độ cong và độ rộng màn hình khi quan sát. Vì vậy, nếu bạn muốn cảm nhận rõ sự khác biệt của màn hình cong với kích thước này, cần giảm thiểu khoảng cách xem giữa mắt đến màn hình Tivi tối đa. Điều này sẽ không được khuyến khích bởi sự ảnh hưởng đến giác mạc, gây ảnh hưởng đến mắt khi sử dụng thiết bị lâu dài. 

Để cảm nhận sự khác biệt, bạn cần đầu tư một chiếc Tivi màn hình cong có kích thước lớn từ 55 inch trở lên, tương đương với 2000R. Do đó, góc cong của màn hình có độ rộng lớn hơn, gia tăng được góc nhìn rộng và số lượng người xem khi ở cùng một vị trí. 

Kích thước Tivi màn hình cong thường tỷ lệ thuận với chất lượng hình ảnh hiển thị

Kích thước Tivi màn hình cong thường tỷ lệ thuận với chất lượng hình ảnh hiển thị 

Dễ dàng nhận thấy rằng hiệu quả của màn hình cong tỷ lệ thuận với kích thước của thiết bị. Do đó, bạn không nên mua màn hình cong có độ rộng 24 ″ - 32 ″ (tỷ lệ khung hình 16: 9), trừ khi bạn cũng quan tâm đến các tính năng và thông số kỹ thuật khác mà màn hình cung cấp.

Nhìn chung, màn hình cong sẽ đem lại nhiều ưu điểm vượt trội, người xem có thể trải nghiệm hình ảnh đa chiều, cực nét, loại bỏ sự biến dạng của hình ảnh. Đồng thời, màn hình cong cũng góp phần bảo vệ thị giác, không gây hiện tượng mỏi mắt cho người xem nhờ thiết kế đặc biệt. Tuy nhiên, so với màn hình phẳng, màn hình cong sẽ gây ra một số trở ngại về lắp đặt như không tạo sự liền mạch trong không gian do khoảng trống lớn khi treo tường, hạn chế về góc nhìn nếu gia đình có quá đông thành viên,... 

Tivi màn hình cong sẽ là lựa chọn không phù hợp nếu gia đình của bạn có quá nhiều thành viên vì hạn chế về góc nhìn. Nếu không ngồi ở vị trí chính diện, bạn sẽ khó có thể tận hưởng trọn vẹn khung hình. Ngoài ra, chi phí để sở hữu sản phẩm có mức giá dao động từ (30 triệu lên đến 100 triệu) cao so với mặt bằng chung của Tivi màn hình phẳng cùng kích thước. Sản phẩm phù hợp hơn nếu bạn là người yêu thích trải nghiệm giải trí đỉnh cao, một game thủ hay một người có đam mê thể thao mãnh liệt. 

3. Gợi ý 3 loại Tivi màn hình cong phổ biến nhất hiện nay

Mạnh Nguyễn khuyên bạn nên lựa chọn thương hiệu Samsung là đơn vị cung cấp Tivi màn hình cong cho mình. Bởi Samsung là nhà sản xuất tiên phong trong phân khúc màn hình cong và cũng là hãng nắm giữ thị phần lớn nhất thị trường. Bảng dưới đây là một số gợi ý sản phẩm màn hình cong, bạn đọc có thể tham khảo.

Mã Tivi - Thương hiệu

Ưu điểm nổi bật

Giá tham khảo

QLED LC34J791WTE - Samsung

 • Màn hình cong rộng 34 inch

 • Hai cổng kết nối Thunderbolt™ 3

 • Công nghệ chấm lượng tử đỉnh cao

Đang cập nhật

NU7500 - Samsung

 • Độ phân giải UHD 4K có số lượng điểm ảnh gấp 4 lần Tivi FHD

 • Màn hình cong tràn viền, mỏng tinh tế

 • Công nghệ HDR đỉnh cao cho sắc màu hoàn hảo

Đang cập nhật

TU8300 - Samsung

 • Màn hình cong với công nghệ Crystal Display tối ưu hiển thị

 • Bộ xử lý Crystal 4K nâng cấp hình ảnh vượt trội

 • Chế độ hình nền Ambient Mode độc đáo

Đang cập nhật

 

3.1. Sản phẩm Tivi màn hình cong LC34J791WTE - Samsung

Tivi màn hình cong LC34J791WTE là một sản phẩm đến từ thương hiệu Samsung, có kích thước 34 inch. Sản phẩm sở hữu tỷ lệ màn hình 21:9 cực rộng, khả năng hoạt động đa nhiệm mạnh mẽ, hiển thị nhanh chóng mọi nội dung trên một màn hình duy nhất. Bên cạnh đó, LC34J791WTE tích hợp thêm một số công nghệ hiện đại khác, cụ thể:

 • Công nghệ chấm lượng tử: Một loại hạt nano nhân tạo có đặc tính bán dẫn có kích thước từ 2 đến 10 nanomet quyết định bước sóng ánh sáng mà nó phát ra. Công nghệ mang lại sự đa dạng về màu sắc với dải màu rộng khi hiển thị hình ảnh. 

 • Đa dạng cổng kết nối: Dễ dàng kết nối CJ79 với máy tính cá nhân, máy chơi game cầm tay và đa dạng các thiết bị khác thông qua các cổng kết nối Thunderbolt 3, HDMI, DP hoặc USB. Sản phẩm giúp người dùng đắm chìm vào không gian giải trí sống động bùng nổ với loa stereo 7 watt tích hợp ngay trên màn hình.

Tivi màn hình cong LC34J791WTE có kích thước màn hình 34 inch theo tỷ lệ 21:9 tối ưu trải nghiệm giải trí của bạn

Tivi màn hình cong LC34J791WTE có kích thước màn hình 34 inch theo tỷ lệ 21:9 tối ưu trải nghiệm giải trí của bạn 

3.2. Sản phẩm Tivi màn hình cong NU7500 - Samsung

Tivi màn hình cong NU7500 mang đến cho người dùng những trải nghiệm màn hình cong vượt trội với độ phân giải UHD 4K sắc nét, công nghệ màu sắc HDR đỉnh cao,.. Cụ thể như sau:

 • Độ phân giải UHD 4K: Đem đến chất lượng hình ảnh sắc nét, số lượng điểm ảnh gấp 4 lần Tivi FHD. 

 • Công nghệ màu sắc HDR: DR (Dải động cao) cải thiện độ tương phản giữa các màu rất tối và rất sáng trên màn hình Tivi với màu sắc, bóng đổ và chi tiết chân thực – mang lại trải nghiệm xem Tivi đỉnh cao.

Tivi màn hình cong NU7500 của Samsung sở hữu độ phân giải UHD 4K, mang đến trải nghiệm hình ảnh sắc nét, chân thực

Tivi màn hình cong NU7500 của Samsung sở hữu độ phân giải UHD 4K, mang đến trải nghiệm hình ảnh sắc nét, chân thực 

3.3. Sản phẩm Tivi màn hình cong TU8300 - Samsung

Tivi TU8300 mang đến cho người dùng những trải nghiệm giải trí mãn nhãn với góc cong hoàn hảo, cung cấp trường nhìn rộng hơn. Bên cạnh đó, sản phẩm đi kèm với bộ xử lý Crystal 4K cùng chế độ hình nền Ambient Mode độc đáo, đem lại hình ảnh sắc nét và chân thực.

 • Bộ xử lý Crystal 4K: Bộ xử lý Crystal 4K tự động điều chỉnh màu sắc, tối ưu tỷ lệ tương phản và dải sắc màu động, mang đến chất lượng hình ảnh hiển thị vượt trội, cho bạn trải nghiệm xem chưa từng có.

 • Chế độ hình nền Ambient Mode: Ngoài những lúc thưởng thức những chương trình giải trí, bạn có thể ghép nhiều ảnh hoặc tạo đoạn phim ngắn để làm hình nền Tivi, gia tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng. 

Chế độ Ambient Mode của Tivi màn hình cong TU8300 biến Tivi của bạn thành một bức tranh trang trí sinh động

Chế độ Ambient Mode của Tivi màn hình cong TU8300 biến Tivi của bạn thành một bức tranh trang trí sinh động 

Với 5 ưu điểm, 4 nhược điểm và một số gợi ý sản phẩm nổi bật về Tivi màn hình cong, chắc hẳn bạn đã giải quyết được thắc mắc có nên mua Tivi màn hình cong hay không? Khi lựa chọn loại màn hình cong sẽ đem lại sự trải nghiệm sử dụng đến người dùng yêu thích sự mới lạ, đam mê giải trí với những trận game gây cấn hay trận bóng đá kinh điển về hiệu ứng hình ảnh đa chiều, sắc nét và nhiều tính năng hấp dẫn. 

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về thông tin trên hoặc cần hỗ trợ tư vấn chọn mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hãy liên hệ ngay thông tin liên hệ của Siêu thị điện máy Mạnh Nguyễn bên dưới:

Thông tin liên hệ: 


Bài viết liên quan