z4239835032409-f3056dbbf54e29da587196d563c556c7-1680682346

Những lỗi thường gặp trên tủ lạnh và cách khắc phục

1- Tủ lạnh phát ra tiếng ồn khó chịu

 

 

- Nếu tủ lạnh không được đặt trên nền vững chắc và không được lắp đặt đúng thì khi hoạt động sẽ gây ra tiếng ồn. Vì thế bạn cần kiểm tra kĩ vấn đề này. Ngoài ra, hãy xem liệu có vật gì đụng vào tủ lạnh hay không?

- Nếu tiếng ồn vẫn tiếp tục lớn hơn, nguyên nhân có thể liên quan đến quạt dàn ngưng hoặc quạt bay hơi hư hại. Đây là lúc bạn cần gọi cho thợ sửa chữa đến nhà.

- Máy sẽ có tiếng kêu “bục bục” hay ngừng hoạt động. Tiếng kêu này là do 4 con vít bắt dàn lạnh bị lỏng. Để loại bỏ tiếng động này bạn có thể tự tay ngắt nguồn điện, tháo vít ra rồi thêm đệm vào và xiết vít lại như cũ.

- Nếu bạn nghe có tiếng kêu từ ngăn đá như tiếng động cơ khô dầu mỡ, thì rất có thể là mô tơ cánh quạt bị khô. Bạn chỉ cần làm là ngắt nguồn điện, bỏ hết thực phẩm ra. Dùng cây hoặc tô vít lách vào khe thổi gió trong ngăn kéo tủ ra ngoài, nhìn vào bên trong sẽ thấy mô tơ quạt gió, tháo mô tơ ra, tra dầu mỡ, và lắp lại như cũ, máy sẽ hết kêu.

 

2-  Hệ thống lạnh của tủ không hoạt động

 

 

Để thực phẩm nóng bên trong tủ lạnh cũng nguyên nhân khiến cho hệ thống lạnh không hoạt động đúng.

 

- Trước tiên cần kiểm tra bộ điều khiển nhiệt độ tủ lạnh đã ở đúng vị trí chưa? Hệ thống lạnh không hoạt động đúng cũng có thể do tủ lạnh đang phải hoạt động quá tải. Không nên làm lạnh những vật phẩm không cần thiết hay đồ khó hư như: bí ngô, hành tây, tỏi, khoai tây, nó sẽ làm cho tủ lạnh phải làm việc quá tải và lãng phí nơi chứa không cần thiết.

- Ngoài ra bạn hãy kiểm tra xem tủ lạnh có để trực tiếp dưới ánh nắng hay nguồn nhiệt hay không? Cửa tủ lạnh đã đóng kín hoàn toàn chưa? Tủ lạnh có bị đóng mở quá nhiều hay không?

 

3- Tủ lạnh hoạt động liên tục không ngừng

 

 

Chúng thật ra có rất nhiều nguyên nhân tuy nhiên có thể kể đến như:

 

Do gas tủ lạnh: Gas quá thiếu hoặc quá thừa đều sẽ dẫn đến hiện tượng trên, điều này có thể dễ dàng xử lý bằng việc nạp lại gas tủ lạnh sao cho vừa đủ mức cần dùng

 

Do rơ le: Tủ lạnh được tích hợp rơ le nhiệt, chúng có nhiệm vụ giúp tủ lạnh nhà bạn có thể tự ngắt khi đạt đến nhiệt độ cần thiết, tuy nhiên khi hư hỏng, chức năng này hoàn toàn biến mất vì thế tủ lạnh hoạt động liên tục là điều khó tránh khỏi, bạn có thể nhờ đến thợ sửa chữa để có thể giúp bạn thay thế rơ le khi hư hỏng

 

Do nghẽn đường lưu thông: Lúc này khí lạnh được tạo ra sẽ không còn lưu thông trong ngăn mát và ngăn đá tủ lạnh được nữa, bạn cần kiểm tra lại đường tuần hoàn này, nếu bị nghẽn hãy xử lý ngay

 

Do bạn bỏ quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh: Điều này sẽ khiến cho tủ lạnh nhà bạn bị quá tải, hãy bỏ những thực phẩm không cần thiết ra ngoài, đặc biệt hạn chế việc làm đá quá nhiều

 

4- Miếng đệm cửa không chặt làm tủ lạnh không đóng khít được

 

 

- Cửa tủ lạnh phải được đóng kín để giữ nhiệt độ thích hợp nhằm chống hư hại thực phẩm bên trong. Ở xung quanh cánh cửa có một đường viền cao su giúp cửa đóng chặt ngăn không cho nhiệt độ trong tủ thoát ra, ta gọi đường viền đó là miếng đệm bít. Nếu miếng đệm bít này không chặt thì bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm (do bị hư hỏng). 

- Cho nên, bạn hãy tạo một thói quen thường xuyên kiểm tra lực hút của miếng đệm bít này. Cách tốt để kiểm tra là kẹp một tờ tiền giữa cánh cửa và đóng cửa lại. Giờ thì cố gắng kéo tờ tiền đó ra. Nếu cảm thấy nó lỏng lẻo dễ ra, thì đó là dấu hiệu miếng đệm bít bị hỏng. Chúng ta nên thay miếng đệm bít mới nếu gặp trường hợp này.

 

Cách khắc phục

 

– Nếu kiểm tra thấy cửa tủ bị xệ phải bỏ ngay thức ăn hay vật dụng làm tủ bị xệ và kê kích cho tủ đóng kín cửa. Phía trước cao hơn phía sau 1-2cm.

– Thay thế roăng cửa tủ lạnh việc làm này rất mất thời gian và không được như ban đầu trong trường hợp bất khả kháng như mục nát hoặc chuột cắn mới tiến hành thay thế.

– Khắc phục để tủ lạnh ngừng chạy vệ sinh roăng tủ cũ kiểm tra độ bám dính, xác định chỗ hở khoan bổ xung vít hoặc keo dính để tăng cường bám dính.

.....

Chắc hẳn mỗi gia đình sẽ mắc phải một trong những sự cố trên. Mạnh Nguyễn hi vọng những lỗi kể trên sẽ không bị gặp phải khi quá trình sử dụng tủ lạnh tại các gia đình. 

 

Hiện nay có rất nhiều chủng loại tủ lạnh trên thị trường Việt Nam như tủ lạnh SamSungtủ lạnh Toshibatủ lạnh Panasonictủ lạnh Hitachitủ lạnh Sanyo.. đang được trưng bày tại Siêu Thị Điện Máy Mạnh Nguyễn

 

Quý khách hàng có thể đến tận nơi để trải nghiệm tại:

 

Siêu Thị Điện Máy Mạnh Nguyễn

 

Địa chỉ:  Số 22 49/64 Huỳnh Thúc Kháng - Đống Đa - Hà Nội

Mobile: 0962.110.828 - 0989.345.355

Phone: 024.6295.1204 - 024.6686.7126

Email: manhnguyen.com.vn@gmail.com


Bài viết liên quan