z4239835032409-f3056dbbf54e29da587196d563c556c7-1680682346

Một số sai lầm khi dùng quạt chống nóng ngày hè

Bài viết nàySiêu thị điện máy Mạnh Nguyễn xin đưa ra Một số sai lầm khi dùng quạt chống nóng ngày hè để các bạn tham khảo:

Một số sai lầm khi dùng quạt chống nóng ngày hè

► Có thể bạn quan tâm: Cách sử dụng quạt phun sương

Bật quạt, mở cửa: Không phải lúc nào cũng đúng

TS Nguyễn Phan Kiên, Viện Điện tử Y sinh, trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, quạt điện có chức năng là tạo gió, lưu thông gió, từ đó gián tiếp làm mát. Vì thế, khi bật quạt thì nên mở cửa để gió tự nhiên thổi vào nhà kết hợp với gió của quạt tạo ra sự lưu thông gió. Tuy nhiên, vào những ngày nắng nóng không nên cứ bật quạt là phải mở cửa.

Thời gian từ 12h - 5h chiều là thời điểm nhiệt độ ngoài trời tăng lên rất cao, vì thế, nếu mở cửa lúc này thì hơi nóng từ bên ngoài sẽ tràn vào trong nhà. Do đó, tốt nhất trong khoảng thời gian này nên dùng rèm, lưới để che chắn nắng cho ngôi nhà, giảm bớt lượng nhiệt xâm nhập vào nhà thì quạt mới phát huy tác dụng. Nếu không có thiết bị che thì nên đóng cửa. Cuối giờ chiều, khi nắng dịu bớt, hơi nóng cũng giảm dần thì cần mở cửa để khí tươi tràn vào nhà, tạo ra sự lưu thông không khí khi dùng quạt.

Quạt xối vào người, thêm bệnh

Nhiều người có thói quen đặt quạt điện sát người, cho xối thẳng gió quạt vào người, thậm chí không đổi hướng trong thời gian dài. Việc này tưởng là giúp cơ thể đón nhận luồng khí mát nhiều hơn, nhưng thực tế lại rất có hại cho sức khỏe. Ở vùng da được quạt thổi vào, mồ hôi bốc hơi nhanh sẽ khiến nhiệt độ ngoài da giảm xuống rõ rệt, còn phần da không có gió, mồ hôi bốc hơi chậm, nhiệt độ ngoài da tương đối cao. Sự chênh lệch này làm cho sự tuần hoàn máu và bài tiết mồ hôi bị mất cân bằng, dễ dẫn đến tình trạng cơ thể bứt rứt khó chịu, đau đầu, thậm chí choáng váng.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi nằm quạt, tốt nhất nên nằm cùng hướng thổi của quạt, hướng ra cửa. Phòng thoáng gió thì chỉ nên mở quạt số nhỏ cho gió thổi nhẹ, tốt nhất là dùng quạt đảo chiều.

Một sai lầm nữa mà TS Nguyễn Phan Kiên cảnh báo đến người sử dụng quạt là thói quen khi đi từ bên ngoài nắng nóng bước vào phòng, hoặc sau khi chơi thể thao, mồ hôi vã như tắm liền chạy lại bật quạt thổi thẳng vào người với mong muốn làm mát nhanh chóng. Việc này rất nguy hiểm bởi khi vận động mạnh khiến mồ hôi tiết ra nhiều, chưa khô kịp rất dễ khiến bạn dễ bị cảm lạnh.

Theo TS Nguyễn Phan Kiên, khi người nhiều mồ hôi không nên bật quạt ngay mà hãy lấy khăn khô lau sạch mồ hôi, sau đó mới bật quạt và đặt từ xa để làm mát từ từ chứ không nên xối thẳng luồng mát vào người.

Sai vị trí, giảm hiệu quả làm mát

Một lưu ý nữa là người sử dụng là không nên đặt quạt ở vị trí gần đầu gió khi trời đang nắng nóng. Bởi khi đó quạt sẽ thổi theo hơi nóng từ bên ngoài đem vào nhà, khiến cho không khí trong nhà càng nóng thêm. Trong điều kiện nhiệt độ như vậy, tốt nhất nên đặt một chậu nước (thả vào đó khay đá thì càng tốt) phía trước quạt để thổi hơi mát ra không khí trong phòng.

Đối với quạt treo tường, vị trí lắp đặt không nên quá cao vì sẽ giảm hiệu quả làm mát, cũng không lắp quá thấp làm giảm phạm vi làm mát của quạt. Ngoài ra, sử dụng chức năng xoay đảo hướng để gió làm mát đều khắp phòng hơn là cùng bật nhiều quạt một lúc, vừa tiêu tốn điện năng, vừa quá nhiều luồng gió dịch chuyển trong phòng sẽ không hiệu quả.

Do công suất sử dụng cao vào mùa hè nên người sử dụng phải thường xuyên vệ sinh cánh quạt, lồng quạt, ổ trục, cơ cấu đảo gió và tra dầu để quạt hoạt động hiệu quả. Một chiếc quạt bám két bụi bẩn sẽ không thể đem đến luồng gió mát sạch cho gia đình bạn.

Nguồn: báo mới

► Tham khảo: Điều hòa nhiệt độ giá rẻ


Bài viết liên quan