z4239835032409-f3056dbbf54e29da587196d563c556c7-1680682346

Mẹo xử lý sự cố của điều hòa

Bài viết này của Siêu thị điện máy Mạnh Nguyễn giúp bạn có thể tự kiểm tra và khắc phục trước khi phải nhờ cậy đến thợ chuyên nghiệp nhờ một số Mẹo xử lý sự cố của điều hòa sau:

Mẹo xử lý sự cố của điều hòa

 

Có thể bạn quan tâm:


 

>>> 12 kinh nghiệm sử dụng điều hòa

>>> Sử dụng điều hòa an toàn khi nhà có trẻ nhỏ

>>> Vì sao phải bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Điều hòa nhiệt độ bỗng dưng có tiếng ồn

Tiếng ồn có thể phát ra khi điều hòa nhiệt độ khởi động

Khi bật điều hòa nhiệt độ, bạn cảm thấy tiếng ồn phát ra khi bật/ tắt cánh quạt hoặc rơ-le của máy nén thì đừng lo ngại. Đây là biểu hiện hoạt động hoàn toàn bình thường.

Song song đó, khi bắt đầu hoặc kết thúc chu trình tan băng thì tiếng nước chảy và tiếng ồn của chất làm lạnh theo các hướng ngược chiều nhau cũng là điều hoàn toàn tự nhiên và không cần sửa chữa hay kiểm tra gì cả.

Điều hòa nhiệt độ bị chảy nước

+ Nước rò rỉ từ dàn lạnh: Tình trạng nước rò rỉ từ khối trong nhà có thể do một số nguyên nhân sau:

- Độ ẩm và nhiệt độ trong phòng cao tạo nên sự ngưng tụ và hình thành các giọt nước xung quanh điều hòa nhiệt độ. Tình trạng này khiến bạn lầm tưởng rằng điều hòa bị rò rỉ nước. Lúc này, bạn có thể được giải quyết khi độ ẩm và nhiệt độ giảm xuống và ổn định lại bình thường. Bạn chỉ cần lau chùi để điều hòa được khô thoáng và tránh rỉ sét khi nhận thấy tình trạng này đang xảy ra.

- Kiểm tra ống thoát nước, có thể ống thoát nước bị lỏng hoặc bị tắc gây nên rò rỉ. Nên gắn chặt ống thoát nước và thực hiện việc thông ống thoát nước để giải quyết tình trạng này.

+ Nước rò rỉ từ dàn nóng ngoài trời: Cũng giống như đối với khối trong nhà, khi khối ngoài trời bị rò rỉ nước bạn nên tìm hiểu và kiểm tra:

- Nếu thấy nước đọng lại trên ống dẫn hoặc các khớp nối thì đây là tình trạng bình thường. Do trong quá trình làm mát không khí, hơi nước sẽ ngưng tụ trên khối ngoài trời nếu gặp độ ẩm và nhiệt độ cao.

- Quá trình làm tan băng của máy lạnh cũng sẽ thoát nước ra ngoài nên bạn không cần quá lo ngại.

- Một nguyên nhân khác nữa đó là trong quá trình làm ấm không khí, nước ở bộ đổi nhiệt rò rỉ ra ngoài, đây là hiện tượng bình thường, không cần sửa chữa.

Khi gặp tình trạng rò rỉ do các nguyên nhân trên bạn chỉ cần lau khô dàn nóng ngoài trời để giúp máy hoạt động tốt, bền và chống gỉ sét hiệu quả hơn.

Có hơi ẩm trên ống dẫn khí ra ngoài

Hơi ẩm xuất hiện trên ống dẫn khí khi máy đang hoạt động trong điều kiện ẩm cao và thời gian dài sẽ gây ra tình trạng đọng nước trên ống dẫn khí. Lúc này, không cần sửa chữa. Thao tác cần làm chỉ là lau khô bề mặt ống dẫn khí để máy hoạt động bền hơn.

Máy điều hòa không thể khởi động?

Làm gì khi bỗng nhiên không thể bật điều hòa nhiệt độ?

Nếu điều hòa nhiệt độ của bạn không thể khởi động bạn hãy thực hiện một vài thao tác kiểm tra:

- Kiểm tra xem nhà bạn có đang gặp tình trạng mất điện do nhà cung cấp tạm dừng cung cấp điện hay không?

- Kiểm tra dây nguồn điều hòa nhiệt độ cắm hay chưa? Có thể dây nguồn đã bị tháo ra hoặc ai đó vô tình làm rơi dây nguồn ra khỏi ổ cắm.

- Kiểm tra xem cầu chì có hoạt động tốt hay không? Nếu cầu chì có trục trặc, hãy nhanh chóng tắt nguồn điện, thay cầu chì và sau đó khởi động lại máy.

- Nếu bạn có thể tự thực hiện thao tác kiểm tra hiệu điện thế, hãy kiểm tra xem điện thế có đang ở mức phù hợp với mức điện thế định mức trên điều hòa nhiệt độ hay không. Điện thế quá cao hoặc quá thấp cũng có thể là nguyên nhân khiến điều hòa nhiệt độ của gia đình không thể khởi động.

- Kiểm tra xem pin trong điều khiển có còn hay không, thay pin mới và thực hiện lại thao tác khởi động máy. Nếu điều hòa nhiệt độ trang bị nút khởi động trên thân máy, thử khởi động bằng nút khởi động xem máy có hoạt động hay không. Nếu máy vẫn hoạt động thì rất có khả năng remote hết pin hoặc có trục trặc ở nút bấm.

- Kiểm tra chế độ hẹn giờ. Rất có thể bạn đã quên tắt hoặc có một ai đó đang bật chế độ hẹn giờ bật/tắt của điều hòa nhiệt độ.

- Một số trường hợp, điều hòa nhiệt độ không hoạt động do khoảng cách thời gian tắt/bật liên tục. Hãy đợi khoảng 3 phút để máy có thể hoạt động lại bình thường.

Máy lạnh không có hơi mát

- Kiểm tra thiết lập nhiệt độ xem đã hợp lý với nhu cầu cần làm lạnh/ấm hay chưa?

- Kiểm tra xem tấm lọc khí có hoạt động thông thoáng hay không? Vệ sinh tấm lọc khí sẽ giúp điều hòa nhiệt độ hoạt động tốt và làm mát ổn định hơn.

- Kiểm tra và thực hiện thao tác thông ống dẫn khí vào và thoát khí ra ở khối trong nhà và khối ngoài trời. Sau đó, đợi khoảng 3 phút và khởi động lại điều hòa để khí được lưu thông ổn định và trao đổi khí tốt hơn.

- Điều hòa cũng có thể không làm mát khi đang thực hiện chế độ bảo vệ máy nén khí trong 3 phút. Hãy đợi cho đến khi chế độ này hoàn thành.

Có sương ở chế độ Cool

Khi để điều hòa nhiệt độ ở chế độ Cool (làm mát), bạn cảm thấy có sương thoát ra. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường do khí lạnh gặp nhiệt độ hoặc độ ẩm cao, tình trạng này sẽ biến mất khi nhiệt độ và độ ẩm thực tế trong phòng giảm và ổn định trở lại.

Nguồn:Sưu tầm

Ngoài ra, tại Siêu thị điện máy Mạnh  Nguyễn còn có nhiều mẫu Điều hòa giá rẻ cho các bạn tham khảo!

_________________________________________________

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ

Mr Mạnh – Siêu thị điện máy Mạnh Nguyễn

Hotline: 0989.345.355

Email: Manhnguyen.com.vn@gmail.com

Website:  /

 

 


Bài viết liên quan