z4239835032409-f3056dbbf54e29da587196d563c556c7-1680682346

Cách sử dụng quạt phun sương

Bài viết này Siêu thị điện máy Mạnh Nguyễn xin hướng dẫn các bạn Cách sử dụng quạt phu sương.

Cách sử dụng quạt phun sương

>>> Có thể bạn quan tâm: Sử dụng điều hòa an toàn khi nhà có trẻ nhỏ

Làm mát hiệu quả

Nhiều khách hàng sử dụng quạt phun sương tạo ẩm cho biết rất hài lòng về sản phẩm “5 trong 1” này. Khi sử dụng quạt phun sương thì cảm thấy dễ ngủ. Khi đổ 2 lít nước vào bình chứa, cho vào hộc và đóng cửa, bật phím; luồng hơi sương trắng do một máy điện nén đẩy lên lồng quạt... Thử canh chừng mức nước qua một đêm, quạt chạy liên tục từ 23 giờ đến 5 giờ bình nước chỉ giảm 1 lít, tức là mức nước dùng cho việc phun sương dưới 200 ml/giờ nên không khí mát mà không ảnh hưởng hô hấp.

Quạt phun sương hiện có trên thị trường do nhiều hãng cung cấp và phần nhiều có trang bị remote hồng ngoại cho phép người dùng điều khiển từ xa. Quạt có nhiều tiện ích như tăng giảm tốc độ, áp dụng các chế độ gió thổi tự nhiên, theo nhịp (chế độ gió ru ngủ) với hai chế độ đứng im và quay 120 độ. Xúc tác quang học trong thiết kế quạt được dùng tạo ion âm, để lọc, khử mùi và khử trùng không khí trong phòng; ngoài ra còn có chức năng diệt muỗi (khi gắn thẻ). Quạt “5 trong 1” còn có chức năng hẹn giờ thuận tiện cho việc tự động ngưng quạt khi trời về khuya. Về mức tiêu thụ điện, quạt “5 trong 1” dùng điện áp lưới phổ thông 220 V/50 Hz nên chỉ cần cắm phích vào ổ điện nhà là có thể sử dụng được ngay mà không cần thiết bị tăng giảm điện. Với công suất 85 W ghi trong cấu hình (chưa kiểm chứng), nếu không nói rất ít tốn điện thì có thể nói quạt “5 trong 1” không hao điện hơn các dòng quạt điện bình thường.

Cần sử dụng đúng cách

Ưu điểm nổi bật của quạt phun sương lại cũng là nhược điểm lớn nhất, đó là chúng sử dụng hệ thống làm mát bằng hơi nước. Nếu sử dụng điều hòa nhiệt độ, không khí sẽ khô hơn khi nhiệt độ hạ xuống, thì khi quạt lạnh hoạt động, độ ẩm trong không khí sẽ tăng lên. Mùa hè ở nước ta, cùng với cái nóng nung người thì độ ẩm trong không khí vốn đã rất cao, có khi lên đến hơn 90%. Dùng quạt lạnh lâu ngày, độ ẩm trong căn phòng có thể trở nên bão hòa, tạo điều kiện cho nấm mốc, các loại vi khuẩn, vi trùng có hại cho sức khỏe phát triển rất nhanh. Đây là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh mãn tính ở đường hô hấp, dị ứng hay các bệnh ngoài da...

Màng thẩm thấu của quạt lạnh lại làm bằng vải nên lồng quạt luôn ẩm ướt. Đây chính là "ổ" để vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi rồi phát tán theo gió quạt, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Tốt nhất là phải tuyệt đối tuân theo hướng dẫn sử dụng riêng của từng loại. Trước mỗi lần sử dụng phải kiểm tra mực nước trong bình chứa, không để quá đầy hoặc quá thiếu. Quá thiếu nước có thể làm hỏng máy. Còn đầy quá có thể làm tích nước trong bình sau khi sử dụng, rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Khi đang sử dụng không được di chuyển quạt vì có thể làm đổ nước gây chập điện.

Thường xuyên thay nước và lau rửa định kỳ lưới lọc chắn bụi, màn thấm nước, bình đựng nước... tránh gây nghẹt các bộ phận của quạt. Ngoài ra, cũng cần lưu ý nên để quạt hoạt động trong không gian rộng và thoáng, không nên sử dụng trong phòng kín. Không nên để gần các vật dụng khác vì hơi ẩm tỏa ra có thể bám vào các đồ vật khác, tạo môi trường cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển nhanh. Nếu nhà có trẻ con dưới 2 tuổi thì tốt nhất là không nên dùng quạt thổi hơi nước.

Gần đây, để khắc phục tình trạng độ ẩm trong phòng quá cao do sử dụng quạt lạnh, các nhà sản xuất đã đưa ra nhiều cải tiến như: thiết kế thêm bộ điều khiển có hiển thị độ ẩm, định giờ hoạt động, định lượng gió, báo nhiệt độ... đồng thời, gắn thêm màng lọc phụ để tăng khả năng lọc không khí và dễ tháo lắp để vệ sinh, điều này rất cần thiết, đảm bảo sức khỏe người sử dụng.

Nguồn: khoahocphothong.com.vn

>>> Xem thêm: Điều hòa giá rẻ


Bài viết liên quan