z4239835032409-f3056dbbf54e29da587196d563c556c7-1680682346

Tìm hiểu về âm thanh mono và âm thanh stereo

Âm thanh Mono và âm thanh Stereo là hai khái niệm thường thấy khi tìm hiểu về các dòng loa thanh, sound bar hay thậm chí là loa trên thiết bị di động các nhân, máy tính cá nhân. Bài viết sau đây, Siêu Thị Điện Máy Mạnh Nguyễn sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm một số kiến thức về âm thanh Mono và âm thanh Stereo, đặc điểm nhận biết, đánh giá cơ bản và cách chuyển đổi giữa 2 dòng âm thanh.

Sơ lược về âm thanh Mono

Âm thanh Mono là gì?

Âm thanh Mono là dạng âm thanh đơn âm được phát ra từ một nguồn âm thanh duy nhất, mang đến cảm nhận âm thanh của người nghe được phát ra từ một tụ điểm hoặc vị trí trong không gian. Điều này trái ngược với âm thanh nổi hoặc âm thanh Stereo – dạng âm thanh này sử dụng hai kênh âm thanh riêng biệt để tái tạo âm thanh từ hai micrô hoặc hai loa ngoài riêng biệt. 

Âm thanh Mono là gì

Có rất nhiều ví dụ tượng trưng cho âm thanh mono trong đời sống thực tế. Ngay trong chính cuộc sống hàng ngày của bạn có thể gặp âm thanh mono khi: Một người đứng yên trước mặt bạn nói chuyện với bạn. Hay khi một chú chim đậu tại chỗ và hót. Trong cấu tạo các loại thiết bị âm thanh bạn có thể gặp âm thanh Mono qua những thiết bị như điện thoại, tai nghe, thiết bị trợ thính, đài AM.  

Đặc điểm của âm thanh mono:

Trái ngược với Stereo, đặc điểm của âm thanh Mono là một kênh. Vì vậy mà âm thanh sẽ được phát ra từ 1 nguồn và tập trung vào hướng mà người cảm thụ muốn nghe. Điều này tạo nên một không gian tràn ngập âm thanh chỉ từ 1 nguồn phát. Nếu trong cùng một vị trí nhất định, không gian kín như tại phòng khách, phòng ngủ của gia đình bạn, thì việc lựa chọn âm thanh Mono để xem phim hoặc nghe nhạc chính là lựa chọn hoàn hảo.

Đặc điểm của âm thanh mono

Sơ lược về âm thanh Stereo

Âm thanh Stereo là gì? 

Âm thanh Stereo hay còn gọi là âm thanh nổi, âm thanh lập thể là dạng âm thanh được phát ra từ trái sang phải hoặc từ phải sang trái bởi ít nhất 2 hoặc nhiều nguồn kênh khác nhau. Chính vì nhờ sự kết hợp nhiều nguồn, âm thanh Stereo đem đến cho người nghe cảm giác như đang thưởng thức âm thanh đa chiều, sống động hơn so với âm thanh Mono. 

Âm thanh Stereo là gì

Ngày nay, người ta áp dụng âm thanh Stereo vào hầu hết các thể loại hình thức âm thành. Từ chương trình ca nhạc, phim điện ảnh, phim truyền hình,… Ví dụ: khi ghi lại một buổi hoà nhạc, chẳng hạn có một người chơi violin đứng bên trái, một người chơi cello đứng bên phải và một người chơi piano đứng ở giữa. Âm thanh Stereo giúp các nguồn âm thanh hòa quyện với nhau, tạo nên tổng thể ấn tượng, chân thực và sống động.

Đặc điểm của âm thanh Stereo

Đặc điểm nổi bật của Stereo chính là sự phân chia âm thanh ra hai kênh: âm thanh thu được sẽ được pha trộn, tổng hợp nhằm đưa một vài phần tử về phía bên trái. Còn lại sẽ được chuyển tới kênh phải. Khi nghe âm thanh dạng Stereo, bạn có thể cảm nhận được không gian cũng như vị trí của âm thanh phát ra nhờ sự luân chuyển âm giữa 2 phía khá rõ ràng.

Tuy nhiên với đặc điểm này bạn cần ít nhất hai thiết bị loa cùng kết nối với một nguồn âm thanh.

Đặc điểm của âm thanh Stereo

Các biến thể của âm thanh Stereo

Các biến thể của âm thanh Stereo

Stereo 2.0:

Âm thanh Stereo 2.0 với trang bị cơ bản bao gồm 2 loa đi kèm với ampli và CDP, hoặc DAC, phun trách 2 kênh tín hiệu âm thanh của mỗi bên. Mỗi loa sẽ có một nhiệm vụ khác nhau, phụ trách dải âm từ trầm đến cao. Tuy nhiên, nhược điểm của hệ thống âm thanh stereo 2.0 là không mạnh về số lượng dải trầm, chỉ thích hợp với các loại nhạc nhẹ, thiên về chi tiết, vừa đủ nghe.

Stereo 2.1:

Stereo 2.1 được cải tiến từ Stereo 2.0 với những ưu điểm đáng kể như nâng cấp cấu tạo thiết kế thêm một loa subwoofer (thùng loa bass chuyên xử lý những âm trầm hoặc siêu trầm. Đối với những cải tiến này, Stereo dễ dàng đáp ứng được nhu cầu nghe nhạc thông thường hằng ngày của cả gia đình bạn. 

Hệ thống âm thanh 5.1:

Hệ thống âm thanh 5.1 là dàn âm thanh bao gồm tổng cộng 6 loa, trong đó có 5 loa vệ tinh và 1 loa Sub. 5 bộ phận loa vệ tinh. Mỗi bộ phận loa mang một chức năng riêng như: phát ra những âm thanh chính của bài hát hay những lời thoại của nhân vật, phát ra các âm thanh, hiệu ứng đi kèm, phát ra những âm thanh với tần số cực kì thấp, chuyển dùng để xử lý những âm trầm.

Hệ thống âm thanh 7.1

Hệ thống 7.1 được thiết kế tương tự như 5.1, chỉ khác ở chỗ hệ thống 7.1 bổ sung thêm 2 loa surround giúp trải nghiệm về âm thanh vòm đến với người nghe sẽ rộng hơn và có chiều sâu hơn. Tuy nhiên nhược điểm duy nhất của hệ thống âm thanh 7.1 có lẽ ở điểm mất nhiều diện tích sử dụng.

Chất lượng âm thanh Mono so với âm thanh Stereo

Âm thanh Mono cho âm thanh giống hệt nhau dù trong 1 dàn âm thanh có nhiều nguồn phát. Hiểu đơn giản là nếu cùng một đoạn âm thanh bao gồm tiếng đàn, sáo, trống, thì cho dù bạn có sở hữu nhiều thiết bị loa thanh thì âm thanh sẽ được chia đều cho tất cả các thiết bị, chứ không chia ra làm nhiều thành phần nhỏ như âm thanh Stereo.

Chất lượng của âm thanh Stereo và âm thanh Mono

Còn âm thanh Stereo mang đến cảm nhận âm thanh nhiều lớp, đa chiều nhờ việc phân bổ từng phần âm thanh ra các nguồn phát. Đặc biệt ở những dàn nhạc hoặc bài hát có âm trầm hay tiếng trống, bạn nghe sẽ thể hiện rõ nhất hiệu ứng này. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ mang lại cho người nghe những cảm nhận âm thanh đa dạng hơn và hay hơn so với việc cả hai loa đều phát ra chung một loại tín hiệu.

Cách chuyển âm thanh Mono thành Stereo

Cách 1: Lắp 2 mạch Equalizer > phân chia ra mỗi kênh tăng một số tần số, và giảm một số tần số khác.

Nhược điểm cách làm này sẽ khiến âm thanh bị chênh phô, giảm độ chân thực. Chẳng hạn nếu loa phải của bạn tăng các tần số 100, 1000, 10000 và giảm các tần số 30, 300, 3000, thì loa trái tăng cường các âm 30, 300, 3000 và giảm các âm 100, 1000, 10000 khiến âm thanh bị phô, không chân thực.

Lưu ý: Điều chỉnh các tần số xen kẽ nhau và không cách xa nhau quá nhiều.

Cách 1

Cách 2: Lắp mạch tương tự như trên > Thay đổi góc pha. Cách làm này sẽ tạo nên hiệu ứng âm thanh rộng rãi. Tuy nhiên hiệu ứng Stereo, hiệu ứng âm thanh di chuyển sẽ giảm độ rõ nét.

Cách 2

Cách chuyển âm thanh Stereo thành Mono

Điện thoại

Điện thoại

Hướng dẫn được thực hiện trên điện thoại Android. Bạn có thể thực hiện tương tự trên các điện thoại có hỗ trợ âm thanh Mono.

Tại mục Cài đặt trong điện thoại > Chọn Accessibility (Hỗ trợ) > Bật tùy chọn Mono Audio (Âm thanh Mono).

Máy tính

Cách làm này áp dụng cho máy tính Windows 10 Creators build 15025 trở lên.

Bước 1: Vào Start Menu, sau đó > Settings (hoặc nhấn tổ hợp phím tắt “Windows + I ” để mở cửa sổ Windows Settings).

Cách chuyển đổi âm thanh trên máy tính

Bước 2: Trên cửa sổ Windows Settings, chọn mục Ease of Access.

Trên cửa sổ Windows Settings, chọn mục Ease of Access.

Cách chuyển đổi âm thanh trên máy tính

Bước 3: Chọn Audio options > Kéo thanh trượt sang phải tại mục Mono Audio để bật chế độ này.

Chọn Audio options > Kéo thanh trượt tại mục Mono Audio để bật chế độ này.

Dàn loa

Đối với một số thiết bị loa chuyên dùng, bạn có thể chuyển đổi hệ thống âm thanh Stereo thành âm thanh Mono đơn giản bằng cách ngắt kết nối số loa phát âm lại còn 1 chiếc là đã có được âm thanh Mono rồi.

Cách chuyển đổi âm thanh trên dàn loa

Nên nghe âm thanh Mono hay Stereo?

Nếu bạn là một người có sở thích về âm nhạc và thường xuyên trải nghiệm nhiều thể loại âm nhạc khác sẽ thì sẽ biết cách lựa chọn dạng âm thanh phù hợp với nhu cầu cũng như sở thích cá nhân. Mỗi loại âm thanh đều mang đến cảm nhận khác nhau, tuy nhiên, trên thực tế mà nói các hệ thống âm thanh dạng Stereo thường đem đến trải nghiệm đa dạng, chân thực và sống động hơn. 

Nên chọn âm thanh mono hay âm thanh Stereo

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, tuỳ vào sở thích và thói quen sử dụng của mỗi người mà cách lựa chọn loa cũng sẽ khác nhau. Nếu yêu thích cảm nhận âm thanh đa chiều, âm thanh nhiều lớp giúp tăng hiệu ứng khi xem phim, chơi game, bạn có thể sử dụng âm thanh Stereo. Ngược lại, nếu muốn âm thanh từ nguồn phát duy nhất tràn ngập không gian thì âm thanh Mono là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

 


Bài viết liên quan