z4239835032409-f3056dbbf54e29da587196d563c556c7-1680682346

Nắng nóng kiếm tiền không kịp thở! Thợ điều hòa chỉ sợ chết

Ngủ ngày cày trắng đêm

Vừa kết thúc cuộc gọi, hứa hẹn với khách hàng 3 ngày sau sẽ cho thợ đến lắp điều hòa, anh Vũ Văn Tiến, chủ cửa hàng lắp đặt sửa chữa điều hòa tại Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội), chia sẻ, mấy ngày hè nắng nóng kỷ lục, thợ nhà anh làm không hết việc. Khách gọi điện đến nhiều khi phải từ chối.

“Ngày nào tôi cũng có khoảng 40 cuộc gọi của khách nhờ lắp đặt hoặc bảo dưỡng điều hòa. Song, tôi chỉ nhận 30 khách đầu tiên, khách gần khu vực cửa hàng, còn đều phải từ chối”, anh Tiến nói.

lắp đặt điều hòa

Nhiều thợ sửa chữa, lắp đặt điều hòa Daikin phải “ngủ ngày cày đêm”.

Anh Tiến cho hay, cửa hàng anh có 12 thợ, chia làm 6 đội, mỗi đội 2 người (một thợ chính, một thợ phụ) để tiện cho việc đi sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt điều hòa cho khách. Cả 6 đội thợ đều làm việc hết công suất. Mỗi ngày, họ chỉ được nghỉ đúng 5 tiếng đồng hồ.

Những hôm nắng nóng đến 40 độ như vừa qua, mấy anh em phải “cày” từ 4 giờ sáng đến 11 giờ đêm vẫn không hết việc. Nhiều người phải leo trèo, đứng cả ngày nên đêm về người mỏi nhừ. Trong khi đó, khách vẫn tới tấp gọi đến đặt lịch lắp đặt hay bảo dưỡng điều hòa.

Chạy hùng hục làm được mấy ngày, anh em thợ bàn nhau chuyển từ làm ngày sang làm đêm. Thay vì nghỉ 5 tiếng mỗi đêm, họ đi làm bởi thời tiết lúc đó mát mẻ, không bị mất sức, năng suất công việc sẽ cao hơn. Còn ban ngày, cao điểm nóng từ 11 giờ trưa đến 4 giờ chiều, họ sẽ ở nhà ngủ nghỉ dưỡng sức để “cày” tiếp.

“Thợ nói vậy tôi cũng thấy ổn, bởi nắng nóng ngồi trong nhà thôi cũng đã cảm thấy khó chịu, chứ đừng nói phải đội nắng leo trèo trên những tòa nhà cao tầng, đứng từ sáng sớm tới đêm. Nhưng, tôi lại e ngại khách hàng sẽ không đồng ý vì sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của họ”, anh Tiến nói.

Sau khi dạm hỏi ý kiến 3-5 khách hàng, ai cũng gật đầu đồng ý, miễn sao lắp được điều hòa càng nhanh càng tốt, thậm chí họ còn khen sáng kiến hay vì lắp ban đêm đồng nghĩa với việc họ không phải nghỉ làm ở nhà để chờ thợ,... thế là anh Tiến quyết định cho đội thợ của mình chuyên “ngủ ngày cày đêm”.

Đếm tiền mỏi tay vẫn lo ngay ngáy

Anh Tiến tiết lộ, mỗi ngày, một đội thợ lắp trung bình khoảng 5 chiếc điều hòa (loại 9000 BTU và 12000 BTU). Loại từ 18000 BTU trở lên lắp đặt được ít hơn nhưng công lại cao hơn. Bù đi tính lại, sau khi trừ hết các khoản chi phí như dây điện nguồn, giá đỡ cục nóng, dây ống đồng,... mỗi đội thợ kiếm được từ 3,5 - 4 triệu đồng tiền công/ngày.

lắp điều hòa mùa nóng

Chạy sô, ngủ ngày cày đêm, nhiều ông chủ chỉ lo thợ ốm thì lấy đâu ra người làm?

“Tổng cộng 6 đội thợ, nếu làm việc đều đặn, mỗi ngày tôi thu về khoảng 20-24 triệu đồng sau khi trừ đi hết số tiền mình bỏ ra để mua vật liệu”, anh Tiến khoe.

Anh cũng tâm sự, dù ngày nào cũng đếm tiền sướng tay, anh em thợ thì được tăng lương, tăng thưởng, song, anh vẫn lo đến mất ăn mất ngủ.

“Vợ tôi nói, thu tiền thì thích mà tóc trên đầu vẫn bạc trắng”. Anh nói, tiền kiếm được nhiều ai cũng thích, nhưng nếu đội thợ cứ làm hùng hục như vậy, nếu kéo dài thì chẳng mấy chốc ngã bệnh. Lúc đó, thợ không có, khách đặt hàng thì ùn ứ lại. Cả năm chỉ trông chờ vào mỗi mùa hè để kiếm ăn, không tích cực làm để bù lại cho những mùa vắng khách thì đói dài cổ, anh Tiến chia sẻ.

Đặc biệt, nỗi lo lớn nhất của anh Tiến và nhiều ông chủ xưởng khác là tai nạn: đặc trưng của thợ điều hòa là leo trèo cao nguy hiểm. Làm ngày thì nắng nóng, quá sức có thể choáng, ngất... làm đêm thì không đủ điều kiện ánh sáng, an toàn rồi còn mất ngủ... tất cả đều tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Toàn, chủ cửa hàng bảo dưỡng điều hòa ở Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) tiết lộ, vào mùa hè, mỗi ngày anh kiếm được 10-15 triệu đồng nhờ làm dịch vụ lắp đặt, sửa chữa điều hòa.

Song, anh cũng phải thừa nhận, nhưng anh thường xuyên mất ngủ, thức trắng đêm chỉ vì lo nghĩ. "Tôi sợ đội thợ của mình ốm thôi. Trời nắng nóng, phơi nắng nhiều mà đổ bệnh thì thiệt hại lớn cho cả thợ và cửa hàng. Rủi ro nhất mà xảy ra tai nạn thì nguy to”, anh Toàn nói.
Theo anh Toàn, để đảm bảo sức khỏe cho đội thợ chạy việc đều đặn 15 giờ đồng hồ một ngày, ngoài việc cơm nước ăn uống đầy đủ, anh còn tăng cường tẩm bổ cho họ bằng sâm Hàn Quốc. Mỗi thợ uống 2 gói/ngày để tăng cường sức khỏe, chống chọi với cái nắng.

Nguồn: Vietnamnet


Bài viết liên quan