z4239835032409-f3056dbbf54e29da587196d563c556c7-1680682346

Xuất âm thanh qua cổng hdmi (arc)

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các dòng tivi có trang bị cổng kết nối HDMI, tuy nhiên trên một số dùng tivi khác chúng ta lại bắt gặp HDMI có thêm ký hiệu ARC (viết tắt của Audio Return Channel). Vậy cổng HDMI ARC là gì, mang đến công dụng như thế nào? Bài chia sẻ của Mạnh Nguyễn dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng như công dụng của cổng kết nối HDMI ARC. 

HDMI ARC là gì?

Ký tự ARC được bổ sung thêm là viết  tắt của (Audio Return Channel), cổng HDMI (ARC) giúp bạn xuất ngược âm thanh tới dàn loa, âm ly, cùng các thiết bị khác chỉ duy nhất bằng cáp HDMI. Trước đây cổng HDMI thông thường chỉ có tác dụng nhận hình ảnh và âm thanh từ các thiết bị kết nối khác như laptop, đầu đĩa,... Trong trường hợp muốn suất âm thanh đến loa đài hoặc thiết bị nghe nhạc khác bạn phải cần đến sự hỗ trợ của các thiết bị như Audio Out hoặc Optical,...

Việc kết nối hệ thống âm thanh và hình ảnh của bạn được tiện lợi hơn khi chỉ cần sử dụng một loại dây cáp. Bên cạnh đó, cổng HDMI (ARC) giúp làm tăng chất lượng âm thanh của hình ảnh và hạn chế độ chậm trễ trong quá trình kết nối giữa các thiết bị. 

hdmi_(arc)_la_gi

Hình ảnh cổng kết nối HDMI ARC

Chức năng của cổng HDMI (ARC) là gì?

Cổng HDMI (ARC) giúp bạn truyền tín hiệu từ màn hình trực tiếp đến các thiết bị âm thanh, từ đó bạn có thể tiết kiệm chi phí lắp đặt và sử dụng các loại dây cáp khác cho các thiết bị điện tử. 

Không cần phải sử dụng đến bộ thu âm chuyên nghiệp,  HDMI (ARC) giúp bạn kết nối tivi với soundbar. Từ đó bạn hoàn toàn có thể kết nối các thiết bị như bảng điều khiển trò chơi, đầu phát Blu-ray, cùng các thiết bị khác với chiếc tivi của mình. 

Ngoài ra, các dòng tivi hoặc thiết bị khác có kết nối HDMI ARC đều được trang bị tính năng điều khiển từ xa cùng lúc một cách dễ dàng.

Cổng kết nôi HDMI ARC

Cổng kết nối HDMI ARC

Các định dạng âm thanh được HDMI ARC hỗ trợ:

PCM (2 kênh)

Dolby Digital (lên đến 5.1 kênh)

DTS Digital Surround (lên đến 5.1 kênh)

Ưu, nhược điểm của cổng HDMI (ARC)

Ưu điểm

- Xuất âm thanh đến thiết bị loa một cách đơn giản, kết nối tivi cùng bộ âm thanh mà không cần sử dụng nhiều loại dây cáp âm thanh khác nhau. 

- Chất lượng hình ảnh và video được truyền tải đạt chuẩn toàn bộ các yếu tố. 

uu_diem

Kết nối cổng HDMI ARC mang lại hình ảnh sắc nét

Nhược điểm

- Các âm thanh có tiêu chuẩn DTS: X  hoặc Dolby Atmos như âm thanh tốc độ bit cao hoặc âm thanh Hd chưa được hỗ trợ truyền tải từ cáp HDMI ARC.

- Trong một số trường hợp, âm thanh được truyền tải qua cổng ARC có thể sẽ bị giảm chất lượng ngay cả khi chất lượng đầu vào thuộc âm thanh 5.1 nhưng khi chuyển đổi lại là âm thanh hai kênh. Sự cố này không phổ biến và tuỳ vào hãng sản xuất và từng dòng Tivi. Trong trường hợp gia đình bạn gặp phải sự cố này thì âm thanh được truyền qua ARC sẽ thực sự có chất lượng thấp hơn so với một số cổng kết nối khác. 

nhuoc_diem

Dàn âm thanh kết nối cổng HDMI ARC

So sánh cổng HDMI (ARC) với một số cổng khác trên tivi

Cổng HDMI (ARC) khác gì với cổng HDMI thông thường?

- Trong quá trình sử dụng, cổng kết nối HDMI có nhiều hạn chết hơn so với việc sử dụng HDMI (ARC). Thông thường cổng HDMI chỉ có khả năng nhận tín hiệu hình ảnh và âm thanh từ các thiết thiết bị như laptop, đầu đĩa... mà không có khả năng xuất âm thanh đến loa hoặc dàn máy nghe nhạc tương tự. 

- Cổng kết nối HDMI (ARC) phù hợp hơn khi bạn sử dụng cùng với Smart tivi và khả năng tạo âm thanh sống động và chân thực qua các ứng dụng như: Prime Video, Netflix,... cùng nhiều ứng dụng khác. Trong trường hợp bạn sử dụng HDMI (ARC) với Blu-ray hoặc các loại đầu đĩa DVD  tương tự thì âm thanh sẽ được truyền qua tivi. 

Cong_HDMI_(ARC)_va_cong_HDMI

HDMI (ARC) khác gì với cổng HDMI thông thường

Cổng HDMI (ARC) và cổng Optical khác nhau như thế nào?

- So với cổng Optical thì cổng HDMI (ARC) cho phép truyền tải và xuất âm thanh có chất lượng cao hơn bao gồm cả các định dạng âm thanh như: Dolby TrueHD, DTS HD Master Audio,... Bên cạnh đó, HDMI (ARC) được ưu tiên hơn cho việc truyền tải các tin hiệu video. Điều này đồng nghĩa với việc bạn chỉ cần sử dụng duy nhất một dây cáp để truyền âm thanh và video từ biết bị này qua một thiết bị khác. 

- Chất lượng âm thanh được xuất từ cổng HDMI (ARC) và Optical  có chất lượng tương đối như nhau. Mặc dù vậy cổng kết nối Optical  bị hạn chế trong việc truyền một số âm thanh chất lượng cao như DTS HD Master Audio hoặc Dolby TrueHD,... trong khi đó HDMI (ARC) thì hoàn toàn có thể. 

Cong_HDMI_(ARC)_va_cong_Optical_khac_nhau

Cổng Optical

Cách kết nối cáp HDMI

Điều kiện kết nối

- Tivi được trang bị cổng HDMI (ARC).

- Đối với các thiết bị âm thanh như loa, âm ly,... có cổng HDMI OUT phải được hỗ trợ ARC. Không phải bất kỳ thiết bị hay cổng HDMI OUT nào cũng có hỗ trợ ARC, do vậy bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin và hướng dẫn sử dụng của thiết bị trước khi mua để đảm bảo rằng chúng có hỗ trợ kết nối này. 

- Dây cáp HDMI. 

cach_ket_noi_HDMI

Cổng cáp HDMI

    Hướng dẫn cách kết nối

Bước 1: Đầu tiên , bạn xác định cổng HDMI (ARC) trên tivi sau đó cắm một đầu dây HDMI vào. 

cach_ket_noi_HDMI_3

Vị trí của HDMI

(Cổng HDMI ARC trên tivi)

Bước 2: Tiếp theo, bạn dùng đầu còn lại của dây HDMI và cắm cổng HDMI ARC (OUT) vào thiết bị âm thanh bạn muốn. 

HDMI_ARC_la_gi

Đầu cắm HDMI

(Cổng HDMI ARC (OUT) trên thiết bị âm thanh)

Bước 3: Cuối cùng, trên tivi bạn nhấn nút INPUT, SOURCE hặc nút bấm có mũi tên > rồi chọn đầu vào dữ liệu là cổng HDMI mà bạn đã cắm trên tivi. 

HDMI_ARC_la_gi1

Lựa chọn kết nối trên Tivi

(Thao tác phím bấm trên điều khiển)

Khắc phục sự cố kết nối HDMI

Trong trường hợp bạn gặp sự cố với hoạt động của cổng kết nối HDMI (ARC), trước hết bạn cần tháo ngắt kết nối đối với tất cả các thiết bị bên ngoài như STB hay OTT,... đang được kết nối với tivi, sau đó thử phát lại một lần nữa. Bên cạnh đó một số thiết bị bên ngoài được thiết kế có thể không chính xác với thông số tiêu chuẩn của cổng HDMI, điều này cũng gây ra sự cố trong quá trình sử dụng. 

Ngoài ra nếu bạn vẫn gặp sự cố , bạn cần kiểm tra bằng các phương pháp dưới đây: 

  • Đảm bảo rằng Anynet+ HDMI-CEC đã được kích hoạt 
  • Kiểm tra cài đặt đầu ra âm thanh của tivi 
  • Chẩn đoán lại chất lượng cáp HDMI của bạn
  • Cài đặt lại loa thanh kết nối với cáp HDMI (ARC)

Siêu thị điện máy Mạnh Nguyễn hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về cổng kết nối HDMI (ARC) cùng cách kết nối chúng. Đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích đến mọi người nhé <3!
 


Bài viết liên quan