z4239835032409-f3056dbbf54e29da587196d563c556c7-1680682346

Kết nối âm thanh từ Tivi Samsung ra Amply

Đi đôi với nhu cầu xem, nhìn hình ảnh từ màn hình là nhu cầu thưởng thức âm thanh với chất lượng tốt hơn, to rõ ràng hơn của người dùng hiện nay. Mặc dù, những sản phẩm tivi Samsung thế hệ mới hiện nay đều được hãng trang bị hệ thống âm thanh ấn tượng. Với nhiều công nghệ mới, hiện đại như: Dolby Digital / Dolby Digital Plus, DTS Studio, Dolby MS11 / MS10,… Nhưng nếu bạn đang có ý định đầu tư một dàn âm thanh hoành tráng cho gia đình mình, thì chắc chắn sẽ không thể thiếu một chiếc Amply đi kèm. Đây có thể nói là một giải pháp hữu hiệu trong việc đem đến các trải nghiệm âm thanh sống động và ấn tượng hơn gấp nhiều lần so với việc chỉ truyền phát từ loa tivi thông thường. Trong bài viết này, Siêu Thị Điện Máy Mạnh Nguyễn sẽ thông tin về các cách kết nối âm thanh từ tivi Samsung ra Amply nhanh chóng, hiệu quả. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích để áp dụng trong việc sử dụng hàng ngày của gia đình. 

Cách kết nối âm thanh từ tivi Samsung ra Amply

Amply là gì? Lợi ích khi kết nối tivi với Amply

Amply là gì?

Amply là viết tắt của Amplifier được hiểu nôm na là một thiết bị điện tử có tác dụng tiếp nhận tín hiệu âm thanh. Nhiệm vụ chính của amply là khuếch đại tín hiệu hoặc đẩy công suất và lọc tiếng. Amply cũng sẽ cung cấp nguồn điện cho các loa trong hệ thống, đồng thời còn mang nhiệm vụ xử lý tín hiệu âm thanh sao cho phù hợp với nhu cầu, như: tăng cường âm bass, âm mid hoặc âm treble; thêm hiệu ứng vang (echo), nhại (repeat),… (thường thấy trên nhiều dòng amply hiện đại ngày nay). Cuối cùng, khi đã hoàn thành nhiệm vụ trên, amply giúp truyền âm thanh ra thiết bị phát, tạo thành âm thanh cuối mà chúng ta nghe trên loa, tai nghe, mixer. 

Lợi ích khi kết nối tivi với amply

Với ưu điểm mang đến nguồn âm thanh ấn tượng, chất lượng cho người dùng, sau đây, Điện Máy Mạnh Nguyễn sẽ liệt kê 3 lợi ích khi kết nối tivi với amply. Thông thường, những dải tần số âm thanh được quy ước khoảng từ 20Hz đến 20kHz, thậm chí có những mạch khuếch đại âm thanh rộng lên tới 40kHz với tác dụng khuếch đại tín hiệu Stereo.

Khuếch đại tín hiệu âm thanh

Khuếch đại âm thanh là thuận ngữ bạn thường được nghe khi nhắc đến amply. Khuếch đại âm thanh hay còn gọi là tăng âm, amply là một loại khuếch đại điện tử. Chúng có tác dụng khuếch đại những âm thanh tín hiệu điện năng thấp để tạo ra âm thanh có tín hiệu điện năng có công suất lớn. Thông thường, những dải tần số âm thanh được quy ước khoảng từ 20Hz đến 20kHz, thậm chí có những mạch khuếch đại âm thanh rộng lên tới 40kHz với tác dụng khuếch đại tín hiệu Stereo. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý lựa chọn loại amply phù hợp với thiết bị nhà mình để đem lại hiệu quả hoạt động tốt nhất.

Đẩy công suất loa lớn hơn 

Chức năng đẩy công suất trên amply cũng được hiểu tương tự như việc khuếch đại âm thanh nêu trên. Tuy nhiên, thường được ưu tiên sử dụng đối với các hệ thống âm thanh lớn, chuyên nghiệp như: phòng karaoke, quán bar, hoà nhạc. Những thiết bị amply có trang bị tính năng đẩy công suất thường đồng thời giúp giảm méo tiếng của loa, âm thanh, hạn chế được các rủi ro hư hỏng loa và các thiết bị như amply, micro. Hoạt động bền bỉ, tối ưu hiệu quả, echo dày và mượt hơn ở các đầu ra tín hiệu. 

Lọc tiếng rõ hơn

Chức năng này là “trợ thủ” quan trọng của hệ thống âm thanh, với tác dụng khắc phục sự cố mất cân bằng âm sắc hoặc tăng/giảm dài tần số để hạn chế những phần không cần thiết của âm thanh.

Ngoài 3 nhiệm vụ chính kể trên, lợi ích của Amply còn là tiền đề để phân loại amply theo mục đích sử dụng. Dưới đây là 5 loại Amply gắn liền với các lợi ích mà người dùng có thể đọc và tham khảo thêm:

- Ampli tiền khuếch đại (Pre-ampli): Được sử dụng để nắn các tín hiệu DAC nhưng không giúp âm thanh khuếch đại thực sự.

- Ampli công suất (Power ampli): Có nhiệm vụ khuếch đại âm thanh đủ lớn để phù hợp với hoạt động của loa.

- Ampli tích hợp (Integrated ampli): Được tạo ra bởi sự kết hợp giữa ampli công suất và ampli khuếch đại.

- Monoblock ampli: Được dùng để xử lý hai kênh âm thanh stereo độc lập từ trái qua phải.

- Dual mono ampli: Được tạo ra với hai ampli monoblock nhưng dùng chung một vỏ.

Các cách kết nối tivi Samsung với Amply

Cách kết nối âm thanh từ tivi Samsung ra Amply

Sử dụng cáp AV (viết tắt của Audio Video):

Đây là cách kết nối cơ bản và thông dụng nhất trên các thiết bị âmm thanh cũng như tivi từ trước đến nay. Đi kèm với tivi luôn có thêm 1 dây AV có từ 2-3 dây, với 2 dây âm thanh màu trắng đỏ và 1 dây hình ảnh màu vàng (nếu có). Bạn chỉ cần cắm đúng màu dây trên các nút nguồn kết nối của Tivi và Amply vậy là đã hoàn thành việc kết nối một cách dễ dàng và cực kỳ nhanh chóng.

Cách kết nối âm thanh từ tivi Samsung ra Amply - Cap AV

Kết nối qua cổng HDMI (ARC)

Cách kết nối này cũng đơn giản không kém so với việc sử dụng cáp AV, thậm chí còn có phần dễ dàng hơn. Bởi lẽ Dây HDMI chỉ có 1 jack duy nhất nối với tivi và đầu còn lại nối với amply. Dây HDMI sẽ có nhiệm vụ truyền dẫn đồng thời cả hình ảnh và âm thanh không những giúp người dùng sử dụng nhanh gọn mà còn tối giản linh kiện, tránh bừa bộn, rối mắt khi có quá nhiều jack cắm cùng lúc.

Cách kết nối âm thanh từ tivi Samsung ra Amply - Cổng HDMI

Sử dụng cáp Optical (còn được gọi là Audio Digital Out):

Optical còn được biết đến là chuẩn kết nối âm thanh chất lượng cao, có khả năng truyền âm thanh bằng tốc độ ánh sáng nhanh hơn vài chục nghìn lần so với cáp thông thường, đồng thời tái tạo âm thanh theo bề nổi và rộng, đem đến âm thanh hoành tráng và mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên không phải thiết bị nào cũng tích hợp cổng này, nên hãy kiểm tra kỹ Tivi và Amply xem có cổng nào ghi tên Optical hoặc Audio Digital Out không, nếu cả hai cùng có thì mới kết nối được. Việc kết nối cũng giống với cổng HDMI, bạn chỉ việc cắm cap Optical vào 2 thiết bị là xong.

Cách kết nối âm thanh từ tivi Samsung ra Amply - Cổng Optical

Sử dụng jack 3.5mm

Trên hầu hết các dòng tivi Samsung và Amply hiện nay đều có cổng jack 3.5mm. Chính vì thế, sử dụng jack 3.5mm để kết nối tivi với Amply là một trong những cách được nhiều người lựa chọn bởi sự đơn giản và dễ thực hiện. Cụ thể, cách kết nối như sau, đầu tiên bạn tìm tìm cồng có dòng chữ Audio OUT sau đó cắm jack 3.5 mm vào, làm tương tự với amply ở đầu dây còn lại. Thế là bạn đã có thể thành công kết nối chiếc tivi Samsung nhà mình với hệ thống amply rồi đó.

Cách kết nối âm thanh từ tivi Samsung ra Amply - Jack 3.5mm

Điều chỉnh nguồn phát âm thanh trên tivi

Sau khi chọn một trong bốn cách kết nối kể trên và hoàn thành kết nối đúng như hướng dẫn của Điện Máy Mạnh Nguyễn, bạn cần 1 thao tác cuối cùng là chỉnh nguồn xuất âm thanh trên tivi. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bấm vào nút Home trên điều khiển để vào mục Cài đặt trên tivi.

Bước 2: Chọn mục Tất cả cài đặt.

Bước 3: Chọn mục Âm thanh > Chọn mục Đầu ra âm thanh

Bước 4: Chọn mục Loa ngoài quang + Loa trong của TV để hoàn tất việc điều chỉnh cổng xuất âm thanh trên tivi.

Cách kết nối âm thanh từ tivi Samsung ra Amply - Điều chỉnh âm thanh trên tivi

Một số lưu ý khi kết nối tivi Samsung với Amply:

Tuy việc kết nối tivi Samsung với Amply theo những cách Điện Máy Mạnh Nguyễn hướng dẫn ở trên nghe thì có vẻ khá đơn giản, nhưng bạn cũng nên lưu ý một vài điểm dưới đây để việc thực hiện kết nối đạt hiệu quả hơn.

Thứ nhất, trang bị kiến thức cần thiết. Khi tự lắp đặt, kết nối bất cứ sản phẩm điện tử nào tại nhà, việc điều đầu tiên đòi hỏi bạn trước hết phải am hiểu một chút kiến thức cơ bản về các thiết bị này. Điều này, giúp bạn xác định được chính xác cách kết nối cũng như các loại dây cáp, cổng kết nối cần dùng một cách nhanh chóng. Tránh tình trạng sử dụng sai, gây hỏng hóc thiết bị. Ngày nay, đi kèm bất cứ sản phẩm, thiết bị điện tử nào đều có linh kiện và sách hướng dẫn sử dụng. Bỏ chút thời gian nghiên cứu qua phần hướng dẫn sử dụng sẽ không thừa đối với quá trình lắp đặt cũng như sử dụng sau này của bạn đâu. Ngoài sách hướng dẫn sử dụng, bạn có thể tìm hiểu thêm bất kỳ kiến thức nào trên google, tại những trang web của các hãng điện máy uy tín như: Điện Máy Xanh, Nguyễn Kim, Mediamart hoặc Siêu Thị Điện Máy Mạnh Nguyễn.

Thứ hai, chọn hình thức kết nối phù hợp. Mỗi dòng tivi Samsung đều có ưu điểm riêng, đời sản xuất càng gần với hiện tại thì các dòng tivi cũng được trang bị những tính năng cũng như công nghệ khác nhau. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định chọn hình thức phù hợp để kết nối, bạn nên tìm hiểu các thông số kỹ thuật của chiếc tivi nhà mình, để đảm bảo chất lượng âm thanh được truyền tải tốt nhất. 

Thứ ba, xác định đúng cổng và jack âm thanh trên tivi và amply. Tại sao cần phải xác định đúng cổng và jack âm thanh? Vì chỉ khi các jack được cắm vào đúng vị trí cổng kết nối, thiết bị mới được hoạt động. Việc cắm sai vị trí trong một thời gian dài đôi khi cũng khiến cho thiết bị bị lỗi, hư hỏng hoặc giảm tuổi thọ sản phẩm. Mặt khác, trên mỗi đời tivi cũng như amply khác nhau, lại có cách thiết kế cũng như đặt vị trí cổng kết nối khác nhau. Việc trang bị kiến thức hoặc đọc qua hướng dẫn sử dụng mà chúng tôi nhắc đến bên trên sẽ giúp bạn xác định được nhanh chóng và đúng các cổng âm thanh cũng như hiểu rõ các ký hiệu kỹ thuật trên tivi và amply. Đặc biệt, bạn cần phải chú ý nhất đó là Cổng vào - Cổng ra để cắm dây cáp cho phù hợp, nhằm giảm thiểu tình trạng hỏng thiết bị ngoài ý muốn.

Lưu ý khi kết nối âm thanh từ tivi Samsung ra Amply

Trên đây là tất cả thông tin hữu ích về cách kết nối âm thanh từ tivi Samsung với Amply, hy vọng trong bài viết này, Điện Máy Mạnh Nguyễn đã phần nào cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ ích về mục đích sử dụng của Amply, cách kết nối, điều chỉnh âm thanh và một số lưu ý cần thiết trước khi sử dụng. Cảm ơn đã theo dõi!


Bài viết liên quan